Trung Quốc thử nghiệm ô tô sử dụng công nghệ đệm từ trường

Hoàng Lâm
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Giao thông Tây Nam, Trung Quốc, đang phát triển những chiếc ô tô sử dụng công nghệ từ trường để lơ lửng trên đường ray.
Xe thử nghiệm công nghệ đệm từ trường của Trung Quốc.
Xe thử nghiệm công nghệ đệm từ trường của Trung Quốc.

Gần đây, tám phương tiện đã được thử nghiệm ở Giang Tô dọc theo một đường ray dẫn dài hơn 8km. Các tầng của các phương tiện đã được trang bị nam châm cực mạnh và nổi cách ray dẫn điện 35 mm. Một trong những chiếc xe thử nghiệm đã đạt vận tốc lên đến 230 km/h trong quá trình thử nghiệm.

Công nghệ Maglev đã được sử dụng trong xe lửa trong nhiều thập kỷ và đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Thực tế, Trung Quốc cũng vận hành một đoàn tàu Maglev của riêng mình, có thể di chuyển với vận tốc 600 km/h.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã cho biết những chiếc xe hơi Maglev đã được phát triển để nghiên cứu các biện pháp an toàn khi lái xe tốc độ cao. Một trong những giáo sư đại học đứng sau phương tiện này, Deng Zigang, tin rằng công nghệ Maglev có thể giảm mức sử dụng năng lượng của xe ô tô sản xuất và tăng phạm vi hoạt động của xe.

Nhận định về công nghệ này, tờ CNBC cho rằng sử dụng công nghệ từ tính cũng có thể làm giảm sự lo lắng về phạm vi đối với các chủ sở hữu xe điện.

Tất nhiên, có sự khác biệt lớn giữa việc phát triển và chế tạo một số phương tiện được trang bị công nghệ này ra thị trường. Có lẽ thách thức rõ ràng nhất là cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới sẽ phải được xây dựng để hỗ trợ các phương tiện kiểu này.

Sau đó, thách thức tiếp theo đó là thực sự đảm bảo rằng những phương tiện như vậy cung cấp một chuyến đi suôn sẻ.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

#AutoNews Weekly: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá” năm 2023

Chương trình AutoNews Weekly số đầu xuân Quý Mão có các nội dung đáng chú ý: Những lỗi vi phạm giao thông phổ biến khi đi du xuân; “Loạn” hoạt động kinh doanh xăng, dầu đầu năm; Xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh trở lại; Tiêu điểm: Mạnh tay xử lý tình trạng bán xe “hai giá”...