Tesla mất ngôi vị dẫn đầu thị trường xe điện toàn cầu, chuyển trọng tâm sang AI

Hoàng Lâm
Tesla đã mất ngôi vị nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới vào tay BYD của Trung Quốc sau khi doanh số bán hàng hàng năm giảm năm thứ hai liên tiếp, do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc hết hạn ưu đãi thuế của Mỹ và thiệt hại về thương hiệu của nhà sản xuất ô tô này đã ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhà sản xuất ô tô Mỹ báo cáo doanh số giao hàng quý IV giảm 16%, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích. Trong cả năm, doanh số của Tesla giảm gần 9%. Đây là năm thứ hai liên tiếp giảm. Ngược lại, BYD đã tăng doanh số bán xe điện chạy bằng pin cả trong quý và cả năm, giao gần 2,26 triệu xe điện trong năm 2025 so với 1,64 triệu xe của Tesla.

Xét đến triển vọng nhu cầu xe điện tại Mỹ, thị trường lớn nhất của Tesla, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ngừng các ưu đãi liên bang hỗ trợ việc mua xe điện và làm suy yếu các quy định về tiết kiệm nhiên liệu và khí thải, vốn đã tạo ra hàng tỷ USD doanh thu cho công ty.

“Việc giao hàng hầu như không còn quan trọng nữa”, Alexander Potter, một nhà phân tích với xếp hạng tương đương với khuyến nghị mua đối với cổ phiếu của Tesla, cho biết vào cuối tuần qua. Thay vào đó, hiệu suất của cổ phiếu Tesla trong năm 2026 “sẽ được thúc đẩy bởi sự tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo và robot”.

Cạnh tranh ngày càng gay gắt

<i>Các nhà phân tích cho rằng Tesla đã chịu áp lực rất lớn vào năm 2025 tại Bắc Mỹ và châu Âu, nơi cạnh tranh gay gắt và công ty phải đối mặt với phản ứng tiêu cực về thương hiệu do những phát ngôn chính trị của CEO Elon Musk.</i>
Các nhà phân tích cho rằng Tesla đã chịu áp lực rất lớn vào năm 2025 tại Bắc Mỹ và châu Âu, nơi cạnh tranh gay gắt và công ty phải đối mặt với phản ứng tiêu cực về thương hiệu do những phát ngôn chính trị của CEO Elon Musk.

Sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các công ty Trung Quốc và các nhà sản xuất ô tô châu Âu như Volkswagen và BMW đã ảnh hưởng đến đà tăng trưởng doanh số của Tesla.

BYD cho biết doanh số bán hàng bên ngoài Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục 1 triệu xe vào năm 2025, tăng khoảng 150% so với năm 2024. Công ty đặt mục tiêu bán được tới 1,6 triệu xe bên ngoài Trung Quốc vào năm 2026, mặc dù chưa tiết lộ mục tiêu doanh số tổng thể.

Vào tháng 10/2025, Tesla đã cho ra mắt các phiên bản “Tiêu chuẩn” rút gọn của Model Y và Model 3, với giá thấp hơn khoảng 5.000 USD so với các mẫu cơ bản trước đó, nhằm mục đích bảo vệ doanh số bán hàng sau khi mất đi khoản tín dụng thuế và thu hút khách hàng ở châu Âu đang tìm kiếm các lựa chọn rẻ hơn.

Động thái này đã làm thất vọng một số nhà đầu tư, những người kỳ vọng vào một đợt giảm giá lớn hơn hoặc một sản phẩm thị trường đại chúng hoàn toàn mới.

Ngay cả khi doanh số giao xe giảm, cổ phiếu Tesla vẫn tăng khoảng 11,4% trong năm 2025, làm tăng thêm tài sản của Musk.

