Nhà đầu tư Tesla kiện Elon Musk, hội đồng quản trị vì “văn hóa công sở độc hại”

Minh Long
Một cổ đông của Tesla đã kiện nhà sản xuất ô tô điện, CEO Elon Musk và hội đồng quản trị với cáo buộc họ lơ là trong việc giải quyết các khiếu nại về phân biệt đối xử, quấy rối tại nơi làm việc, đồng thời tạo ra một "văn hóa công sở độc hại".
Elon Musk tiếp tục thành tâm điểm của vụ kiện mới.
Elon Musk tiếp tục thành tâm điểm của vụ kiện mới.

Vụ kiện ngày 16/6 vừa qua là vụ kiện mới nhất chống lại Tesla, công ty đã bị cáo buộc phân biệt chủng tộc và quấy rối tình dục trong các nhà máy của mình. Bang California cũng đã đệ đơn kiện vào đầu năm nay.

Nhà đầu tư Solomon Chau, người đâm đơn kiện cho biết: “Tesla đã tạo ra một nền văn hóa công sở độc hại dựa trên sự lạm dụng và phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính đối với chính nhân viên của mình. Môi trường làm việc độc hại này đã tồn tại trong nội bộ nhiều năm. Văn hóa công sở độc hại của Tesla đã gây ra thiệt hại về tài chính và thiệt hại không thể khắc phục đối với danh tiếng của công ty”.

Trong khi đó, Tesla cho biết họ không dung thứ cho sự phân biệt đối xử và đã thực hiện các bước để giải quyết các khiếu nại của người lao động.

Vụ kiện đồng thời cáo buộc Elon Musk, 11 thành viên hội đồng quản trị Tesla và công ty, đã vi phạm nghĩa vụ ủy thác khi không giải quyết và khắc phục các dấu hiệu liên quan đến các báo cáo nội bộ về phân biệt đối xử và quấy rối.

Điều này khiến Tesla mất đi những nhân viên chất lượng cao và phải chịu chi phí cho việc bào chữa cho các vụ kiện và giải quyết các khoản phạt vi phạm, đơn kiện cho biết thêm.

Gần đây nhất, tờ Business Insider đã dẫn câu chuyện của bạn một người phụ nữ giấu tên, cho biết SpaceX đã dùng 250.000 USD để dàn xếp với nạn nhân bị Musk quấy rối, thoát khỏi kiện cáo nhưng vẫn không thể bưng bít được vụ việc. Trong đó, người tố cáo cho biết Musk đã để lộ bộ phận sinh dục của mình, tự ý sờ đùi và yêu cầu nữ tiếp viên massage kích dục cho mình. Ông gọi nạn nhân vào phòng riêng trong tình trạng khỏa thân, chỉ che phần thân dưới bằng một chiếc khăn tắm.

Trong quá trình massage, ông còn để lộ vùng kín, sờ mó vào người cô gái và đề nghị mua ngựa cho cô nếu cô tiếp tục “tiến tới” theo nhu cầu.

Tuy nhiên, sau đó Elon Musk cho rằng bài báo của Business Insider có liên quan đến thương vụ mua lại Twitter của ông hiện vẫn đang gặp nhiều vấn đề liên quan.

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.