Bạn có biết: Cách thay lốp dự phòng ô tô cho tài xế nữ

Khôi Nguyên
Với tài xế nữ khi lái xe cũng khó tránh khỏi những sự cố về lốp như xe bị xì hơi, dính đinh hay thủng lốp... Việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tự xử lý là rất cần thiết. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các tài xế nữ có thể tham khảo liên quan đến việc có thể tự thay lốp cho xe ô tô.
Gặp sự cố về lốp không chỉ riêng ai. Đặc biệt, tài xế nữ cũng cần biết một số vấn đề để có thể tự xử lý lốp bị hỏng tạm thời.
Gặp sự cố về lốp không chỉ riêng ai. Đặc biệt, tài xế nữ cũng cần biết một số vấn đề để có thể tự xử lý lốp bị hỏng tạm thời.

Dụng cụ phải luôn có trên ô tô

Dù là tài xế nam hay nữ thì tốt nhất trong cốp của tất cả các loại xe có trang bị lốp dự phòng cần luôn có đủ thiết bị tháo lắp lốp, gồm có kích và cờ-lê.

Chọn vị trí đỗ, dừng xe để thay lốp khi gặp sự cố

Khi phát hiện lốp xe có vấn đề, bạn hãy bĩnh tĩnh lái xe vào một vị trí thích hợp rộng rãi và không gây cản trở giao thông để tiến hành thay lốp dự phòng.

Nên chọn chỗ bằng phẳng để đỗ xe. Tắt máy, kéo phanh tay, gài số hoặc vào chế độ P nếu xe dùng số tự động.

Bật đèn báo nguy hiểm để cảnh báo sự cố với người đi đường.

Tháo bánh xe bị hỏng

Tháo nắp đậy trục bánh xe (nếu có). Đặt kích cho đúng điểm được thiết kế để kích xe.

Tìm vị trí chống kích vào phần khung cạnh trục bánh xe bị thủng. Bạn hãy chú ý để gờ của khung lọt vào rãnh của kích.

Tiếp đến kích nâng bánh xe tách khỏi mặt đất một chút rồi hạ xuống đến khi bánh tỳ nhẹ xuống mặt đường sao cho nó không phải chịu tải lớn nhưng cũng không quay tự do. Lúc này bạn có thể tháo bánh bị hết hơi ra.

Lần lượt tháo bu-lông ra khỏi la-zăng. Chú ý hãy vặn ngược kim đồng hồ. Tiến hành cho tới khi hết bu-lông. Tiếp tục nâng kích lên cho mặt lốp cần thay thế cao hơn mặt đường vài cm và nhấc lốp ra ngoài. Chú ý nâng kích cao để vừa khoảng trống cho chiếc bánh dự phòng đầy hơi vào.

Lắp lốp dự phòng

Đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí. Vặn chặt tất cả các đai ốc khít vào ren đúng trình tự khi như khi tháo ra. Vặn từng đai ốc vào một và xoáy tạm vài vòng để cố định. Tuy nhiên chú ý chưa cần vặn chặt. Lắp đai ốc lần lượt theo hình ngôi sao như khi tháo ra.

Hạ kích cho bánh xe tỳ xuống mặt đường đủ chắc để hãm lốp xoay rồi siết chặt cho đủ lực.

Nâng kích và xoay thử bánh xe vài vòng để kiểm tra. Nếu bánh xe quay êm là được. Từ từ hạ hết kích và tháo kích ra. Siết chặt tất cả đai ốc khít nhất có thể.

Những lưu ý khi thay lốp xe dự phòng

- Sau khi đã xử lý xong sự cố có liên quan đến lốp xe thì bạn cần thu dọn lại dụng cụ tháo lốp xe ô tô vào đúng như vị trí ban đầu.

- Lốp dự phòng theo xe ô tô do không được thiết kế để chạy ở tốc độ cao và chạy lâu dài nên bạn cần phải đến các cửa hàng sửa chữa xe gần đó để thực hiện kiểm tra lại. 

- Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bộ thay lốp dự phòng để tránh khi xe gặp sự cố thì các thiết bị này luôn sẵn sàng sử dụng.

- Để nâng cao tuổi thọ của lốp xe cũng như độ an toàn khi lái xe thì bạn nên chủ động đảo lốp ô tô. 

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.