Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai

Khôi Nguyên
Toyota đã tiết lộ bZ Compact SUV, một concept mới được đặt tên rất phù hợp nhằm thăm dò khả năng gia nhập phân khúc SUV nhỏ gọn chạy điện đang bị cạnh tranh gay gắt.
Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 1

Nghiên cứu không quá xa vời với mục đích sản xuất nhằm mục đích cho thấy phương tiện không khí thải đại diện cho điều gì từ quan điểm môi trường, được phân phối dưới dạng một gói thú vị để lái và hấp dẫn. Nếu được đưa vào sản xuất, concept này có thể sẽ nằm dưới bZ4X trong dòng sản phẩm của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 2

Ngoại thất Toyota đã cố gắng thiết kế một ngoại thất mạnh mẽ và thể thao cho bZ Compact SUV trong khi vẫn đúng với những gì nhiều người mong đợi. Một số yếu tố, chẳng hạn như đèn pha hình móc câu được nối với nhau bằng dải đèn trước rộng hết cỡ, khá quen thuộc, nhưng hầu hết thiết kế đều mới mẻ theo cách tốt nhất có thể.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 3

Khi nói đến xe điện, bạn sẽ luôn muốn giữ lực cản không khí ở mức tối thiểu để tối đa hóa phạm vi hoạt động, vì vậy Toyota đã gặp khó khăn khi làm bóng chiếc bZ Compact SUV để cho phép nó lướt qua không khí tốt hơn. Toyota cho biết họ sẽ cung cấp cho chiếc SUV một hệ số cản “thấp”.

Để phù hợp với sứ mệnh “Beyond Zero” thân thiện với môi trường của nhà sản xuất ô tô, cabin của mẫu concept có các thành phần được làm từ vật liệu có nguồn gốc từ thực vật và có thể tái chế, cụ thể là ghế ngồi.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 4

Toàn bộ nội thất cũng duy trì kiểu quen thuộc được tinh chỉnh tương tự, với cách bố trí tổng thể mang nhiều nét tương đồng với bZ4X. Chiếm vị trí trung tâm là màn hình thông tin giải trí cong và cụm đồng hồ đo, hoạt động cùng với một trợ lý kỹ thuật số có tên Yui để cung cấp thông tin cho người ngồi dưới dạng tín hiệu ánh sáng và âm thanh di chuyển quanh cabin.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 5

Ngoài ra còn có một vô lăng Yoke như trên xe Tesla có thể được đưa vào sản xuất cùng với phần còn lại của mẫu concept hoặc không.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 6

Rất có khả năng, mẫu concept SUV bZ Compact này sẽ có phiên bản sản xuất vào một thời điểm nào đó trong tương lai vì nó rất giống với mẫu bZ4X SUV hiện có và mẫu sedan bZ3 chỉ dành cho thị trường Trung Quốc.

Toyota hé lộ bZ Compact SUV Concept - xe điện của tương lai - Ảnh 7

Ngay cả các giám đốc điều hành của chính Toyota cũng đang gợi ý về một phiên bản sản xuất của chiếc xe. Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc của tập đoàn Toyota, David Christ, nói rằng họ “chỉ mới bắt đầu vạch ra bề nổi của sứ mệnh Beyond Zero. BZ Concept giới thiệu một tầm nhìn khả thi khác về tương lai rất gần với xe điện chạy bằng pin của họ”.

Tin mới

Mate Rimac: “Cơn gió lạ” của ngành xe điện toàn cầu

Mate Rimac: “Cơn gió lạ” của ngành xe điện toàn cầu

Trên bản đồ xe điện toàn cầu, không có tên Croatia. Nhưng quốc gia nhỏ bé nằm cạnh biển Adriatic này lại có một công dân sở hữu tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của xe điện, đặc biệt là phân khúc xe hiệu suất cao. Ở tuổi 34, Mate Rimac là một trong những nhân vật quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi trên thế giới.
Nóng cuộc đua ô tô điện: Cạnh tranh nước rút, Tesla khó giữ ngôi đầu

Nóng cuộc đua ô tô điện: Cạnh tranh nước rút, Tesla khó giữ ngôi đầu

Trong khoảng 1,3 tỷ ô tô đang lưu thông trên toàn cầu, xe điện chỉ chiếm chừng 15%. Thị phần của xe điện dù đang ở mức thấp, nhưng tăng đều theo thời gian, và cái tên dẫn đầu vẫn là Tesla – nhà tiên phong trong cả ba lĩnh vực: thiết kế, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, nếu nhìn vào gương chiếu hậu, Tesla sẽ nhận ra, các đối thủ bám đuổi ngày càng đông hơn, và khoảng cách cũng dần được thu hẹp lại…
Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Theo báo cáo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc, trước tình hình ngành công nghiệp ô tô đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, đứng thứ hai thế giới vào năm ngoái về xuất khẩu ô tô, chính phủ Hàn Quốc có “nhu cầu cấp thiết” là phải thực hiện các chính sách giúp các nhà xuất khẩu cạnh tranh với các nước láng giềng.