Tình trạng thiếu chip bán dẫn sẽ trở thành “bình thường mới”?

Khôi Nguyên
Volkswagen dự kiến ​​tình trạng thiếu chất bán dẫn sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2023 và cho rằng gián đoạn chuỗi cung ứng trong hai năm qua sẽ trở thành “bình thường mới” trong thời gian tới.
Trong một phát biểu mới đây với tạp chí Automobilwoche của Đức, người đứng đầu bộ phận mua sắm của Volkswagen, Murat Aksel, lưu ý rằng những lo ngại về địa chính trị với các nhà sản xuất chip hàng đầu đã tạo ra những vấn đề mới đầy thách thức.  
Trong một phát biểu mới đây với tạp chí Automobilwoche của Đức, người đứng đầu bộ phận mua sắm của Volkswagen, Murat Aksel, lưu ý rằng những lo ngại về địa chính trị với các nhà sản xuất chip hàng đầu đã tạo ra những vấn đề mới đầy thách thức.  

Aksel nói: “Với các vấn đề địa chính trị mới, nếu có, nó sẽ trở nên phức tạp và đầy thách thức hơn. Các khoản đầu tư cho công suất mới hiện đang được thực hiện, nhưng có lẽ vẫn sẽ có sự thiếu hụt về cấu trúc đối với chất bán dẫn cho đến và bao gồm cả năm 2023”.

Vào tháng 2, Aksel đã nói với giới truyền thông rằng tình trạng thiếu chip có thể tự giải quyết trong năm nay nhưng kì vọng này rõ ràng đã thay đổi.

Nhà sản xuất ô tô Đức đã và đang làm những gì có thể để giảm bớt tác động của tình trạng thiếu hụt trong suốt cả năm. Vào đầu năm 2022, Volkswagen đã phải cắt giảm sản lượng tại nhà máy Wolfsburg và giới thiệu một hệ thống cảnh báo sớm được thiết kế để phát hiện sự thiếu hụt nguồn cung đã giúp họ xác định 150 lựa chọn kỹ thuật thay thế cho chip bán dẫn.

Hơn nữa, Volkswagen đã chuyển sang giảm sự phụ thuộc vào chất bán dẫn từ các nhà sản xuất hàng đầu Hàn Quốc. Bộ phận phần mềm Cariad của Volkswagen gần đây đã ký một thỏa thuận với cả nhà cung cấp chất bán dẫn Châu Âu STMicroelectronics và TSMC của Đài Loan để tạo ra nguồn cung cấp chip ổn định hơn.

Nghiên cứu cho thấy các nhà sản xuất ô tô đã phải tạm ngừng 3,23 triệu xe khỏi sản xuất do tình trạng thiếu chip trong năm nay. Điều này xuất phát từ việc hơn 10 triệu chiếc bị ảnh hưởng vào năm 2021.

Bắc Mỹ và Châu Âu đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng với sản lượng giảm 1.147.000 chiếc ở Bắc Mỹ và 1.089.000 chiếc ở Châu Âu. Các nhà phân tích dự đoán năm 2022 sẽ kết thúc với 4.071.200 xe bị ảnh hưởng do thiếu hụt chip bán dẫn.

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.