Tỷ lệ xe điện đăng ký mới tại Singapore tăng gấp đôi

Bảo Bình
Tốc độ đăng ký xe điện của Singapore trong năm tháng đầu năm nay đã tăng cao gấp đôi so với toàn bộ năm 2021, khi thành phố tiến hành nhiều chính sách cắt giảm lượng khí thải giao thông đường bộ.
Singapore có kế hoạch lắp đặt 60.000 trạm sạc EV vào năm 2030, 2/3 trong số đó sẽ ở các bãi đỗ xe công cộng và phần còn lại ở các cơ sở tư nhân.
Singapore có kế hoạch lắp đặt 60.000 trạm sạc EV vào năm 2030, 2/3 trong số đó sẽ ở các bãi đỗ xe công cộng và phần còn lại ở các cơ sở tư nhân.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Singapore S. Iswaran cho biết tại một sự kiện phát triển bền vững hàng năm, xe điện chiếm 8,4% tổng số đăng ký ô tô mới, gấp hơn hai lần tỷ lệ vào năm 2021 và hơn 20 lần vào năm 2020.

Iswaran cho hay, ông hy vọng đà tăng trưởng này của xe điện sẽ tiếp tục, khi đảo quốc Singapore tiến tới đạt được mục tiêu giảm 80% lượng khí thải giao thông đường bộ vào giữa thế kỷ so với mức đỉnh điểm năm 2016. Singapore cũng đặt mục tiêu tăng tỷ trọng giao thông công cộng trong các chuyến đi hàng ngày lên 75% so với mức 64% hiện tại.

Quốc gia Đông Nam Á này đã công bố một số biện pháp để thúc đẩy doanh số bán xe điện, từ các ưu đãi tài chính về giá cho đến mở rộng cơ sở hạ tầng sạc. Iswaran nhắc lại mục tiêu trang bị bộ sạc EV cho tất cả 2.000 bãi đỗ xe công cộng ở nhà dân vào năm 2025 và có mạng lưới 60.000 bộ sạc trên toàn đảo vào năm 2030.

Để đảm bảo chiến lược giảm khí thải carbon từ các phương tiện giao thông, Singapore sẽ không cho phép đăng ký xe ô tô và taxi chạy bằng động cơ diesel từ năm 2025, sớm hơn 5 năm so với dự kiến ​​trước đó. Đây cũng là một phần nỗ lực khuyến khích sử dụng xe điện.

Theo số liệu của Cơ quan Giao thông Đường bộ, khoảng 2,9% ô tô chở khách ở Singapore chạy bằng động cơ diesel, trong khi tỷ lệ này cao tới 41,5% đối với taxi. Hầu hết các phương tiện chở hàng và xe buýt trong thành phố đều chạy bằng dầu diesel và sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy tắc mới.

Singapore có kế hoạch lắp đặt 60.000 trạm sạc EV vào năm 2030, 2/3 trong số đó sẽ ở các bãi đỗ xe công cộng và phần còn lại ở các cơ sở tư nhân. Một cơ quan chính phủ mới đang được thành lập để dẫn dắt các chính sách liên quan đến xe điện và các cuộc tham vấn sẽ được tổ chức cùng với sự tham gia của khu vực tư nhân.

“Các biện pháp này sẽ hỗ trợ mục tiêu ngừng đăng ký xe ô tô và taxi chạy bằng động cơ diesel mới từ năm 2025, yêu cầu tất cả các đăng ký xe ô tô và taxi mới phải thuộc loại xe năng lượng sạch hơn từ năm 2030 và tất cả các phương tiện chạy bằng năng lượng sạch hơn vào năm 2040”, Cơ quan Giao thông Đường bộ cho biết .

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.