Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai

Khôi Nguyên
Toyota đã tiết lộ bZ Compact SUV, một concept mới được đặt tên rất phù hợp nhằm thăm dò khả năng gia nhập phân khúc SUV nhỏ gọn chạy điện đang bị cạnh tranh gay gắt.
Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 1

Nghiên cứu không quá xa vời với mục đích sản xuất nhằm mục đích cho thấy phương tiện không khí thải đại diện cho điều gì từ quan điểm môi trường, được phân phối dưới dạng một gói thú vị để lái và hấp dẫn. Nếu được đưa vào sản xuất, concept này có thể sẽ nằm dưới bZ4X trong dòng sản phẩm của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 2

Ngoại thất Toyota đã cố gắng thiết kế một ngoại thất mạnh mẽ và thể thao cho bZ Compact SUV trong khi vẫn đúng với những gì nhiều người mong đợi. Một số yếu tố, chẳng hạn như đèn pha hình móc câu được nối với nhau bằng dải đèn trước rộng hết cỡ, khá quen thuộc, nhưng hầu hết thiết kế đều mới mẻ theo cách tốt nhất có thể.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 3

Khi nói đến xe điện, bạn sẽ luôn muốn giữ lực cản không khí ở mức tối thiểu để tối đa hóa phạm vi hoạt động, vì vậy Toyota đã gặp khó khăn khi làm bóng chiếc bZ Compact SUV để cho phép nó lướt qua không khí tốt hơn. Toyota cho biết họ sẽ cung cấp cho chiếc SUV một hệ số cản “thấp”.

Để phù hợp với sứ mệnh “Beyond Zero” thân thiện với môi trường của nhà sản xuất ô tô, cabin của mẫu concept có các thành phần được làm từ vật liệu có nguồn gốc từ thực vật và có thể tái chế, cụ thể là ghế ngồi.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 4

Toàn bộ nội thất cũng duy trì kiểu quen thuộc được tinh chỉnh tương tự, với cách bố trí tổng thể mang nhiều nét tương đồng với bZ4X. Chiếm vị trí trung tâm là màn hình thông tin giải trí cong và cụm đồng hồ đo, hoạt động cùng với một trợ lý kỹ thuật số có tên Yui để cung cấp thông tin cho người ngồi dưới dạng tín hiệu ánh sáng và âm thanh di chuyển quanh cabin.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 5

Ngoài ra còn có một vô lăng Yoke như trên xe Tesla có thể được đưa vào sản xuất cùng với phần còn lại của mẫu concept hoặc không.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 6

Rất có khả năng, mẫu concept SUV bZ Compact này sẽ có phiên bản sản xuất vào một thời điểm nào đó trong tương lai vì nó rất giống với mẫu bZ4X SUV hiện có và mẫu sedan bZ3 chỉ dành cho thị trường Trung Quốc.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 7

Ngay cả các giám đốc điều hành của chính Toyota cũng đang gợi ý về một phiên bản sản xuất của chiếc xe. Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc của tập đoàn Toyota, David Christ, nói rằng họ “chỉ mới bắt đầu vạch ra bề nổi của sứ mệnh Beyond Zero. BZ Concept giới thiệu một tầm nhìn khả thi khác về tương lai rất gần với xe điện chạy bằng pin của họ”.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.