Trọng tâm vào AI

Theo nhận định của nhà phân tích Jed Dorsheimer thuộc William Blair, Phố Wall đã chuẩn bị tinh thần cho một “hậu quả” đối với Tesla sau khi các khoản tín dụng thuế cho việc mua xe điện kết thúc tại Mỹ. Ông cũng cho rằng công ty “được định giá gần như hoàn toàn dựa trên sự chuyển đổi sang AI ứng dụng thực tế”.
Theo nhận định của nhà phân tích Jed Dorsheimer thuộc William Blair, Phố Wall đã chuẩn bị tinh thần cho một “hậu quả” đối với Tesla sau khi các khoản tín dụng thuế cho việc mua xe điện kết thúc tại Mỹ. Ông cũng cho rằng công ty “được định giá gần như hoàn toàn dựa trên sự chuyển đổi sang AI ứng dụng thực tế”.

Cổ phiếu Tesla giảm 2,8% tính đến 1:35 chiều thứ Sáu tuần qua tại New York. Cổ phiếu này đã tăng 11% vào năm ngoái, giảm bớt mức tăng sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 12.

BYD trong khi đó đã bỏ xa Tesla vào năm ngoái sau khi chỉ thiếu một chút nữa là vượt qua nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới vào năm 2024. Mặc dù nhà sản xuất Trung Quốc đã giao nhiều xe điện hơn trong quý IV năm đó, nhưng Tesla vẫn duy trì được lợi thế nhỏ trên cơ sở hàng năm.

Ngoài việc bán được nhiều xe điện hơn hẳn tại Trung Quốc — nơi một số mẫu xe của hãng có giá rẻ hơn nhiều so với mẫu xe giá cả phải chăng nhất của Tesla, Model 3 — BYD cũng đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ tại châu Âu.

Trong 11 tháng đầu năm 2025, BYD đã bán được nhiều xe hơn Tesla tại cả Đức và Anh, hai thị trường xe điện lớn nhất khu vực. Doanh số bán hàng của Tesla trên khắp châu Âu đã giảm 28% trong giai đoạn đó, và công ty ghi nhận mức giảm mạnh trong tháng 12 tại Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Triển vọng năm 2026

<i>Phố Wall ngày càng hoài nghi về triển vọng doanh số của Tesla trong năm 2026. Hai năm trước, các nhà phân tích dự đoán Tesla sẽ giao hơn 3 triệu xe. Ước tính trung bình đã giảm mạnh xuống còn khoảng 1,8 triệu.</i>
Phố Wall ngày càng hoài nghi về triển vọng doanh số của Tesla trong năm 2026. Hai năm trước, các nhà phân tích dự đoán Tesla sẽ giao hơn 3 triệu xe. Ước tính trung bình đã giảm mạnh xuống còn khoảng 1,8 triệu.

Mặt khác, mảng kinh doanh pin lưu trữ năng lượng của Tesla chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế.

Công ty đã triển khai 14,2 gigawatt giờ sản phẩm lưu trữ năng lượng trong quý trước, tăng từ 11 gigawatt giờ cùng kỳ năm ngoái. Tổng số lượng triển khai trong năm đã tăng gần 50% lên 46,7 gigawatt giờ.

“Sự tăng trưởng bền vững của mảng lưu trữ năng lượng phản ánh những yếu tố thuận lợi về cấu trúc từ nhu cầu điện năng do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy, điều này đang tạo ra nhu cầu lưu trữ gia tăng để hỗ trợ việc xây dựng trung tâm dữ liệu và ổn định lưới điện”, Tom Narayan, một nhà phân tích của RBC Capital Markets cho biết.

Tesla đã kết thúc năm ngoái bằng việc tạo sự mong đợi cho Cybercab, một chiếc xe nhỏ gọn hai chỗ ngồi với cửa kiểu cánh bướm. Mặc dù các nguyên mẫu thiếu vô lăng hoặc bàn đạp, nhưng chủ tịch hội đồng quản trị của Tesla, Robyn Denholm, đã nói với Bloomberg News vào tháng 10 rằng công ty sẽ bán xe với các bộ phận đó nếu các cơ quan quản lý yêu cầu.

Trong khi Tesla bắt đầu thử nghiệm xe tự lái với Model Y ở Austin vào cuối tháng trước, cho đến nay người tiêu dùng chỉ có thể gọi xe từ một số lượng nhỏ xe ở thủ phủ Texas và khu vực Vịnh San Francisco với người giám sát an toàn ngồi ở ghế trước.

Bình luận
Tin mới
Báo lỗi Chia sẻ