Hết “cửa làm giá” ôtô, xe máy?

Phương Anh
Bộ Tài chính đang xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện việc ấn định thuế đối với hoạt động kinh doanh ôtô, xe gắn máy
Air Blade là mẫu xe máy bị "làm giá" nhiều nhất trong thời gian qua - Ảnh: Đức Thọ.
Air Blade là mẫu xe máy bị "làm giá" nhiều nhất trong thời gian qua - Ảnh: Đức Thọ.
Bộ Tài chính đang xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện việc ấn định thuế đối với hoạt động kinh doanh ôtô, xe gắn máy.

Theo đó, những trường hợp doanh nghiệp, cá nhân hay cơ sở kinh doanh ôtô, xe gắn máy có vi phạm về giá hạch toán trực tiếp với người tiêu dùng không theo giá thị trường nhằm trốn thuế sẽ bị cơ quan thuế ấn định thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp hoặc thu nhập cá nhân.

Giá thị trường được cơ quan thuế lấy làm tham chiếu để ấn định thuế là giá xác định trên cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế thu thập, giá tham khảo từ các cơ sở kinh doanh có cùng quy mô trên địa bàn hoặc ở địa phương khác, giá tham khảo từ các phương tiện thông tin đại chúng và giá do người tiêu dùng cung cấp.

Từ đó, cơ quan thuế sẽ ban hành bảng giá giao dịch thông thường trên thị trường để làm căn cứ ấn định thuế đối với các doanh nghiệp, cá nhân và cơ sở kinh doanh ôtô, xe gắn máy.

Để thực hiện việc ấn định thuế, hằng tháng các doanh nghiệp, cá nhân hay cơ sở kinh doanh ôtô, xe gắn máy phải kê khai số lượng bán gửi cơ quan thuế cùng với tờ khai thuế giá trị gia tăng. Dựa trên bảng kê khai này, cơ quan thuế sẽ ấn định số thuế mà các doanh nghiệp, cá nhân hay cơ sở kinh doanh phải nộp.

Như vậy, với quy định này, tình trạng “làm giá” trên thị trường ôtô và đặc biệt là thị trường xe máy được kỳ vọng sẽ bị loại bỏ.

Thực tế trên thị trường xe máy từ khoảng hai năm trở lại đây đã xảy ra tình trạng các cơ sở kinh doanh nâng giá bán cho người tiêu dùng trong khi vẫn ghi hóa đơn theo giá đề xuất từ nhà sản xuất. Với cách làm đó, các cơ sở kinh doanh đã “móc túi” người tiêu dùng số tiền chênh lệch không nhỏ trong khi không phải chịu thuế từ khoản chênh lệch này.

Hiện tại, tình trạng “làm giá” ở thị trường xe máy vẫn chưa có dấu hiệu giảm đi, thậm chí còn tăng lên. Theo khảo sát, hiện rất nhiều cửa hàng xe máy tại Hà Nội vẫn bán xe cho người tiêu dùng với mức giá cao hơn rất nhiều so với giá đề xuất của nhà sản xuất trong khi lại ghi hóa đơn theo mức giá đề xuất.

Ví dụ đối với mẫu xe tay ga Air Blade do Honda Việt Nam sản xuất, nhiều cửa hàng vẫn bán cho người tiêu dùng theo mức giá trên dưới 38 triệu đồng/chiếc trong khi giá đề xuất của nhà sản xuất là 31,5 – 32 triệu đồng/chiếc.

Trước thềm Tết nguyên đán, nhu cầu mua xe của người dân tăng cao nên tình trạng “làm giá” xe máy cũng có dấu hiệu nóng lên. Biểu hiện là một số cửa hàng mặc dù niêm yết giá bán 37 triệu đồng/chiếc song lại thông báo hết xe để tìm cách bán với mức giá thậm chí lên đến 40 triệu đồng/chiếc.

Tin mới

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.
Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.