Ôtô nhập khẩu lấy đà lên “cao trào”

Đức Thọ
Dự kiến kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các tháng cuối năm sẽ tiếp tục đạt mức cao
Kim ngạch ôtô nhập khẩu nguyên chiếc thời gian tới được nhận định nhiều khả năng còn kéo dài đà tăng
 cho đến hết giai đoạn nửa đầu năm sau, nhất là về giá trị, do những tác
 động từ chính sách.
Kim ngạch ôtô nhập khẩu nguyên chiếc thời gian tới được nhận định nhiều khả năng còn kéo dài đà tăng cho đến hết giai đoạn nửa đầu năm sau, nhất là về giá trị, do những tác động từ chính sách.
Lùi nhẹ vào tháng 9 nhưng sang tháng 10, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc lập tức tăng mạnh trở lại để tiếp tục duy trì ở mức “đỉnh” trong năm.

Cụ thể, theo ước tính của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lượng ôtô nhập khẩu về nước trong tháng 10/2015 đạt khoảng 11.000 chiếc và 203 triệu USD. Đây là mức kim ngạch ngang bằng cả về lượng lẫn giá trị so với tháng 8, đồng thời cũng là mức kim ngạch theo tháng cao nhất trong năm.

Xen giữa hai tháng “đỉnh” là tháng 9 có kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc bất ngờ sụt xuống mức thấp. Về mặt số liệu thì đây là sự trồi sụt bất ổn định của mặt hàng này. Tuy nhiên, điều này lại không khó hiểu bởi đó được xem như một khoảng lặng cần thiết trước khi bước vào giai đoạn cao trào.

Cũng lưu ý rằng tháng 9 là quãng thời gian hầu như toàn bộ các nhà nhập khẩu chính hãng tập trung công sức chuẩn bị cho kỳ triển lãm lớn đầu tiên của mình vào tháng 10. Do vậy, các hoạt động xuất nhập khẩu cũng có phần chững lại.

Với sự trở lại mạnh mẽ của tháng 10, dự kiến kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các tháng cuối năm sẽ tiếp tục đạt mức cao và nhiều khả năng còn tăng lên. Lý do là nhu cầu mua xe của người tiêu dùng cuối năm luôn ở mức cao và đây cũng là quãng thời gian các nhà phân phối dốc sức “trả” xe cho khách hàng trước Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, giới kinh doanh cũng nhận định kim ngạch ôtô nhập khẩu thời gian tới nhiều khả năng còn kéo dài đà tăng cho đến hết giai đoạn nửa đầu năm sau, nhất là về giá trị, do những tác động từ chính sách.

Hiện Quốc hội đang tiến hành xem xét để thông qua luật sửa đổi, bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo đó, gần như chắc chắc mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại xe có dung tích xi-lanh lớn sẽ tăng rất mạnh. Trong khi, ngoại trừ xe tải và xe bus thì ở phân khúc xe chở người dưới 10 chỗ ngồi, các loại xe hạng sang và xe có dung tích xi-lanh động cơ lớn nhập khẩu thường chiếm tỷ lệ khá cao.

Trở lại với các con số. Nếu như ước tính của cơ quan thống kê sát với con số thực hiện được công bố vào cuối tháng 11, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc cộng dồn 10 tháng năm 2015 đạt 95.000 chiếc và 2,312 tỷ USD, tăng 82,8% về lượng và tăng 100,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây

Lượng (chiếc) Giá trị (USD)
Tháng 7/201510.000208.000.000
Tháng 8/201511.000201.000.000
Tháng 9/20159.000196.000.000
Tháng 10/2015 (ước tính)11.000203.000.000
Năm 2015 (ước tính)95.000
2.312.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.