Apple CarPlay – Đối thủ khiến Google “nóng mặt” có nâng cấp hoàn toàn mới

Minh Long
Việc sử dụng Android Auto và CarPlay đang ngày càng phổ biến, cả hai đang có những bước đi quan trọng để đánh bật đối thủ.
Apple CarPlay – Đối thủ khiến Google “nóng mặt” có nâng cấp hoàn toàn mới - Ảnh 1

Tại bài phát biểu WWDC 2022, Apple đã chính thức giới thiệu thế hệ tiếp theo của công nghệ phản chiếu ứng dụng trong xe hơi, công nghệ này sẽ sớm có khả năng tiếp quản các chức năng hiển thị và thông tin giải trí của xe, từ đồng hồ tốc độ đến bộ sưởi ghế.

Thế hệ tiếp theo của CarPlay sẽ tương thích với nhiều tỷ lệ khung hình từ dọc đến ngang và thậm chí có thể thích ứng với bảng điều khiển đa màn hình, bao gồm cả những phương tiện có cụm công cụ kỹ thuật số hoặc với màn hình cực rộng.

CarPlay sẽ được tích hợp nhiều hơn với tất cả các hệ thống của xe chủ. Ngoài các chức năng phổ biến, Apple CarPlay hỗ trợ người dùng sẽ có thể điều chỉnh hệ thống kiểm soát khí hậu, kích hoạt hệ thống sưởi ghế, theo dõi chất lượng không khí và thậm chí gắn kết với các công nghệ nhà thông minh của Apple trực tiếp từ giao diện CarPlay.

Giống như thế hệ iOS tiếp theo trên điện thoại, Apple cũng cung cấp cho người dùng CarPlay khả năng tùy chỉnh giao diện của CarPlay với các chủ đề, hình nền và widget có thể lựa chọn. Từ đồng hồ đo kiểu analog màu hồng to đến màn hình số và biểu đồ thanh mượt mà, CarPlay sẽ có thể phù hợp với nhiều kiểu thiết kế nội thất xe và gu thẩm mỹ cá nhân.

Có lẽ điều thú vị nhất là Apple nói rằng cách tiếp cận hoàn toàn mới này đối với CarPlay như một giao diện dành cho xe hoàn chỉnh sẽ tiếp tục được cung cấp hoàn toàn bởi iPhone được kết nối, mang lại cho Apple quyền kiểm soát chưa từng có đối với hoạt động của xe cũng như quyền truy cập vào dữ liệu được tạo bởi mỗi phương tiện chủ.

Apple cho biết, những chiếc xe đầu tiên có tính năng tương thích với hệ điều hành CarPlay mới này sẽ được công bố vào cuối năm 2023, vì vậy vẫn còn khoảng một năm nữa. Apple không công bố nhà sản xuất ô tô nào sẽ đầu tiên tham gia thị trường với công nghệ mới của mình, nhưng liệt kê Acura, Audi, Ford, Honda, Jaguar-Land Rover, Lincoln, Mercedes-Benz, Nissan, Porsche, Volvo và Polestar là các đối tác "rất vui khi mang lại tầm nhìn mới của CarPlay cho khách hàng”.

Nhiều năm trước, Google đã quyết định đẩy mọi thứ lên một tầm cao mới. Trở lại năm 2017, công ty đã công bố Android Automotive, một hệ điều hành đầy đủ tính năng có vai trò cung cấp cho người lái trải nghiệm Android Auto được nâng cấp.

Được cài sẵn trên xe, Android Automotive cung cấp nhiều khả năng tiên tiến hơn mà không cần thiết bị di động nữa.

Polestar là hãng đầu tiên áp dụng Android Automotive vào đầu năm 2018 và kể từ đó, số lượng ô tô sử dụng hệ thống này đã tăng dần. Tuy nhiên, việc áp dụng Android Automotive vẫn còn trong những ngày đầu tiên, mặc dù Google tuyên bố họ đã hợp tác với một số nhà sản xuất ô tô để đưa hệ điều hành này lên các mẫu xe trong tương lai của họ.

Rõ ràng là nhà sản xuất iPhone không thể chỉ ngồi nhìn Google mở rộng thị trường ô tô với Android Automotive, vì vậy tại WWDC 2022, công ty đã công bố phiên bản CarPlay hiện đại.

Tuy nhiên, Apple muốn biến phiên bản CarPlay phát triển này trở thành một trải nghiệm thế hệ mới, vì vậy họ sẽ mang nó đến tất cả các màn hình bên trong xe hơi.

Về lý thuyết, Apple muốn CarPlay phụ trách hầu hết mọi thứ diễn ra trên bảng điều khiển, điều này rất hợp lý khi được tích hợp sâu vào phần cứng của xe.

Tuy nhiên, do việc áp dụng Android Automotive vẫn còn trong giai đoạn đầu, Apple không có lý do gì phải vội vàng, do đó cho CarPlay có thêm thời gian để giành thị phần và tiếp tục cuộc chiến chống lại Android Auto.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.