Nissan phát triển nội thất có khả năng… tiêu diệt virus trên ô tô

Hoàng Lâm
Trong đại dịch Covid-19, nhiều nhà sản xuất ô tô đã nghĩ ra các sáng kiến để tiêu diệt virus, phòng tránh bệnh tật cho người sử dụng. Mới đây, hãng xe Nhật Bản Nissan đã công bố một sáng kiến mới có khả năng tiêu diệt nhiều loại virus trên ô tô trong tương lai.
Nissan hợp tác với Khoa Khoa học Dược phẩm của Đại học Tohoku, Nhật Bản, phát triển công nghệ có thể bất hoạt virus, ngăn chặn chúng liên kết với tế bào người một cách hiệu quả.
Nissan hợp tác với Khoa Khoa học Dược phẩm của Đại học Tohoku, Nhật Bản, phát triển công nghệ có thể bất hoạt virus, ngăn chặn chúng liên kết với tế bào người một cách hiệu quả.

Nissan đặc biệt nhấn mạnh loại coronavirus mới là một trong những loại virus mà công nghệ này phát triển nhưng cho biết nó cũng hoạt động trên các loại vi khuẩn và nấm.

Sử dụng các loài hoạt chất xúc tác, công nghệ này sẽ oxy hóa, biến tính và phân hủy các protein trên virus liên kết với các tế bào thụ cảm của con người. Nhưng không giống như các loại công nghệ tương tự khác yêu cầu chiếu xạ ánh sáng, công nghệ mới này hoạt động ở nhiệt độ phòng trong điều kiện tối.

Công nghệ của Nissan đã được thử nghiệm bằng cách sử dụng coronavirus ở mèo như một giải pháp thay thế cho chủng ở người, và một cải tiến lớn đã được phát hiện, với khả năng ức chế lây nhiễm đáng chú ý.

Vậy làm thế nào công nghệ này có thể được sử dụng trong ô tô? Nissan cho biết nó cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong khẩu trang, bộ lọc điều hòa không khí và thậm chí cả hàng dệt y tế. Điều đó có nghĩa là nó có thể được sử dụng trong vải bọc xa hơn hoặc đơn giản là trong các bộ lọc AC.

Các chất xúc tác cơ bản tạo nên công nghệ này đã được sử dụng trong các gốc polymer của sơn ô tô và trong các vật liệu sợi và polymer tạo nên nền tảng của nhựa nội thất và ngoại thất. Cho đến nay, họ đã ngăn chặn được sự xuống cấp và nứt vỡ của nhựa gạch, nhưng họ có thể sớm đảm nhận một vai trò mới.

Vì vậy, lần tới khi bạn leo lên một chiếc Nissan và lướt tay trên bảng điều khiển cảm ứng mềm sang trọng, hãy nghĩ rằng nó có thể ngăn bạn khỏi bệnh.

Trong khi các nhà sản xuất khác đã dựa trên công nghệ chiếu sáng tia cực tím mới trong cabin và Land Rover sử dụng công nghệ nano trong AC, công nghệ của Nissan sẽ hoạt động thụ động, làm cho cabin của xe trở thành nơi an toàn hơn và lành mạnh hơn.

Tin mới

Giá pin tăng có nguy cơ “làm hỏng” sự xuất hiện của xe điện giá cả phải chăng

Giá pin tăng có nguy cơ “làm hỏng” sự xuất hiện của xe điện giá cả phải chăng

Giá pin giảm là một trong những xu hướng nhất quán nhất trong ngành công nghiệp xe điện trong thập kỷ qua. Giá đã giảm từ hơn 1.000 USD/kWh trong năm 2010 xuống còn 141 USD/kWh vào năm ngoái. Điều này đã khởi đầu cho một trong những bước chuyển mình lớn nhất trong ngành công nghiệp ô tô trong thế kỷ trước, thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô đầu tư hàng tỷ USD vào xe điện.
Thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam và quốc tế khác nhau thế nào?

Thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam và quốc tế khác nhau thế nào?

Hoạt động đào tạo và thi bằng lái xe ôtô tại Việt Nam liên tục được đổi mới và ngày càng chặt chẽ hơn trong những năm gần đây. Nếu so sánh với các nước phát triển vẫn có sự chênh lệch khá lớn về độ khó của bài thi và chất lượng “đầu ra”.