Bạn có biết: Sử dụng xe máy điện thế nào để tăng tuổi thọ xe?

Khôi Nguyên
Xe máy điện hiện đang là một lựa chọn được nhiều người tin tưởng lựa chọn vì an toàn, tiết kiệm hơn so với xe xăng. Tuy nhiên, sử dụng thế nào cho đúng cách để đảm bảo tuổi thọ cho chiếc xe điện của bạn không phải ai cũng biết.
Bạn có biết: Sử dụng xe máy điện thế nào để tăng tuổi thọ xe? - Ảnh 1

Khởi động xe đúng cách

Khởi động xe điện đúng cách không chỉ giúp bạn đảm bảo an toàn cho mình mà còn giúp động cơ xe không bị ảnh hưởng, nhờ đó tuổi thọ xe được nâng cao. 

Sạc pin đúng cách

Để pin bền bỉ, không xảy ra các hiện tượng như cháy nổ các bạn nên sạc pin xe điện của mình đúng cách. Chỉ sạc pin cho xe khi đã sử dụng hết 50% nhiên liệu, mỗi lần sạc cần sạc đầy. Đặc biệt không nên sạc pin khi xe mới đi chuyển về, hãy để xe ở trạng thái nghỉ tầm 30 phút rồi hãy bắt đầu sạc. 

Bảo dưỡng xe định kỳ

Để xe máy điện bền đẹp, vận hành tốt, các bạn cần mang xe đến đại lý để bảo dưỡng định kỳ nhằm kiểm tra tính hao mòn cần thay thế và phát hiện sớm các nguy cơ hỏng hóc xe gây mất an toàn khi sử dụng. Thông thường bạn nên đi kiểm tra, bảo dưỡng xe tần suất 3-6 tháng một lần.

Di chuyển đúng cách

Hãy điều khiển xe của bạn với một tốc độ ổn định, không nên quá nhanh hoặc quá chậm, chúng sẽ ảnh hưởng đến động cơ. Hiện nay các dòng xe điện cao cấp thường trang bị công nghệ lái hiện đại, giúp người dùng có thể tùy chuyển.

Rửa xe đúng cách

Bạn có thể chọn rửa chiếc xe điện của mình ở nhà nếu có kinh nghiệm tránh những vị trí “trọng yếu” của chiếc xe. Tuy nhiên, tốt nhất là nên mang ra cửa hàng rửa xe để đảm bảo sự an toàn cho chiếc xe của bạn.

Tránh để nước ngập vào động cơ và IC

Động cơ và IC là những phần vô cùng quan trọng trên xe máy điện, nếu xe bị ngập nước hai bộ phận này có thể bị oxi hóa và gây hỏng hóc nghiêm trọng. Hiện nay có rất nhiều mẫu xe có khả năng chống nước, tuy nhiên, bạn vẫn nên hạn chế đi xe dưới trời mưa hoặc trong điều kiện đường xá bị ngập lụt để đảm bảo không xảy ra sự cố với xe.

Không để xe dưới trời nắng gắt

Các loại xe nếu để dưới trời nắng đều ảnh hưởng tới độ bền của các bộ phận bằng nhựa cũng như gây ảnh hưởng đến màu sơn xe. Với xe máy điện, khi nhiệt độ cao ắc quy xe máy điện sẽ phóng mất năng lượng làm tiêu hao điện năng của xe.

Dùng đúng sạc xe

Bạn cần chú ý sử dụng đúng loại sạc theo xe, hạn chế dùng khác loại sạc hoặc các loại sạc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Tránh đi vào ổ gà

Nếu bạn thường xuyên đi vào những cung đường xấu sẽ khiến xe nhanh tã, xộc xệnh.

Hạn chế phóng nhanh, phanh gấp

Việc phanh gấp hoặc tăng ga đột ngột sẽ khiến xe cần nhiều năng lượng bất thường hơn và khiến điện năng trong ắc quy bị suy giảm đáng kể, ngoài ra, mô tơ xe khi hoạt động “loạn nhịp” như vậy chắc chắn sẽ nhanh hỏng.

Tin mới

Giá pin tăng có nguy cơ “làm hỏng” sự xuất hiện của xe điện giá cả phải chăng

Giá pin tăng có nguy cơ “làm hỏng” sự xuất hiện của xe điện giá cả phải chăng

Giá pin giảm là một trong những xu hướng nhất quán nhất trong ngành công nghiệp xe điện trong thập kỷ qua. Giá đã giảm từ hơn 1.000 USD/kWh trong năm 2010 xuống còn 141 USD/kWh vào năm ngoái. Điều này đã khởi đầu cho một trong những bước chuyển mình lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô trong thế kỷ trước, thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô đầu tư hàng tỷ USD vào xe điện.
Thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam và quốc tế khác nhau thế nào?

Thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam và quốc tế khác nhau thế nào?

Hoạt động đào tạo và thi bằng lái xe ôtô tại Việt Nam liên tục được đổi mới và ngày càng chặt chẽ hơn trong những năm gần đây. Nếu so sánh với các nước phát triển vẫn có sự chênh lệch khá lớn về độ khó của bài thi và chất lượng “đầu ra”.