Hậu “thảm hoạ” sàn FTX sụp đổ, thị trường xe hơi hạng sang cũ lao dốc

Hoàng Lâm
Các nhà đầu tư trẻ tuổi bị “bầm dập” sau vụ sàn FTX nổi tiếng bị sập hiện đang bán phá giá những chiếc xe hơi sang trọng.
Sự suy thoái trong thế giới tiền điện tử đã tạo ra những gợn sóng khắp nền kinh tế thế giới, bao gồm cả thị trường ô tô cao cấp.  
Sự suy thoái trong thế giới tiền điện tử đã tạo ra những gợn sóng khắp nền kinh tế thế giới, bao gồm cả thị trường ô tô cao cấp.  

Người dùng twitter CarDealershipGuy - một CEO xe hơi hạng sang ẩn danh với gần 120 nghìn người theo dõi - cho biết: “Thị trường xe hơi hạng sang đang bị suy giảm nghiêm trọng”.

“2021 Mercedes G-Wagon mới đi chỉ 5000 km vừa được bán đấu giá với giá 187.000 USD, giảm gần 80.000 USD (tương đương 30%) chỉ trong vòng chưa đầy 12 tháng”, CEO này cho biết.

Dòng tweet ngay lập tức đã nhận được hơn 5.000 lượt thích.

Chắc chắn, toàn bộ thị trường xe hơi đã hạ nhiệt từ đỉnh cao. Nhưng Mercedes G-Wagon, biểu tượng của các triệu phú tiền điện tử, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Các loại xe sang, biểu tượng cho những người giàu nhờ tiền điện tử, như Lamborghini Urus hay McLaren Spiders, cũng đã bị giảm giá rất mạnh.

“Hãy giữ tiền của bạn”, tỷ phú Jeff Bezos đưa ra cảnh báo tài chính và đưa ra lời khuyên mọi người có thể muốn suy nghĩ lại về việc mua một “ô tô mới, tủ lạnh hoặc bất cứ thứ gì”.

Bitcoin — loại tiền điện tử lớn nhất thế giới — đã giảm 64% vào năm 2022. Và sự phá sản của sàn giao dịch tiền điện tử FTX mới đây đã khiến các nhà đầu tư tìm cách rút lui.

CarDealershipGuy chỉ ra rằng ô tô đã qua sử dụng bán buôn “giảm 13,7%” so với năm trước.

Với hầu hết các tài sản chìm sâu trong tình trạng ảm đạm và suy thoái kinh tế có thể xảy ra ở phía xa, thật khó để nói khi nào tâm lý sẽ thay đổi trên thị trường xe hơi sang trọng. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm tài sản hữu hình, thì vẫn có một số tài sản đáng xem xét — ngay cả trong môi trường thị trường ngày nay.

Bên cạnh xe hơi hạng sang, các tác phẩm nghệ thuật thường đạt mức cao mới tại các cuộc đấu giá vì nguồn cung cấp các tác phẩm nghệ thuật tốt nhất có hạn và nhiều bức tranh đã được mua bởi các bảo tàng và nhà sưu tập.

Theo biểu đồ thị trường nghệ thuật toàn cầu của Citi, tác phẩm nghệ thuật đương đại đã vượt trội so với S&P 500 với mức tăng trưởng 174% trong 25 năm qua.

Tác phẩm nghệ thuật đang trở thành một cách phổ biến để đa dạng hóa vì đây là tài sản vật chất "thực" có ít mối tương quan với thị trường chứng khoán.

Theo Báo cáo Tài chính & Nghệ thuật mới nhất của Deloitte, 85% các nhà quản lý tài sản vào năm 2021 tin rằng các tác phẩm nghệ thuật nên được đưa vào như một phần của dịch vụ quản lý tài sản.

Bên cạnh đó, gần đây, bất động sản cũng đã trở thành một loại tài sản phổ biến - có lẽ bởi vì nó là một sản phẩm nổi tiếng chống lại lạm phát.

Khi giá nguyên vật liệu và lao động tăng lên, các tài sản mới sẽ đắt hơn để xây dựng. Và điều đó làm tăng giá bất động sản hiện có.

Ngoài ra, một món hàng cũng được giới đầu tư quan tâm đó là rượu vang. Con người đã tiêu thụ rượu vang trong hàng ngàn năm. Trong khi hầu hết sưu tập rượu vang để thưởng thức hơn là để đầu tư thì những chai rượu vang hảo hạng trở nên hiếm hơn và có giá trị hơn khi thời gian trôi qua.

Kể từ năm 2005, Chỉ số Sotheby’s Fine Wine đã tăng 316%. Là một tài sản thực sự, rượu vang hảo hạng cũng có thể mang lại sự đa dạng hóa mà bạn cần để bảo vệ danh mục đầu tư của mình một lần nữa trước các tác động không ổn định của lạm phát và suy thoái.

Bạn có thể đầu tư vào rượu bằng cách mua từng chai riêng lẻ nhưng bạn sẽ cần một nơi để cất giữ chúng đúng cách. Hầm rượu dân dụng cho lưu trữ rượu vàng thường có giá hàng chục ngàn USD. Nếu không được bảo quản ở nhiệt độ hoặc độ ẩm thích hợp, chai rượu có thể bị hỏng.

Đó là một trong những lý do tại sao đầu tư vào rượu vang hảo hạng từng là lựa chọn chỉ dành cho giới siêu giàu.

Tin mới

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

ChatGPT có thể thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới như thế nào?

AI (Trí tuệ nhân tạo) đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều năm qua trong mọi mặt đời sống và trong đó có cả nghành ô tô. Không phải phép thuật cho phép ứng dụng giao đồ ăn của bạn giới thiệu món ăn bạn thích, đó là AI. Chiếc ô tô bạn lái được lắp ráp trong một nhà máy có cả nam và nữ, nhưng phần lớn quá trình sản xuất của nó được xử lý bởi rô bốt được hỗ trợ bởi AI. Và ở đâu đó trên đường đi, điện thoại của bạn bắt đầu trả lời lại khi bạn hỏi điều gì đó, đó cũng là AI.
Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

Chiến lược của BMW: “Ô tô phải xanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng”

BMW là một trong những cái tên tiên phong đầu tiên của xe điện. Mặc dù mẫu i3 của hãng chỉ vừa mới được bán ra sau gần một thập kỷ và ngoài việc có phạm vi sử dụng thấp hơn so với các mẫu xe gần đây, nó vẫn là một trong những chiếc EV tốt nhất để lái.
Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Triển vọng FDI ngành ô tô Việt Nam năm 2023

Năm 2023 được nhiều chuyên gia dự báo là một năm đầy thử thách đối với nền kinh tế thế giới. Nhưng đối với ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam, dư địa tăng trưởng vẫn còn nhiều và là “miền đất hứa” cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI).
Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Ngay cả khi các nhà sản xuất ô tô châu Âu thoát khỏi suy thoái kinh tế dự kiến, vượt qua cơn bão lạm phát và đối mặt với thách thức từ Trung Quốc, họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi sản xuất thoát khỏi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn. Một cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể gây ra những hậu quả tồi tệ.
Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Với tư cách là nhà lãnh đạo mới của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và tổ chức quan trọng của Nhật Bản, ông Koji Sato đã được giao nhiệm vụ “thay đổi hoàn toàn mô hình” Toyota Engine từ một nhà sản xuất ô tô thành một “tổ chức di động”.