Tesla chuẩn bị gia nhập thị trường Thái Lan với xe điện, pin và năng lượng mặt trời

Minh Long
Tesla đã nộp đơn gia nhập thị trường Thái Lan với tư cách là thị trường mở rộng mới nhất. Điều thú vị Tesla có kế hoạch bán không chỉ xe điện mà còn cả pin và các sản phẩm năng lượng mặt trời.
Tesla chuẩn bị gia nhập thị trường Thái Lan với xe điện, pin và năng lượng mặt trời - Ảnh 1

Đã một thời gian ngắn kể từ khi Tesla mở rộng sang một thị trường hoàn toàn mới. Công ty đã cố gắng rất nhiều để thâm nhập thị trường Ấn Độ trong nhiều năm, nhưng nỗ lực này đã bị đình trệ vào đầu tháng này.

Có vẻ như Tesla hiện đã chuyển sự chú ý sang Thái Lan. Theo một hồ sơ mới được lan truyền trên mạng xã hội, Tesla đã nộp đơn đăng ký sản phẩm của mình để bán ở Thái Lan.

Thực tế, mặc dù Tesla chưa chính thức vào nước này, nhưng đã có khá nhiều xe Tesla ở Thái Lan. Chúng đã được các chủ sở hữu nhập khẩu tư nhân và đó là một yếu tố mà Tesla tính đến khi cân nhắc tham gia một thị trường mới.

Nếu nhiều người sẵn sàng vượt qua khó khăn khi nhập khẩu xe, thì rất có thể sẽ có thị trường cho xe của họ trong nước. Thậm chí đã từng có thông tin về việc cảnh sát Thái Lan mua một đội xe Tesla Model 3 để tuần tra vào năm 2020.

Thị trường ô tô Thái Lan quan trọng hơn nhiều người vẫn nghĩ, hơn 750.000 xe đã được bán trên thị trường vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ tăng lên 800.000–900.000 trong năm nay. Tuy nhiên, hầu hết những loại xe đó không cùng tầm giá với xe Tesla.

Đáng chú ý, Thái Lan sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên Tesla chính thức bán xe của mình. Bản đồ của Tesla vẫn không hiển thị bất kỳ trung tâm dịch vụ hoặc Supercharger nào đã được lên kế hoạch, đây thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy công ty bước vào một thị trường mới.

Ngoài ra, một điều thú vị khác nữa đó là Tesla cũng đã đăng ký tại Thái Lan để bán các sản phẩm pin và năng lượng mặt trời của mình phần lớn chỉ giới hạn ở Mỹ.

Cho đến nay, Indonesia dường như là thị trường tiềm năng nhất - các cuộc đàm phán đã diễn ra được một thời gian và có vẻ như nhà sản xuất ô tô Mỹ đã đồng ý xây dựng một nhà máy sản xuất pin và xe điện tại một khu liên hợp công nghiệp ở tỉnh Trung Java.

Tuy nhiên, không có thông báo chính thức nào được chính phủ Indonesia đưa ra, nhưng họ cho biết rằng Tesla sẽ tham gia thị trường vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Quốc gia ASEAN duy nhất có sự hiện diện bán lẻ chính thức của Tesla cho đến nay là Singapore.

Không có thông tin nào về sự hiện diện bán lẻ ở Malaysia, nhưng dường như Tesla có ý định thiết lập mạng lưới sạc có lẽ là để hỗ trợ các xe Tesla của Singapore chạy trên đường Malaysia.

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.