Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Khôi Nguyên
Với tư cách là nhà lãnh đạo mới của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và tổ chức quan trọng của Nhật Bản, ông Koji Sato đã được giao nhiệm vụ “thay đổi hoàn toàn mô hình” Toyota Engine từ một nhà sản xuất ô tô thành một “tổ chức di động”.
Chủ tịch Tập đoàn ô tô Toyota Akio Toyoda, Giám đốc điều hành Tsuneharu Sato và Chủ tịch Takeshi Uchiyamada.
Chủ tịch Tập đoàn ô tô Toyota Akio Toyoda, Giám đốc điều hành Tsuneharu Sato và Chủ tịch Takeshi Uchiyamada.

Những con mắt tò mò đang đổ dồn vào vị giám đốc sắp tới 53 tuổi của Toyota Motor được giới thiệu mới đây, vì kỹ sư lâu năm này hiện phải điều hướng công ty vượt qua một cuộc đua gay go và nhanh chóng chống lại các đối thủ mới và những cơn gió ngược trong ngành sản xuất ô tô.

Hai tuần trước thông báo bất ngờ, Koji Sato đã xuất hiện tại một triển lãm ô tô gần Tokyo, cười và trao đổi những nhận xét bông đùa trên sân khấu với chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hiện tại Akio Toyoda, người đã giới thiệu ông là chủ sở hữu và là người yêu cuồng nhiệt của chiếc AE86, một chiếc Toyota hiếm hoi, chiếc xe thể thao từ những năm 1980 đã thu hút nhiều người hâm mộ.

"Tôi thích chế tạo ô tô. Đó là lý do tại sao tôi muốn trở thành một người tiếp tục tạo ra ô tô, để cho Toyota thấy những gì Toyota nên làm trong hình dạng ô tô", Sato nói trong cuộc họp báonơi ông xuất hiện lần đầu tiên với tư cách là người đứng đầu của Toyota sắp tới.

Tốt nghiệp Đại học Waseda năm 1992 với chuyên ngành kỹ thuật cơ khí, Sato đã chế tạo ô tô của Toyota trong ba thập kỷ, bao gồm Prius, loại xe hybrid hàng đầu của Toyota và xe đua Corolla chạy bằng hydro. Ông từng là kỹ sư trưởng và hiện là chủ tịch của thương hiệu xe sang Lexus.

Ông Tsuneharu Sato.
Ông Tsuneharu Sato.

Kỹ sư kỳ cựu này được Toyoda coi là người đã "làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực sản xuất ô tô để tiếp thu triết lý, kỹ thuật và cách cư xử của Toyota", phẩm chất mà Toyoda nêu ra là lý do chính để Sato được bổ nhiệm.

Nhà phân tích Seiji Sugiura của Viện nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết, vị trí kỹ sư trưởng " gần như là chủ tịch" đòi hỏi "sự phối hợp của hàng trăm kỹ sư tham gia sản xuất ô tô". Mặc dù Sato không phải là ứng cử viên hàng đầu cho những người kế nhiệm Toyoda, nhưng sự nghiệp của ông khiến kỹ năng quản lý của ông "được chứng nhận".

Sato "chưa bao giờ có bất kỳ dấu hiệu đau khổ nào" và luôn duy trì "tính cách mạnh mẽ và cách tiếp cận thực tế", theo một giám đốc điều hành đã biết kỹ sư này từ những ngày đầu tiên. Ông luôn hành động dựa trên niềm tin rằng không thể tạo ra điều gì mới mà không đẩy mọi thứ đến giới hạn.

Bất chấp thông báo bất ngờ, cổ phiếu của Toyota thay đổi nhẹ ở Nhật Bản và Mỹ, phản ánh sự không chắc chắn của các nhà đầu tư về những gì sẽ tạo nên nhà lãnh đạo mới bất ngờ. Đóng cửa ngày thứ Sáu (27/1) tại Tokyo, giao dịch ở mức 1900,5 yên, chỉ tăng 0,4% so với ngày hôm trước đó.

Là CEO mới của công ty sản xuất ô tô lớn nhất và có giá trị nhất Nhật Bản, Sato được giao nhiệm vụ "thay đổi hoàn toàn mô hình" Toyota từ một nhà sản xuất ô tô thành một "công ty di động". Nhà sản xuất ô tô lâu đời phải nhanh chóng đối phó với khái niệm ô tô đang thay đổi được kích hoạt bởi sự đổi mới công nghệ trong các lĩnh vực mới của CASE -- kết nối, tự hành, chia sẻ và điện hoá.

Một vấn đề quan trọng là đáp ứng sự mở rộng thị trường của xe điện, vốn được dự đoán rộng rãi là chiến trường tiếp theo của ngành được hỗ trợ bởi sự cấp thiết phải cắt giảm lượng khí thải CO2 từ giao thông vận tải.

Các đối tác trong và ngoài nước như Honda Motor và General Motors đang tập trung vào xe điện, trong khi xu hướng này thúc đẩy các công ty trẻ hơn như Tesla và BYD tăng cường sự hiện diện của họ trong cuộc cạnh tranh.

Toyoda, trong khi đó đã kiên định với chính sách của mình về "cách tiếp cận đa giải pháp" đối với cuộc khủng hoảng khí hậu, điều này làm sáng tỏ không chỉ xe điện mà cả xe hybrid và xe chạy bằng hydro.

Sato cũng lặp lại triết lý này trong một video clip được phát sóng tại cuộc họp báo hôm thứ Năm (26/1). "Sử dụng điện không phải là cách duy nhất để đạt được mục tiêu này. Bạn thực sự phải thực hiện một cách tiếp cận 360 độ để trung hòa carbon”.

