Renault và Nissan đang thảo luận về việc khôi phục lại liên minh đã kéo dài 26 năm của họ khi những thay đổi lãnh đạo gần đây tại cả hai công ty và cuộc khủng hoảng tài chính tại tập đoàn Nhật Bản đã dẫn đến một cuộc xem xét lại mối quan hệ đối tác vốn thường xuyên đầy biến động của họ.
Cựu CEO của Renault, Luca de Meo, đã ủng hộ việc bán bớt cổ phần của tập đoàn Pháp tại Nissan sau khi mối quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng sau vụ bắt giữ cựu chủ tịch Carlos Ghosn của tập đoàn Nhật Bản vào năm 2018. Tuy nhiên, sự ra đi của de Meo đã dẫn đến các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận liên minh, những người này cho biết.
Các cuộc đàm phán là chương mới nhất trong mối quan hệ đối tác đầy biến động sau khi tái cấu trúc liên minh vào năm 2023, theo đó Renault đã đồng ý giảm dần tỷ lệ sở hữu tại Nissan, từng lên tới 43%, xuống còn 10%.
De Meo muốn tái đầu tư số tiền thu được từ việc bán cổ phần tại Nissan của Renault để thúc đẩy tăng trưởng của chính nhà sản xuất ô tô Pháp. Tập đoàn Pháp nắm giữ gần 36% cổ phần tại Nissan, bao gồm 18,7% cổ phần trong một quỹ tín thác của Pháp mà họ muốn bán. Quyền biểu quyết của họ bị giới hạn ở mức 15%.
Việc bán cổ phiếu đã trở nên phức tạp do giá cổ phiếu của Nissan đang giảm mạnh và mức phí bảo hiểm cao mà ông De Meo đưa ra để bán cổ phiếu. Đầu năm nay, Renault đã buộc phải xóa sổ 9,5 tỷ euro cổ phần tại Nissan.
Giá cổ phiếu của Nissan đã giảm mạnh 25% trong năm qua do công ty đang trải qua quá trình tái cấu trúc mạnh mẽ, bao gồm việc đóng cửa nhiều nhà máy và cắt giảm 20.000 việc làm.
Những người quen thuộc với công ty cho biết việc De Meo rời đi để điều hành tập đoàn xe sang Kering của Pháp đã thay đổi bài toán, mở ra cơ hội cho CEO mới François Provost đánh giá lại liên minh và các lợi ích của nó.
Tại một sự kiện ở Paris trong tháng này, Provost cho biết quan hệ đối tác là một giải pháp quan trọng cho quy mô nhỏ của Renault so với các nhà sản xuất ô tô châu Âu khác như Peugeot và Stellantis, chủ sở hữu Fiat, hay Mercedes-Benz.
“Hai mươi năm gắn bó với Nissan đã dạy chúng tôi rằng chúng tôi không chỉ có khả năng đàm phán các quan hệ đối tác mà trên hết là thực hiện chúng để mang lại lợi thế cho Renault. Đó là cách chúng tôi giải quyết vấn đề quy mô”, ông nói.
Người phát ngôn của Renault cho biết Provost và tân giám đốc điều hành của Nissan, Ivan Espinosa, đã thường xuyên thảo luận về cách mỗi công ty có thể hỗ trợ lẫn nhau, đồng thời cho rằng đây là một “dấu hiệu tốt” cho tương lai của mối quan hệ.
Trong vai trò trước đây, Provost phụ trách quan hệ đối tác của Renault với các tập đoàn khác và tháng này, công ty đã công bố việc mở rộng hợp tác với nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Geely tại Brazil.
“Sự ra đi của De Meo đã mở ra một khả năng mới cho liên minh. Vị giám đốc điều hành mới ủng hộ việc hợp tác với liên minh hơn nhiều”, một người am hiểu vấn đề này cho biết. “Ông ấy là một người của quan hệ đối tác”.
Đầu năm nay, Renault đã công bố kế hoạch mua lại toàn bộ quyền kiểm soát liên doanh tại Ấn Độ với Nissan, giúp đối tác Nhật Bản huy động vốn đồng thời củng cố vị thế của tập đoàn Pháp tại một thị trường trọng điểm. Nissan sẽ tiếp tục sản xuất tại nhà máy này.
Trong khi đó, tập đoàn Nhật Bản đang chế tạo phiên bản Twingo chạy hoàn toàn bằng điện của Renault, sử dụng nền tảng của công ty Pháp tại nhà máy Douai ở miền bắc nước Pháp. Hai tập đoàn cũng có liên minh với đối thủ nhỏ hơn là Mitsubishi Motors.
Một nguồn tin khác nắm rõ các cuộc thảo luận cho biết sẽ có thêm nhiều dự án giữa Nissan và Renault được công bố. Với hiệu suất hoạt động của Nissan đang chịu áp lực, công ty cũng đang tìm kiếm thêm cơ hội để cùng sản xuất xe với nhiều đối tác khác nhau.
“Liên minh là một trụ cột quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, Nissan cho biết hai tập đoàn đang thực hiện “một số dự án chiến lược có giá trị cao”.
Renault cũng đã thay đổi đại diện trong hội đồng quản trị của Nissan, với việc chủ tịch tập đoàn Pháp Jean-Dominique Senard từ chức vào tháng 4, đồng thời bổ nhiệm các thành viên hội đồng quản trị chịu trách nhiệm hỗ trợ Nissan phục hồi tài chính.
Cũng chính những người này cho biết còn quá sớm để thảo luận về các dự án cụ thể mà hai bên có thể thực hiện, nhưng Renault có thể hưởng lợi từ phạm vi địa lý của Nissan tại các quốc gia như Mỹ, nơi tập đoàn Pháp chưa có mặt.
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei, Espinosa nói rằng ông cũng đang thảo luận về việc phát triển sản phẩm chung với Honda tại Mỹ bất chấp sự thất bại của các cuộc đàm phán sáp nhập vào đầu năm nay.
Tập đoàn Pháp đã từ chối đề xuất sáp nhập giữa Honda và Nissan vào đầu năm nay một phần vì "đề xuất này không bao gồm bất kỳ khoản phí bảo hiểm nào".
"Chúng tôi không nói về việc xây dựng lại cổ phần vốn, nhưng có nhiều cách để chúng tôi có thể hợp tác sâu hơn", một nguồn tin cấp cao của Nissan cho hay.