Bạn có biết: Cách thay lốp dự phòng ô tô cho tài xế nữ

Khôi Nguyên
Với tài xế nữ khi lái xe cũng khó tránh khỏi những sự cố về lốp như xe bị xì hơi, dính đinh hay thủng lốp... Việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tự xử lý là rất cần thiết. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các tài xế nữ có thể tham khảo liên quan đến việc có thể tự thay lốp cho xe ô tô.
Gặp sự cố về lốp không chỉ riêng ai. Đặc biệt, tài xế nữ cũng cần biết một số vấn đề để có thể tự xử lý lốp bị hỏng tạm thời.
Gặp sự cố về lốp không chỉ riêng ai. Đặc biệt, tài xế nữ cũng cần biết một số vấn đề để có thể tự xử lý lốp bị hỏng tạm thời.

Dụng cụ phải luôn có trên ô tô

Dù là tài xế nam hay nữ thì tốt nhất trong cốp của tất cả các loại xe có trang bị lốp dự phòng cần luôn có đủ thiết bị tháo lắp lốp, gồm có kích và cờ-lê.

Chọn vị trí đỗ, dừng xe để thay lốp khi gặp sự cố

Khi phát hiện lốp xe có vấn đề, bạn hãy bĩnh tĩnh lái xe vào một vị trí thích hợp rộng rãi và không gây cản trở giao thông để tiến hành thay lốp dự phòng.

Nên chọn chỗ bằng phẳng để đỗ xe. Tắt máy, kéo phanh tay, gài số hoặc vào chế độ P nếu xe dùng số tự động.

Bật đèn báo nguy hiểm để cảnh báo sự cố với người đi đường.

Tháo bánh xe bị hỏng

Tháo nắp đậy trục bánh xe (nếu có). Đặt kích cho đúng điểm được thiết kế để kích xe.

Tìm vị trí chống kích vào phần khung cạnh trục bánh xe bị thủng. Bạn hãy chú ý để gờ của khung lọt vào rãnh của kích.

Tiếp đến kích nâng bánh xe tách khỏi mặt đất một chút rồi hạ xuống đến khi bánh tỳ nhẹ xuống mặt đường sao cho nó không phải chịu tải lớn nhưng cũng không quay tự do. Lúc này bạn có thể tháo bánh bị hết hơi ra.

Lần lượt tháo bu-lông ra khỏi la-zăng. Chú ý hãy vặn ngược kim đồng hồ. Tiến hành cho tới khi hết bu-lông. Tiếp tục nâng kích lên cho mặt lốp cần thay thế cao hơn mặt đường vài cm và nhấc lốp ra ngoài. Chú ý nâng kích cao để vừa khoảng trống cho chiếc bánh dự phòng đầy hơi vào.

Lắp lốp dự phòng

Đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí. Vặn chặt tất cả các đai ốc khít vào ren đúng trình tự khi như khi tháo ra. Vặn từng đai ốc vào một và xoáy tạm vài vòng để cố định. Tuy nhiên chú ý chưa cần vặn chặt. Lắp đai ốc lần lượt theo hình ngôi sao như khi tháo ra.

Hạ kích cho bánh xe tỳ xuống mặt đường đủ chắc để hãm lốp xoay rồi siết chặt cho đủ lực.

Nâng kích và xoay thử bánh xe vài vòng để kiểm tra. Nếu bánh xe quay êm là được. Từ từ hạ hết kích và tháo kích ra. Siết chặt tất cả đai ốc khít nhất có thể.

Những lưu ý khi thay lốp xe dự phòng

- Sau khi đã xử lý xong sự cố có liên quan đến lốp xe thì bạn cần thu dọn lại dụng cụ tháo lốp xe ô tô vào đúng như vị trí ban đầu.

- Lốp dự phòng theo xe ô tô do không được thiết kế để chạy ở tốc độ cao và chạy lâu dài nên bạn cần phải đến các cửa hàng sửa chữa xe gần đó để thực hiện kiểm tra lại. 

- Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bộ thay lốp dự phòng để tránh khi xe gặp sự cố thì các thiết bị này luôn sẵn sàng sử dụng.

- Để nâng cao tuổi thọ của lốp xe cũng như độ an toàn khi lái xe thì bạn nên chủ động đảo lốp ô tô. 

Tin mới

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Gần đây, Tesla đã thông báo giảm giá trên diện rộng, một động thái ảnh hưởng lớn cho nhà sản xuất ô tô này cũng như cho toàn ngành. Các chuyên gia trong ngành đánh giá đây là cách thông báo có hiệu ứng gợn sóng, từ tác động đối với chủ sở hữu Tesla đến những thay đổi mà nó có thể thúc đẩy trong ngành công nghiệp ô tô. Khi một công ty hàng đầu giảm giá, tất cả các đối thủ của họ đều cảm thấy áp lực phải làm theo.
Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda vừa công bố chiến lược tương lai cho pin nhiên liệu hydro, chủ yếu liên quan đến xe thương mại và hạng nặng. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến ​​sự phát triển hơn nữa của hệ thống pin nhiên liệu được phát triển với sự cộng tác của General Motors hướng đến độ bền và giảm chi phí triệt để. Hệ thống pin nhiên liệu thực tế đã được cung cấp cho bên thứ ba từ giữa những năm 2020 trở đi.
Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Tái chế pin lithium-ion cho ô tô điện và thiết bị điện tử tiêu dùng là ưu tiên cấp bách do nguồn cung cấp các kim loại đắt tiền như lithium, niken và coban trên toàn cầu đang khan hiếm, nhưng nó có một nhược điểm đó là các kỹ thuật hiện tại như đốt cháy có kiểm soát có thể giải phóng các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra một giải pháp đó là một loại vật liệu mới cho phép tái chế các tế bào lithium-ion cũ chỉ bằng nước. Nó có thể sớm làm cho việc tái chế pin trở nên rẻ hơn và an toàn hơn.
Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...