Tình trạng thiếu chip bán dẫn sẽ trở thành “bình thường mới”?

Khôi Nguyên
Volkswagen dự kiến ​​tình trạng thiếu chất bán dẫn sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2023 và cho rằng gián đoạn chuỗi cung ứng trong hai năm qua sẽ trở thành “bình thường mới” trong thời gian tới.
Trong một phát biểu mới đây với tạp chí Automobilwoche của Đức, người đứng đầu bộ phận mua sắm của Volkswagen, Murat Aksel, lưu ý rằng những lo ngại về địa chính trị với các nhà sản xuất chip hàng đầu đã tạo ra những vấn đề mới đầy thách thức.  
Trong một phát biểu mới đây với tạp chí Automobilwoche của Đức, người đứng đầu bộ phận mua sắm của Volkswagen, Murat Aksel, lưu ý rằng những lo ngại về địa chính trị với các nhà sản xuất chip hàng đầu đã tạo ra những vấn đề mới đầy thách thức.  

Aksel nói: “Với các vấn đề địa chính trị mới, nếu có, nó sẽ trở nên phức tạp và đầy thách thức hơn. Các khoản đầu tư cho công suất mới hiện đang được thực hiện, nhưng có lẽ vẫn sẽ có sự thiếu hụt về cấu trúc đối với chất bán dẫn cho đến và bao gồm cả năm 2023”.

Vào tháng 2, Aksel đã nói với giới truyền thông rằng tình trạng thiếu chip có thể tự giải quyết trong năm nay nhưng kì vọng này rõ ràng đã thay đổi.

Nhà sản xuất ô tô Đức đã và đang làm những gì có thể để giảm bớt tác động của tình trạng thiếu hụt trong suốt cả năm. Vào đầu năm 2022, Volkswagen đã phải cắt giảm sản lượng tại nhà máy Wolfsburg và giới thiệu một hệ thống cảnh báo sớm được thiết kế để phát hiện sự thiếu hụt nguồn cung đã giúp họ xác định 150 lựa chọn kỹ thuật thay thế cho chip bán dẫn.

Hơn nữa, Volkswagen đã chuyển sang giảm sự phụ thuộc vào chất bán dẫn từ các nhà sản xuất hàng đầu Hàn Quốc. Bộ phận phần mềm Cariad của Volkswagen gần đây đã ký một thỏa thuận với cả nhà cung cấp chất bán dẫn Châu Âu STMicroelectronics và TSMC của Đài Loan để tạo ra nguồn cung cấp chip ổn định hơn.

Nghiên cứu cho thấy các nhà sản xuất ô tô đã phải tạm ngừng 3,23 triệu xe khỏi sản xuất do tình trạng thiếu chip trong năm nay. Điều này xuất phát từ việc hơn 10 triệu chiếc bị ảnh hưởng vào năm 2021.

Bắc Mỹ và Châu Âu đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng với sản lượng giảm 1.147.000 chiếc ở Bắc Mỹ và 1.089.000 chiếc ở Châu Âu. Các nhà phân tích dự đoán năm 2022 sẽ kết thúc với 4.071.200 xe bị ảnh hưởng do thiếu hụt chip bán dẫn.

Tin mới

Cú hích cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Cú hích cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Chính phủ vừa chính thức cho phép tiếp tục thực hiện chương trình ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ ô tô đến 31/12/2027. Đây được cho là đòn bẩy quan trọng giúp doanh nghiệp Việt có thể an tâm mở rộng quy mô, cải tiến thiết bị trong ngành công nghiệp hỗ trợ. Bên cạnh đó, ưu đãi cũng là điểm nhấn quan trọng để doanh nghiệp Việt có thêm tinh thần tự cường và động lực tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
Doanh số thị trường xe Việt lao dốc đầu năm 2025

Doanh số thị trường xe Việt lao dốc đầu năm 2025

Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 18.893 xe, bao gồm 14.201 xe du lịch; 4.354 xe thương mại và 338 xe chuyên dụng. Doanh số xe du lịch giảm 42%; xe thương mại giảm 33%, xe chuyên dụng giảm 40% so với tháng trước.