Bạn có biết: Cách xử lý khi xe máy đột ngột chết máy

Khôi Nguyên
Đang di chuyển thì xe máy bất ngờ chết máy đột ngột. Nguyên nhân vì sao? Cách xử lý như thế nào? Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe máy của bạn chết máy như vậy. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân, chúng ta sẽ có những cách xử lý khác nhau.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Lỗi bugi 

Nếu xe của bạn chết máy, việc đầu tiên hay kiểm tra bugi. Nếu bugi bẩn thì vệ sinh bằng dầu máy, nếu do khoảng cách giữa 2 chấu lớn thì thì gõ nhẹ lên điện cực cong cho hẹp lại. Nếu thực hiện như trên vẫn không được thì bạn có thể xem xét việc thay mới. 

Chế hòa khí bị lỗi

Nếu gặp phải trường hợp xe máy đang đi bị chết máy, thì xác suất nhiều nhất là do chế hòa khí có vấn đề. Cụ thể là do bụi bẩn hay ốc xăng nằm không đúng vị trí nên dẫn đến xe không hoạt động. Dấu hiệu nhận biết thông qua việc quan sát bugi khô, có màu trắng hoặc có nhiều muội đen khô bám lại. Trong trường hợp này bạn nên mang ra cửa hàng xe gần nhất để được xử lý đúng cách. 

Ống dẫn xăng bị hỏng

Nếu đã thử các cách trên vẫn không được thì bạn có thể nghĩ đến việc xe không cung cấp được xăng do hệ thống truyền xăng bị hỏng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ có thể có một lựa chọn duy nhất là mang xe ra trung tâm sửa chữa để thực hiện thông ống dẫn xăng hay loại bỏ cặn bên trong bình xăng.

Thiếu dầu nhớt

Việc thiếu dầu nhớt trầm trọng cũng khiến xe máy đang đi bị chết máy. Bạn có thể tự mình dễ dàng kiểm tra được mức nhớt đã đạt hay chưa với que thăm nhớt. Nếu thấy thiếu, hay bổ sung để đảm bảo xe hoạt động tốt.

Lỗi xupap

Một nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tình trạng xe máy đang đi bị chết máy đột ngột mà bạn cần xem xét là kênh xupap.

Nguyên nhân là do các muội than sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu rơi ra chèn vào miệng xupap khiến nó ngày một hở, đến mức bị kênh dần và hậu quả là xe đang đi bị chết máy. Tốt nhất với trường hợp này, bạn nên mang ra trung tâm sửa chữa để được xử lý cẩn thận và đúng cách.

Để tránh rơi vào các trường hợp trên, lời khuyên của các chuyên gia là bạn cần thường xuyên bảo dưỡng định kỳ chiếc xe của mình đúng lịch.

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.