Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới đưa ra dự đoán “u ám” về ngành bán dẫn

Khôi Nguyên
Năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ Intel đã đưa ra một dự báo mà nhiều người cho là… lố bịch. Và mới đây Intel tiếp tục cho biết tình trạng thiếu chip sẽ không kết thúc trước năm 2024, phần lớn là do nhu cầu sẽ vẫn ở mức kỷ lục, trong khi các khoản đầu tư vào năng lực sản xuất sẽ cần thêm thời gian để đạt được kết quả.
Việc chấm dứt tình trạng thiếu chip không chỉ không nằm trong tầm ngắm ngay bây giờ mà còn là điều không ai có thể dự đoán chính xác.  
Việc chấm dứt tình trạng thiếu chip không chỉ không nằm trong tầm ngắm ngay bây giờ mà còn là điều không ai có thể dự đoán chính xác.  

Khi năm 2022 sắp kết thúc, không cần phải nói cũng có thể biết rằng rất nhiều người hy vọng rằng năm mới sẽ mang lại sự phục hồi rất được mong đợi về lượng hàng tồn kho toàn cầu.

Nhưng theo Infineon, một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn, điều này rất khó xảy ra. Phát biểu gần đây tại một sự kiện ở Đức, Giám đốc điều hành Infineon, Jochen Hanebeck, đã nói những lời mà không ai muốn nghe.

Công ty này đang dự đoán tình trạng thiếu hụt trong thời gian dài và điều này khiến cho việc phục hồi vào năm 2023 là điều gần như không thể.

Hầu hết các nhà sản xuất chip đều khẳng định sổ đặt hàng của họ cho năm 2023 đã đầy, vì vậy nhu cầu thực sự tiếp tục mạnh mẽ, đặc biệt là trên thị trường ô tô. Trong khi doanh số bán PC, máy tính bảng và điện thoại thông minh mới giảm trong quý vừa qua và điều này về mặt lý thuyết sẽ giảm bớt gánh nặng cho các nhà sản xuất chip, thì các khoản đầu tư vào hệ thống ô tô thế hệ mới lại gây ra cuộc khủng hoảng chip.

Dự đoán khi nào cuộc khủng hoảng chất bán dẫn sẽ kết thúc là điều không thể, không chỉ vì thị trường không ổn định mà còn do lạm phát gia tăng và nguy cơ suy thoái toàn cầu ngày càng tăng.

Công ty nghiên cứu IDC cách đây không lâu từng nói rằng tất cả các khoản đầu tư vào năng lực sản xuất cuối cùng có thể phản tác dụng và đẩy thế giới vào một loại khủng hoảng khác. Thay vì tồn kho chất bán dẫn rất hạn chế, thị trường cuối cùng có thể buộc phải đối phó với tình trạng dư thừa nguồn cung chip.

Tuy nhiên, hiện tại, hầu hết các chuyên gia trong ngành tin rằng điều ngược lại sẽ xảy ra vào năm 2023, đặc biệt là khi các nhà máy silicon đang làm việc suốt ngày đêm để đáp ứng các đơn đặt hàng cho khách hàng của họ trong lĩnh vực kinh doanh ô tô.

Bản thân các nhà sản xuất ô tô dường như cũng không quá lạc quan. Đầu năm nay, Giám đốc điều hành của General Motors cho biết tình trạng thiếu chip có thể sẽ tiếp tục vào năm 2023 và thậm chí là “xa hơn”, do đó dự đoán các điều kiện sản xuất đầy thách thức trong ít nhất một năm nữa.

Những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất chính là những khách hàng tiềm năng quan tâm đến việc mua một chiếc ô tô mới. Tất cả các vấn đề trong cuộc khủng hoảng chất bán dẫn khiến việc mua một phương tiện mới trở nên khó khăn hơn rất nhiều, không chỉ vì chi phí tăng mà còn do thời gian chờ đợi dài dằng dặc. Tại thời điểm này, một số nhà sản xuất ô tô sẽ không giao một số mẫu xe nhất định sớm hơn 12 tháng, trong khi những nhà sản xuất khác yêu cầu khách hàng đợi hơn 18 tháng để nhận được xe mà họ đặt hàng.

Tin mới

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Những mẫu ô tô nào có cơ hội được giảm trước bạ 50% tại thị trường Việt?

Chính phủ vừa có văn bản chấp thuận gửi Bộ Tài chính về đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước được xem là giải pháp cần thiết để vực dậy thị trường ô tô trong nước đang có dấu hiệu lao dốc và ảm đạm thời gian qua. Với chính sách này, sẽ có nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi thời gian tới.
Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Tại sao Michelin chuyên sản xuất lốp lại nổi tiếng trong việc xếp hạng các nhà hàng?

Trên khắp thế giới, thật vinh dự và thường là một thách thức khi có được một bàn tại một nhà hàng đạt được sao Michelin, một biểu tượng lâu đời của ngành ẩm thực. Nhưng hệ thống xếp hạng ưu tú cho việc ăn uống có liên quan gì đến Michelin, công ty sản xuất lốp xe nổi tiếng? Có vẻ như mọi chuyện chẳng liên quan gì tới nhau, nhưng thực tế thì Michelin đã làm được điều đặc biệt trong việc marketing thương hiệu của mình.