Tháng cuối cùng ưu đãi 50% phí trước bạ, doanh số xe lắp ráp chỉ tăng 1%

Bảo Bình
Doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 25.580 xe, tăng 1% so với tháng trước. Doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 18.236 xe, tăng 7% so với tháng trước.
Tính đến hết tháng 5/2022, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 47% trong khi xe nhập khẩu tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính đến hết tháng 5/2022, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 47% trong khi xe nhập khẩu tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố báo cáo bán hàng thị trường ô tô tháng 5/2022. Đây là tháng cuối cùng các mẫu xe lắp ráp, sản xuất trong nước được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ, theo quy định tại Nghị định 103/2021/NĐ-CP. Cụ thể, 31/5/2022 là ngày cuối cùng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo VAMA, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước chỉ tăng 1% so với tháng trước. Toàn thị trường tiêu thụ 43.816 xe ô tô trong tháng 5/2022, bao gồm xe 35.210 du lịch; 7.929 xe thương mại và 677 xe chuyên dụng. Doanh số xe du lịch tăng 5%; xe thương mại giảm 0,8% và xe chuyên dụng giảm 13% so với tháng trước. 

Doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 25.580 xe, tăng 1% so với tháng trước. Doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 18.236 xe, tăng 7% so với tháng trước. Tính đến hết tháng 5/2022, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 47% trong khi xe nhập khẩu tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những khó khăn thách thức trong chuỗi cung ứng khiến số lượng xe bán ra thị trường khan hiếm là một trong những lý do lớn cản trở doanh số xe lắp ráp trong nước trong tháng cuối cùng được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ. Hiện tại, nhiều mẫu xe vẫn rơi vào tình trạng không có đủ hàng để phục vụ người tiêu dùng. Cũng chính vì thế mà nhiều mẫu xe đã bị đại lý bán ra dưới hình thức “bia kèm lạc”. 

Biểu đồ doanh số xe lắp ráp, xe nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm. Nguồn: VAMA.
Biểu đồ doanh số xe lắp ráp, xe nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm. Nguồn: VAMA.

Từ ngày 01/6/2022 trở đi: Mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ: các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng nhân dân hoặc Quyết định hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

Tin mới

COP28: Doanh nghiệp Việt cam kết sẽ mang tới các giải pháp xanh hơn, thông minh hơn

COP28: Doanh nghiệp Việt cam kết sẽ mang tới các giải pháp xanh hơn, thông minh hơn

Tại Hội nghị thường niên thế giới về biến đổi khí hậu COP28, VinFast Auto là đại diện doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có cơ hội tham gia trình bày và trưng bày sản phẩm. Đây là một trong những hội nghị quốc tế quan trọng nhất với sự tham gia của các Nguyên thủ đến từ gần 200 quốc gia trên thế giới.
Xe hạng A dần đuối sức, mất chỗ đứng tại thị trường Việt

Xe hạng A dần đuối sức, mất chỗ đứng tại thị trường Việt

Cách đây 5 năm, xe hạng A từng là phân khúc được coi như "quá trứng vàng” cho các hãng xe hơi khi một số mẫu đạt doanh số ấn tượng, trên dưới 20.000 chiếc/năm. Tuy nhiên, vị thế của dòng xe này đang ngày càng lung lay trước thị trường cạnh tranh khốc liệt, sự nở rộ của các phân khúc mới và yêu cầu ngày càng cao từ người tiêu dùng.