Bên cạnh đó, Toyota phải đối mặt với các vấn đề khác trong ngắn hạn. Chi phí nguyên vật liệu tăng làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Công ty dự kiến triển vọng lợi nhuận ròng cả năm cho năm tài chính này là 2,36 nghìn tỷ Yên (18,15 tỷ USD), giảm 17% so với năm trước.

Trọng trách thay đổi Toyota phù hợp với xu thế sẽ được ông Tsuneharu Sato đảm trách thời gian tới.
Trọng trách thay đổi Toyota phù hợp với xu thế sẽ được ông Tsuneharu Sato đảm trách thời gian tới.

Tình trạng thiếu chất bán dẫn cũng đã cản trở các kế hoạch sản xuất của công ty. Toyota đã đặt ra một kỳ vọng thận trọng về khối lượng sản xuất tối đa là 10,6 triệu chiếc cho năm 2023, với phạm vi dao động rủi ro giảm khoảng 10% do tác động không rõ ràng của tình trạng thiếu nguồn cung linh kiện. Công ty này đã phải nhiều lần điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất trong năm trước.

Sugiura của Tokai Tokyo nghi ngờ liệu Toyota có thay đổi dưới sự lãnh đạo của Sato hay không, ít nhất là trong ngắn hạn. "Toyoda có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động của công ty và Sato dường như không phải là kiểu người làm mọi việc theo cách của mình mà không hỏi ý kiến Toyoda”.

Nhưng vị chủ tịch tương lai 66 tuổi hôm qua đã thú nhận rằng ông là một "người cổ hủ" đang gặp khó khăn trong việc hiểu các xu hướng của thế hệ tiếp theo. Ông không thể lãnh đạo công ty vượt ra ngoài khuôn khổ của một "nhà sản xuất ô tô" và đã đạt đến "giới hạn" của mình với tư cách là giám đốc Toyota.

Sato trẻ hơn dự kiến ​​sẽ pu sẽ vượt qua những thách thức mà Toyoda đã đối mặt bằng sự linh hoạt và kiên cường. “Sato có thể sẽ theo đuổi vị trí của mình trong 10 năm hoặc lâu hơn”, Sugiura nói. "Có lẽ chúng ta sẽ thấy một cái gì đó mới trong thời gian đó”.

Koji Sato sinh ngày 19 tháng 10 năm 1969. Ông tốt nghiệp Đại học Waseda với bằng cử nhân kỹ thuật cơ khí vào tháng 3 năm 1992 và gia nhập Toyota Motor Corporation (TMC) vào tháng 4 cùng năm.

Tháng 1 năm 2016, ông Sato được bổ nhiệm làm kỹ sư trưởng của Lexus International Co. Tháng 4 năm 2017, ông được thăng chức làm tổng giám đốc điều hành và phụ trách Lexus International Co. Tháng 1 năm 2019, ông trở thành phó tổng giám đốc Lexus International Co.

Vào tháng 1 năm 2020, ông được thăng chức làm giám đốc điều hành và trở thành chủ tịch của Lexus International Co. Vào tháng 9 năm 2020, ông Sato được bổ nhiệm làm chủ tịch của GAZOO Racing Company.

Vào tháng 1 năm 2021, ông Sato được thăng chức thành giám đốc điều hành và được bổ nhiệm làm giám đốc thương hiệu.

Tin mới

Tương lai của ngành xe điện sau khi ông Trump nhậm chức

Tương lai của ngành xe điện sau khi ông Trump nhậm chức

Các sắc lệnh hành pháp do ông Trump ban hành vào ngày nhậm chức thực chất là sự phủ nhận toàn diện đối với một trọng tâm trong chương trình trị giá hàng tỷ USD của cựu Tổng thống Biden nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, mà đảng Cộng hòa coi là một chiến dịch cấm xe chạy bằng xăng.
Trung Quốc vừa kỳ vọng vừa lo lắng khi ông Trump trở lại Nhà Trắng

Trung Quốc vừa kỳ vọng vừa lo lắng khi ông Trump trở lại Nhà Trắng

Sự trở lại của Tổng thống Donald Trump vừa mang theo hy vọng nhưng cũng là sự lo lắng với Trung Quốc với ngành công nghiệp ô tô nói riêng và cả nền kinh tế nói chung. Nguyên nhân là bởi một cuộc chiến thương mại gây tổn thương đã gây chia rẽ giữa các siêu cường kinh tế trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.
Bức tranh xe điện toàn cầu và bước ngoặt năm 2025

Bức tranh xe điện toàn cầu và bước ngoặt năm 2025

Trong nhiều năm, chính phủ nhiều quốc gia đã đưa ra các khoản trợ cấp hào phóng để khuyến khích người lái xe chuyển sang sử dụng xe điện. Các nhà sản xuất ô tô bắt đầu tái thiết nhà máy và cung cấp nhiều loại xe điện hơn để đáp ứng nhu cầu. Khi giá giảm và công nghệ được cải thiện, xe không phát thải đã chuyển từ phân khúc xe nhỏ sang xe phổ thông và có vẻ như kỷ nguyên động cơ đốt trong có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.
Top xe hybrid bán chạy nhất thị trường Việt 2024

Top xe hybrid bán chạy nhất thị trường Việt 2024

Theo số liệu Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ôtô hybrid tại Việt Nam trong năm 2024, Toyota là hãng xe bình dân có nhiều dòng xe hybrid nhất. Doanh số các mẫu xe hybrid của các thương hiệu là thành viên VAMA trong năm 2024 đạt khoảng 10.000 xe.