Ôtô nhập khẩu lấy đà lên “cao trào”

Đức Thọ
Dự kiến kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các tháng cuối năm sẽ tiếp tục đạt mức cao
Kim ngạch ôtô nhập khẩu nguyên chiếc thời gian tới được nhận định nhiều khả năng còn kéo dài đà tăng
 cho đến hết giai đoạn nửa đầu năm sau, nhất là về giá trị, do những tác
 động từ chính sách.
Kim ngạch ôtô nhập khẩu nguyên chiếc thời gian tới được nhận định nhiều khả năng còn kéo dài đà tăng cho đến hết giai đoạn nửa đầu năm sau, nhất là về giá trị, do những tác động từ chính sách.
Lùi nhẹ vào tháng 9 nhưng sang tháng 10, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc lập tức tăng mạnh trở lại để tiếp tục duy trì ở mức “đỉnh” trong năm.

Cụ thể, theo ước tính của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lượng ôtô nhập khẩu về nước trong tháng 10/2015 đạt khoảng 11.000 chiếc và 203 triệu USD. Đây là mức kim ngạch ngang bằng cả về lượng lẫn giá trị so với tháng 8, đồng thời cũng là mức kim ngạch theo tháng cao nhất trong năm.

Xen giữa hai tháng “đỉnh” là tháng 9 có kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc bất ngờ sụt xuống mức thấp. Về mặt số liệu thì đây là sự trồi sụt bất ổn định của mặt hàng này. Tuy nhiên, điều này lại không khó hiểu bởi đó được xem như một khoảng lặng cần thiết trước khi bước vào giai đoạn cao trào.

Cũng lưu ý rằng tháng 9 là quãng thời gian hầu như toàn bộ các nhà nhập khẩu chính hãng tập trung công sức chuẩn bị cho kỳ triển lãm lớn đầu tiên của mình vào tháng 10. Do vậy, các hoạt động xuất nhập khẩu cũng có phần chững lại.

Với sự trở lại mạnh mẽ của tháng 10, dự kiến kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các tháng cuối năm sẽ tiếp tục đạt mức cao và nhiều khả năng còn tăng lên. Lý do là nhu cầu mua xe của người tiêu dùng cuối năm luôn ở mức cao và đây cũng là quãng thời gian các nhà phân phối dốc sức “trả” xe cho khách hàng trước Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, giới kinh doanh cũng nhận định kim ngạch ôtô nhập khẩu thời gian tới nhiều khả năng còn kéo dài đà tăng cho đến hết giai đoạn nửa đầu năm sau, nhất là về giá trị, do những tác động từ chính sách.

Hiện Quốc hội đang tiến hành xem xét để thông qua luật sửa đổi, bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo đó, gần như chắc chắc mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại xe có dung tích xi-lanh lớn sẽ tăng rất mạnh. Trong khi, ngoại trừ xe tải và xe bus thì ở phân khúc xe chở người dưới 10 chỗ ngồi, các loại xe hạng sang và xe có dung tích xi-lanh động cơ lớn nhập khẩu thường chiếm tỷ lệ khá cao.

Trở lại với các con số. Nếu như ước tính của cơ quan thống kê sát với con số thực hiện được công bố vào cuối tháng 11, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc cộng dồn 10 tháng năm 2015 đạt 95.000 chiếc và 2,312 tỷ USD, tăng 82,8% về lượng và tăng 100,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc 4 tháng gần đây

Lượng (chiếc) Giá trị (USD)
Tháng 7/201510.000208.000.000
Tháng 8/201511.000201.000.000
Tháng 9/20159.000196.000.000
Tháng 10/2015 (ước tính)11.000203.000.000
Năm 2015 (ước tính)95.000
2.312.000.000
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Tin mới

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.
Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.