Viễn cảnh xe bán tải tại Việt Nam sẽ tăng giá “sốc”

Bạch Dương
Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế trước bạ của xe bán tải nhập vào Việt Nam được kiến nghị điều chỉnh trong thời gian tới
Xe bán tải đang được kiến nghị điều chỉnh nhiều sắc thuế.
Xe bán tải đang được kiến nghị điều chỉnh nhiều sắc thuế.
Một phần quan trọng trong báo cáo đánh giá ngành sản xuất, lắp ráp ôtô Việt Nam và các giải pháp phát triển vừa được Bộ Công Thương gửi lên Thủ tướng đó là miễn thuế đối với phần linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước.

Để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất ôtô trong nước, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ Tài chính điều chỉnh một loạt các sắc thuế.

Theo kiến nghị, Bộ Tài chính có nhiệm vụ rà soát, điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi MFN đối với linh kiện, phụ tùng ôtô phù hợp với định hướng của Chính phủ về khuyến khích phát triển sản xuất các linh kiện, phụ tùng ôtô quan trọng mà trong nước có thể sản xuất được, cũng như có tính đến mối tương quan phát triển sản xuất, lắp ráp trong nước với việc cam kết sản lượng và hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước của doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng phải đề xuất điều chỉnh các chính sách về thuế tiêu thụ đặc biệt quy định tại Luật số 106/2016/QH13 năm 2016.

Trong đó có điều chỉnh tăng mức thuế đối với xe có dung tích xi lanh trên 2500 cm3; Bổ sung các chính sách về thuế đối với các loại xe có kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông, cũng như đối với các chủng loại xe chở người đến 9 chỗ ngồi có giá trị tuyệt đối lớn theo Quyết định số 229 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách thực hiện Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Trường hợp một loại xe được tính theo hai mức thuế khác nhau thì áp dụng mức thuế cao hơn.

Đặc biệt, Bộ Tài chính có nghĩa vụ báo cáo Chính phủ và Quốc hội áp dụng thuế suất tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu đối với xe bán tải (pick-up) có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống như xe ôtô con dưới 9 chỗ; tăng lệ phí trước bạ cho các dòng xe bán tải.

Hiện các dòng xe bán tải từ ASEAN nhập khẩu vào Việt Nam có thuế suất nhập khẩu chỉ 5% - thấp hơn đáng kể so với mức 30% của các dòng xe con khác. Các loại thuế phí khác cũng rất thấp như thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ 15% trong khi các dòng khác sắp tới áp mức 40-135%, phí trước bạ là 2% trong khi mức chung là 10-12%.

Trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2016, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy xe bán tải được nhập về Việt Nam đều tăng mạnh cả về lượng và trị giá. Cụ thể, năm 2010 Việt Nam chỉ nhập 2.600 chiếc thì đến năm 2016 con số này đã đạt 29.900 chiếc, tăng hơn 10 lần so với năm 2010.

Như vậy, nếu xe bán tải bị điều chỉnh các sắc thuế có thể làm tăng giá vài trăm triệu đồng tại Việt Nam. Hiện các dòng xe bán tải nhập về Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc từ Thái Lan.

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính dự kiến sẽ phải gia hạn thời gian có hiệu lực đối với mức thuế áp cho xe có dung tích xi lanh dưới 1500 cm3 đến ngày 31/12/2022.

"Thay đổi giá tính thuế đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng đến 31/12/2022 bằng việc không tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước là linh kiện, phụ tùng nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm sản xuất lắp ráp trong nước, khuyến khích các hãng xe nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng được sản xuất trong nước”, báo cáo nêu.

“Bộ Tài chính cần tăng cường quản lý chặt chẽ giá trị tính thuế, xuất xứ xe ôtô nguyên chiếc nhập khẩu có dấu hiệu tăng đột biến trong thời gian gần đây”, Bộ Công Thương đề xuất với Chính phủ.

Tin mới

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.
#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

#AutoNews Weekly: Nhà đầu tư Tesla “dậy sóng” trước khả năng Elon Musk “thâu tóm” SVB

Những thông tin không mấy khả quan về thị trường ô tô Việt Nam những tháng đầu năm 2023, một số hãng xe tìm ra hướng đi mới để tối đa hóa lợi nhuận khi lượng xe tồn kho còn nhiều, những thông tin trái ngược giữa giá xăng dầu trong nước và quốc tế và đặc biệt, liên quan đến sự việc khủng hoảng tài chính tại ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), CEO Tesla, Elon Musk vừa “úp mở” khả năng sẽ “giải cứu” ngân hàng này là những thông tin nổi bật trong chương trình AutoNews Weekly tuần này.