Bạn có biết: Cách thay lốp dự phòng ô tô cho tài xế nữ

Khôi Nguyên
Với tài xế nữ khi lái xe cũng khó tránh khỏi những sự cố về lốp như xe bị xì hơi, dính đinh hay thủng lốp... Việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tự xử lý là rất cần thiết. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà các tài xế nữ có thể tham khảo liên quan đến việc có thể tự thay lốp cho xe ô tô.
Gặp sự cố về lốp không chỉ riêng ai. Đặc biệt, tài xế nữ cũng cần biết một số vấn đề để có thể tự xử lý lốp bị hỏng tạm thời.
Gặp sự cố về lốp không chỉ riêng ai. Đặc biệt, tài xế nữ cũng cần biết một số vấn đề để có thể tự xử lý lốp bị hỏng tạm thời.

Dụng cụ phải luôn có trên ô tô

Dù là tài xế nam hay nữ thì tốt nhất trong cốp của tất cả các loại xe có trang bị lốp dự phòng cần luôn có đủ thiết bị tháo lắp lốp, gồm có kích và cờ-lê.

Chọn vị trí đỗ, dừng xe để thay lốp khi gặp sự cố

Khi phát hiện lốp xe có vấn đề, bạn hãy bĩnh tĩnh lái xe vào một vị trí thích hợp rộng rãi và không gây cản trở giao thông để tiến hành thay lốp dự phòng.

Nên chọn chỗ bằng phẳng để đỗ xe. Tắt máy, kéo phanh tay, gài số hoặc vào chế độ P nếu xe dùng số tự động.

Bật đèn báo nguy hiểm để cảnh báo sự cố với người đi đường.

Tháo bánh xe bị hỏng

Tháo nắp đậy trục bánh xe (nếu có). Đặt kích cho đúng điểm được thiết kế để kích xe.

Tìm vị trí chống kích vào phần khung cạnh trục bánh xe bị thủng. Bạn hãy chú ý để gờ của khung lọt vào rãnh của kích.

Tiếp đến kích nâng bánh xe tách khỏi mặt đất một chút rồi hạ xuống đến khi bánh tỳ nhẹ xuống mặt đường sao cho nó không phải chịu tải lớn nhưng cũng không quay tự do. Lúc này bạn có thể tháo bánh bị hết hơi ra.

Lần lượt tháo bu-lông ra khỏi la-zăng. Chú ý hãy vặn ngược kim đồng hồ. Tiến hành cho tới khi hết bu-lông. Tiếp tục nâng kích lên cho mặt lốp cần thay thế cao hơn mặt đường vài cm và nhấc lốp ra ngoài. Chú ý nâng kích cao để vừa khoảng trống cho chiếc bánh dự phòng đầy hơi vào.

Lắp lốp dự phòng

Đặt lốp dự phòng vào đúng vị trí. Vặn chặt tất cả các đai ốc khít vào ren đúng trình tự khi như khi tháo ra. Vặn từng đai ốc vào một và xoáy tạm vài vòng để cố định. Tuy nhiên chú ý chưa cần vặn chặt. Lắp đai ốc lần lượt theo hình ngôi sao như khi tháo ra.

Hạ kích cho bánh xe tỳ xuống mặt đường đủ chắc để hãm lốp xoay rồi siết chặt cho đủ lực.

Nâng kích và xoay thử bánh xe vài vòng để kiểm tra. Nếu bánh xe quay êm là được. Từ từ hạ hết kích và tháo kích ra. Siết chặt tất cả đai ốc khít nhất có thể.

Những lưu ý khi thay lốp xe dự phòng

- Sau khi đã xử lý xong sự cố có liên quan đến lốp xe thì bạn cần thu dọn lại dụng cụ tháo lốp xe ô tô vào đúng như vị trí ban đầu.

- Lốp dự phòng theo xe ô tô do không được thiết kế để chạy ở tốc độ cao và chạy lâu dài nên bạn cần phải đến các cửa hàng sửa chữa xe gần đó để thực hiện kiểm tra lại. 

- Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bộ thay lốp dự phòng để tránh khi xe gặp sự cố thì các thiết bị này luôn sẵn sàng sử dụng.

- Để nâng cao tuổi thọ của lốp xe cũng như độ an toàn khi lái xe thì bạn nên chủ động đảo lốp ô tô. 

Tin mới

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã tiên phong đầu tư phát triển cơ khí chế tạo công nghệ cao, đẩy mạnh liên doanh, liên kết với các đối tác nhằm nâng cao năng lực gia công cơ khí, thực hiện chiến lược tự chủ trong sản xuất, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản đạt được thỏa thuận thương mại về khoáng sản cho sản xuất pin xe điện

Mỹ - Nhật Bản vừa công bố một thỏa thuận thương mại về khoáng sản phục vụ sản xuất pin xe điện. Đây là chìa khóa để củng cố chuỗi cung ứng pin của hai quốc gia và cấp cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản quyền tiếp cận rộng hơn với khoản tín dụng thuế EV theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mới trị giá 7.500 USD của Mỹ.