Hết “cửa làm giá” ôtô, xe máy?

Phương Anh
Bộ Tài chính đang xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện việc ấn định thuế đối với hoạt động kinh doanh ôtô, xe gắn máy
Air Blade là mẫu xe máy bị "làm giá" nhiều nhất trong thời gian qua - Ảnh: Đức Thọ.
Air Blade là mẫu xe máy bị "làm giá" nhiều nhất trong thời gian qua - Ảnh: Đức Thọ.
Bộ Tài chính đang xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện việc ấn định thuế đối với hoạt động kinh doanh ôtô, xe gắn máy.

Theo đó, những trường hợp doanh nghiệp, cá nhân hay cơ sở kinh doanh ôtô, xe gắn máy có vi phạm về giá hạch toán trực tiếp với người tiêu dùng không theo giá thị trường nhằm trốn thuế sẽ bị cơ quan thuế ấn định thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp hoặc thu nhập cá nhân.

Giá thị trường được cơ quan thuế lấy làm tham chiếu để ấn định thuế là giá xác định trên cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế thu thập, giá tham khảo từ các cơ sở kinh doanh có cùng quy mô trên địa bàn hoặc ở địa phương khác, giá tham khảo từ các phương tiện thông tin đại chúng và giá do người tiêu dùng cung cấp.

Từ đó, cơ quan thuế sẽ ban hành bảng giá giao dịch thông thường trên thị trường để làm căn cứ ấn định thuế đối với các doanh nghiệp, cá nhân và cơ sở kinh doanh ôtô, xe gắn máy.

Để thực hiện việc ấn định thuế, hằng tháng các doanh nghiệp, cá nhân hay cơ sở kinh doanh ôtô, xe gắn máy phải kê khai số lượng bán gửi cơ quan thuế cùng với tờ khai thuế giá trị gia tăng. Dựa trên bảng kê khai này, cơ quan thuế sẽ ấn định số thuế mà các doanh nghiệp, cá nhân hay cơ sở kinh doanh phải nộp.

Như vậy, với quy định này, tình trạng “làm giá” trên thị trường ôtô và đặc biệt là thị trường xe máy được kỳ vọng sẽ bị loại bỏ.

Thực tế trên thị trường xe máy từ khoảng hai năm trở lại đây đã xảy ra tình trạng các cơ sở kinh doanh nâng giá bán cho người tiêu dùng trong khi vẫn ghi hóa đơn theo giá đề xuất từ nhà sản xuất. Với cách làm đó, các cơ sở kinh doanh đã “móc túi” người tiêu dùng số tiền chênh lệch không nhỏ trong khi không phải chịu thuế từ khoản chênh lệch này.

Hiện tại, tình trạng “làm giá” ở thị trường xe máy vẫn chưa có dấu hiệu giảm đi, thậm chí còn tăng lên. Theo khảo sát, hiện rất nhiều cửa hàng xe máy tại Hà Nội vẫn bán xe cho người tiêu dùng với mức giá cao hơn rất nhiều so với giá đề xuất của nhà sản xuất trong khi lại ghi hóa đơn theo mức giá đề xuất.

Ví dụ đối với mẫu xe tay ga Air Blade do Honda Việt Nam sản xuất, nhiều cửa hàng vẫn bán cho người tiêu dùng theo mức giá trên dưới 38 triệu đồng/chiếc trong khi giá đề xuất của nhà sản xuất là 31,5 – 32 triệu đồng/chiếc.

Trước thềm Tết nguyên đán, nhu cầu mua xe của người dân tăng cao nên tình trạng “làm giá” xe máy cũng có dấu hiệu nóng lên. Biểu hiện là một số cửa hàng mặc dù niêm yết giá bán 37 triệu đồng/chiếc song lại thông báo hết xe để tìm cách bán với mức giá thậm chí lên đến 40 triệu đồng/chiếc.

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.