Thủ tướng muốn có giải pháp tốt hơn Thông tư 20

Đức Thọ
“Quan điểm của Chính phủ là không thể biến nước ta thành thị trường tiêu thụ ôtô của toàn thế giới”
Theo Thủ tướng, quan điểm của Chính phủ là không thể biến nước ta thành thị trường tiêu thụ ôtô của toàn thế giới.
Theo Thủ tướng, quan điểm của Chính phủ là không thể biến nước ta thành thị trường tiêu thụ ôtô của toàn thế giới.
Tại cuộc họp với các thành viên Chính phủ ngày 31/8, liên quan trực tiếp đến vấn đề Thông tư 20 của Bộ Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần tạo không gian mở cho cá nhân và doanh nghiệp tự do kinh doanh, không chỉ ôtô mà nhiều ngành, nghề khác.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tạo điều kiện tự do kinh doanh, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan quản lý tốt hơn, chặt chẽ hơn, nhất là với mặt hàng ôtô.

Cụ thể hơn, Thủ tướng cho rằng Thông tư 20 của Bộ Công Thương có những điểm chưa tốt, chưa trọn vẹn, nhưng khi hết hiệu lực thì cũng cần phải có biện pháp thay thế tốt hơn, toàn diện hơn.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ quan điểm của Chính phủ là tự do kinh doanh nhưng không thể biến 90 triệu dân, biến hàng chục triệu hộ gia đình mỗi hộ một đăng ký kinh doanh ôtô. Chưa kể còn phải quản lý tốt thị trường và các vấn đề xã hội, các hoạt động và điều kiện về bảo hành, bảo dưỡng, giá cả, thậm chí là các vấn đề gian lận thương mại, trốn thuế nếu phát sinh.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đối với một đất nước có mức thu nhập trung bình như Việt Nam hiện nay, nhu cầu sử dụng ôtô bắt đầu tăng rất mạnh. Trong khi đó, ôtô lại là một bộ mặt của nền kinh tế một quốc gia nên bên cạnh việc tạo điều kiện mở cho kinh doanh ôtô, thì cũng cần phải có những biện pháp phát triển sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước.

Thủ tướng dẫn chứng giai đoạn năm 2008, nước Mỹ trong đợt suy thoái trầm trọng cũng phải bỏ ra hàng tỷ USD để giải cứu, hỗ trợ các tập đoàn ôtô lớn của nước này như GM hay Ford. Do vậy, “quan điểm của Chính phủ là không thể biến nước ta thành thị trường tiêu thụ ôtô của toàn thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trở lại với Thông tư 20 của Bộ Công Thương. Hiện tại, văn bản này đã không còn hiệu lực áp dung do vướng phải các quy định tại Luật Đầu tư 2014. Mặc dù vậy, Thông tư 20 vẫn tiếp tục nhận được những quan điểm trái chiều, trong đó nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ hẳn Thông tư 20 để tạo điều kiện tự do nhập khẩu ôtô cho doanh  nghiệp.

Bản thân cơ quan ban hành Thông tư 20 của Bộ Công Thương cũng thừa nhận văn bản này chưa phải là những giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng đã có kiến nghị lên Chính phủ rằng sẽ duy trì tinh thần của Thông tư 20 là quản lý tốt hoạt động nhập khẩu ôtô và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải đang hoàn thiện dự thảo thông tư quy định việc kiểm tra về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu. Một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo thông tư này là nhà nhập khẩu phải cung cấp hồ sơ thiết kế hoặc tài liệu tương đương (bản chính) đối với xe nhập khẩu, bổ sung quy định về hậu kiểm nhằm giảm thời gian và chi phí trong quá trình thông quan hàng hóa, đồng thời quy định rõ trách nhiệm của nhà nhập khẩu hoạt động triệu hồi sản phẩm bị lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất.

Theo đánh giá, mặc dù yêu cầu về giấy ủy quyền của chính hãng sản xuất đối với doanh nghiệp nhập khẩu ôtô tại Thông tư 20 không còn nữa song các quy định tại dự thảo thông tư do Bộ Giao thông Vận tải xây dựng sẽ quản lý khá chặt chẽ những điều kiện đối với doanh nghiệp nhập khẩu ôtô.

Tin mới

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.
Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.