Nhiều người bị lừa khi mua "xe sang" thanh lý giá rẻ

Như Nguyệt
Đánh trúng tâm lý ham giá rẻ của nhiều người, Hùng đã đưa ra bảng thẩm định chất lượng xe ô tô gồm danh sách các xe ô tô do Bộ Tài chính thanh lý để họ tin tưởng, giao tiền đặt cọc.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 21/7, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hùng (SN 1959, ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) mức án 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình xét xử làm rõ, Hùng là cựu cán bộ công an, nghỉ hưu từ năm 2015. Thông qua một người quen, Hùng có trong tay 2 Bảng thẩm định chất lượng xe ô tô gồm danh sách gần 200 xe ô tô.

Bị cáo giới thiệu với nhiều người bản thân là đại tá công an, có quan hệ với người của Bộ Tài chính, có khả năng mua được xe ô tô thanh lý của nhà nước. Để các nạn nhân tin tưởng, Hùng đưa ra bảng danh sách thẩm định xe và hứa hẹn sau khi giao tiền từ 10-15 ngày sẽ bàn giao xe và giấy tờ kèm theo.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 5-11/2019, Hùng chiếm đoạt số tiền hơn 5,2 tỷ đồng của 5 bị hại trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong số các nạn nhân có ông Lê Viết N. (SN 1963, ở Lâm Đồng). Sau khi được Hùng đưa cho xem bảng danh sách, ông N. nhờ Hùng mua hộ chiếc xe Mercedes S400 màu đen, sản xuất năm 2015, chất lượng còn 95% với giá hơn 1,1 tỷ đồng.

Ngày 7/5/2019, ông N. đã chuyển cho Hùng 600 triệu đồng để đặt cọc mua xe. Sau đó, ông N. đổi ý định, chuyển sang mua xe Audi A8L mạ vàng cát với giá 1,9 tỷ đồng nên chuyển khoản cho Hùng thêm 1 tỷ đồng. Hùng nhân của ông N. 1,6 tỷ đồng và sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cùng trong khoảng thời gian này, anh Vũ Thế H. (SN 1991, ở quận Cầu giấy) thấy giá bán các xe ô tô trong danh sách của Hùng rẻ hơn giá thị trường nên đặt cọc 1,5 tỷ đồng với mục đích là mua toàn bộ số ô tô được liệt kê trong bảng danh sách.

Sau khi đặt cọc, Hùng và anh H. ký hợp đồng mua bán xe ô tô thanh lý, nội dung đồng ý duyệt bán 181 xe ô tô với giá 128,3 tỷ đồng. Nếu 10 ngày sau không giao xe thì Hùng phải trả lại tiền đặt cọc. Ngoài ra, anh H. còn nhiều lần chuyển khoản cho Hùng. Tổng số tiền Hùng nhận của anh H. là 2,1 tỷ đồng.

Đến ngày 19/11/2019, do nghi ngờ Hùng không có khả năng mua được xe nên anh H. đã đòi lại tiền. Hùng viết giấy hẹn trả tiền nhưng thất hứa. Bị cáo giao cho anh H. chiếc xe Bentley và viết giấy giao xe, cam kết chiếc xe trên thuộc quyền sở hữu của Hùng. Đến thời hạn cam kết không thấy Hùng trả tiền, anh H. đã bán chiếc xe Bentley với giá 100 triệu đồng và làm đơn tố giác hành vi của Hùng đến Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an.

Cơ quan điều tra đã xác minh 2 bản danh sách Bảng thẩm định chất lượng xe ô tô mà Hùng giới thiệu là xe thanh lý của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính xác định không có văn bản nào phê duyệt bán, thanh lý số ô tô được liệt kê trong 2 bản danh sách trên.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.