Cổ phiếu Tesla sụt giảm 28% kể từ khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Khôi Nguyên
Musk đã bán số cổ phần Tesla trị giá hàng tỷ USD của mình để tài trợ cho việc tiếp quản Twitter và đã bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi kể từ đó.
Elon Musk tiếp tục là đề tài nóng trên thịt trường cổ phiếu.
Elon Musk tiếp tục là đề tài nóng trên thịt trường cổ phiếu.

Vào thứ Ba (13/12), cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức 160,95 USD, giảm hơn 4% trong ngày. Đó là một ngoại lệ hiếm hoi đối với các cổ phiếu công nghệ định hướng tăng trưởng, vốn chủ yếu tăng sau khi dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến được công bố vào sáng sớm.

Giá cổ phiếu Tesla sụt giảm đã khiến cổ đông bán lẻ lớn nhất của công ty Leo Koguan, một tỷ phú và là người sáng lập công ty dịch vụ CNTT SHI International, kêu gọi hội đồng quản trị của công ty “thực hiện liệu pháp sốc để hồi phục giá cổ phiếu”, cụ thể là bằng cách của việc mua lại cổ phiếu.

Musk đã bán số cổ phần Tesla trị giá hàng tỷ USD của mình để tài trợ cho việc tiếp quản Twitter. Kể từ khi tiếp quản công ty, Musk đã thường xuyên đăng các dòng tweet gây kích động, đặc biệt nhắm vào những người có giá trị chính trịvà những người mà Musk thường coi là mang “virus đánh thức tâm hồn”.

Kristin Hull, người sáng lập Nia Impact Capital và là cổ đông của Tesla, đã viết trên Twitter: “Có quá nhiều vấn đề với thương hiệu Tesla, khi hội đồng quản trị không thể kiểm soát được CEO”.

Điều kiện kinh tế và dòng sản phẩm không mới cũng góp phần gây áp lực lên giá cổ phiếu của Tesla. Tesla đã trì hoãn việc sản xuất hàng loạt chiếc xe bán tải lấy cảm hứng từ khoa học viễn tưởng Cybertruck. Tesla ban đầu trình làng thiết kế Cybertruck vào năm 2019, lúc đó công ty dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2021.

Công ty đã tổ chức một sự kiện tại nhà máy sản xuất pin ở Nevada để đánh dấu việc bắt đầu giao xe tải hạng nặng Semi chạy hoàn toàn bằng điện vào tháng trước. Tại sự kiện này, các giám đốc điều hành của Tesla bao gồm cả Elon Musk đã không đề cập đến công nghệ tự lái đã được chào hàng trước đó hay chế độ bảo hành hàng triệu km mà họ đã hé lộ trước đó cũng như giá bán cho chiếc Semi hoặc bất kỳ số lượng sản xuất dự kiến nào.

Tesla đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội về sự chậm trễ kéo dài nhiều năm trong việc cung cấp công nghệ tự lái thông qua các bản cập nhật phần mềm cho ô tô của khách hàng. Khách hàng đang có nhiều đơn kiện Tesla ở Mỹ để được hoàn lại tiền cho các hệ thống tự lái mà họ đã thanh toán và dự kiến sẽ được giao.

Tesla tiếp thị các hệ thống hỗ trợ người lái của mình như Autopilot và Full Self-Driving ở Mỹ. Không có hệ thống nào trong số này giúp ô tô của họ lái xe an toàn mà không có người ngồi sau vô lăng.

DMV California đang điều tra Tesla và đã chính thức khiếu nại rằng họ đã quảng cáo sai sự thật xung quanh các hệ thống này.

Trong khi đó, một số người hâm mộ Tesla coi giá cổ phiếu giảm mạnh là một cơ hội mua vào, bất chấp sự phân tâm mới của Musk với Twitter.

Ở một diễn biến khác, công ty xe điện này đang tăng cường sản xuất tại một nhà máy lắp ráp xe mới ở Austin, Texas và một nhà máy khác bên ngoài Berlin.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.