Bạn có biết: Điều gì xảy ra nếu bạn nhấn nút khởi động khi đang lái xe ô tô?

Khôi Nguyên
Hầu hết những người lái xe ô tô đã từng có suy nghĩ về điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nhấn nút Start khi đang lái xe. Một số tài xế đã thử nó nhưng những người không nhận thức được hậu quả của nó thì không cần phải thử điều này trên xe của mình.
Trong một thời đại đã qua, chiếc xe ô tô thường khởi động bằng chìa khoá. Tuy nhiên, ô tô hiện đại ngày nay sử dụng nút khởi động cho chức năng tương tự.  
Trong một thời đại đã qua, chiếc xe ô tô thường khởi động bằng chìa khoá. Tuy nhiên, ô tô hiện đại ngày nay sử dụng nút khởi động cho chức năng tương tự.  

Nhấn nút Start ở tốc độ chậm

Đối với khởi động ô tô không cần chìa khóa, khi ô tô đang chạy ở tốc độ khoảng 8 km/h, có thể ô tô dừng lại mà không gây ra tai nạn. Nguyên nhân khiến xe tắt máy chủ yếu là do tốc độ. Nguyên nhân vì một số ô tô được lập trình theo cách hướng dẫn ô tô dừng ở một giá trị ngưỡng xác định nhất định.

Nhấn nút Start ở tốc độ cao

Bây giờ, khi thử điều tương tự, tức là nhấn nút khởi động trong khi lái xe ở tốc độ trên đường cao tốc tối thiểu là hơn 80km/h thì không có gì xảy ra. Nói cách khác, chương trình ô tô không tuân theo hướng dẫn hoặc coi nó là không hợp lệ. Tính năng này chủ yếu được tích hợp sẵn để tránh gây hại cho bạn hoặc bất kỳ chiếc xe nào khác xung quanh. Ngoài ra, thông báo cảnh báo được hiển thị ở hầu hết các phương tiện, cho biết rằng nó không tuân theo hướng dẫn khi đang di chuyển.

Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là không nên bấm để “thử” tính năng này khi xe đang di chuyển.

Trong trường hợp đang lái xe trên đường đông đúc, bạn phải dừng xe do một sự cố nào đó, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây trước khi nhấn vào nút start/stop.

Chuyển xe về N (số mo, số 0)

Để giải quyết vấn đề tăng tốc không kiểm soát được ở cả xe số sàn và số tự động, hãy đưa xe về trạng thái trung lập (Chữ N) vì điều này sẽ cho phép các bánh xe tách khỏi động cơ. Tất nhiên, điều này được áp dụng cho cả hộp số sàn và hộp số tự động.

Đạp phanh nhẹ nhàng

Không hoảng sợ, sau khi xe đi vào trạng thái trung tính, hãy đạp phanh từ từ và nhẹ nhàng. Nếu bạn đã đặt xe của mình ở chế độ N, bây giờ bạn có thể phanh.

Kiểm tra bàn đạp ga

Tiếp theo hai hành động trên, bây giờ hãy cố gắng đưa bàn đạp ga trở lại vị trí bình thường bằng cách nhấc mũi chân của bạn ra khỏi bàn đạp. Hành động này được yêu cầu chủ yếu ở những chiếc xe cũ bị kẹt ga. Hãy nhớ luôn để mắt đến đường đi.

Nếu cách này vẫn không hiệu quả, hãy nhấn nút Start/ Stop trong 5 giây. Điều này chắc chắn sẽ dừng xe ngay sau đó.

Sử dụng đèn khẩn cấp Hazard

Một điều nữa chúng ta cần nhớ là báo hiệu cho các chủ xe khác rằng bạn đang gặp sự cố. Đèn Hazard là công cụ tuyệt vời trong những tình huống này. Hãy nhớ rằng ưu tiên nhất là cảnh báo họ, đừng ngại làm phiền họ. Cụ thể hơn, bấm còi, nháy đèn, bất cứ điều gì bạn có thể làm để thông báo với những người khác đang tham gia giao thông.

Thử dừng động cơ khi ở tốc độ siêu thấp

Nếu bạn đã thử tất cả các bước, thì khả năng cao là bạn sẽ dừng được xe ở nơi an toàn, hoặc ít nhất là giảm tốc độ. Giờ đây, động cơ là vấn đề cuối cùng mà chủ xe cần giải quyết. Nếu xe của bạn là số tự động và có hộp số tự động thì hãy để ở chế độ N. Không đổi thành P.

Tin mới

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Gần đây, Tesla đã thông báo giảm giá trên diện rộng, một động thái ảnh hưởng lớn cho nhà sản xuất ô tô này cũng như cho toàn ngành. Các chuyên gia trong ngành đánh giá đây là cách thông báo có hiệu ứng gợn sóng, từ tác động đối với chủ sở hữu Tesla đến những thay đổi mà nó có thể thúc đẩy trong ngành công nghiệp ô tô. Khi một công ty hàng đầu giảm giá, tất cả các đối thủ của họ đều cảm thấy áp lực phải làm theo.
Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda vừa công bố chiến lược tương lai cho pin nhiên liệu hydro, chủ yếu liên quan đến xe thương mại và hạng nặng. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến ​​sự phát triển hơn nữa của hệ thống pin nhiên liệu được phát triển với sự cộng tác của General Motors hướng đến độ bền và giảm chi phí triệt để. Hệ thống pin nhiên liệu thực tế đã được cung cấp cho bên thứ ba từ giữa những năm 2020 trở đi.
Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Tái chế pin lithium-ion cho ô tô điện và thiết bị điện tử tiêu dùng là ưu tiên cấp bách do nguồn cung cấp các kim loại đắt tiền như lithium, niken và coban trên toàn cầu đang khan hiếm, nhưng nó có một nhược điểm đó là các kỹ thuật hiện tại như đốt cháy có kiểm soát có thể giải phóng các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra một giải pháp đó là một loại vật liệu mới cho phép tái chế các tế bào lithium-ion cũ chỉ bằng nước. Nó có thể sớm làm cho việc tái chế pin trở nên rẻ hơn và an toàn hơn.
Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...