VIMS 2015, sân chơi mới cho kẻ đến sau

Đức Thọ
Triển lãm VIMS 2015 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-13/10 đang tạo được sức hút đáng kể
Đa số các thương hiệu tham gia VIMS 2015 đều là các thương hiệu đến từ châu Âu và nằm ở phân khúc cao cấp.
Đa số các thương hiệu tham gia VIMS 2015 đều là các thương hiệu đến từ châu Âu và nằm ở phân khúc cao cấp.
Triển lãm Vietnam International Motor Show lần thứ nhất (VIMS 2015) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-13/10 đang tạo được sức hút đáng kể không chỉ đối với khách thăm quan mà còn nhận được sự quan tâm chung của cả thị trường ôtô Việt Nam.

Đây là sự kiện lớn đầu tiên được tổ chức bởi nhóm các nhà nhập khẩu và phân phối ôtô chính hãng. Có lẽ đây cũng là điểm quan trọng tạo nên nét khác biệt so với các kỳ triển lãm khác, nhất là triển lãm Vietnam Motor Show (VMS) diễn ra thường niên và gần nhất sẽ là VMS 2015 dự kiến diễn ra tại Tp.HCM vào cuối tháng này.

Toàn bộ 9 thương hiệu ôtô cùng góp nguyên liệu chế biến bữa tiệc chung VIMS 2015 đều là các thương hiệu gia nhập thị trường Việt Nam muộn, kể cả 2 thương hiệu môtô phân khối lớn tham gia theo tư cách khách mời là BMW Motorrad và Ducatti.

Sớm nhất trong số này chỉ có BMW. Thương hiệu hạng sang đến từ nước Đức có mặt tại Việt Nam thông qua liên doanh VMC hồi cuối thập niên 1990, cùng giai đoạn ồ ạt thành lập các liên doanh ôtô. Tuy nhiên, sau đó BMW đã rút khỏi Việt Nam và chỉ trở lại qua kênh nhập khẩu chính hãng bởi nhà phân phối Euro Auto hồi năm 2007. Do đó, cũng có thể xem BMW vẫn là “kẻ đến sau”.

Một điểm đáng chú ý nữa, không chỉ là kẻ đến sau tại thị trường ôtô Việt Nam, nhóm các thương hiệu này cũng chỉ chiếm thị phần vào khoảng trên dưới 30%, tính cả các thương hiệu nhập khẩu khác chưa hoặc không tham gia VIMS.

Thực tế này có vẻ sẽ khiến không ít người cảm thấy chạnh lòng. Ngay khi đại diện một số thương hiệu nhập khẩu cho biết kế hoạch tổ chức triển lãm riêng, sự so sánh với triển lãm Vietnam Motor Show đã lập tức xuất hiện.

Mặc dù đã kéo cả thương hiệu BAIC đến từ Trung Quốc tham gia thì VIMS 2015 cũng mới chỉ hội tụ được 9 thương hiệu. Trong khi đó, dù đã thiếu vắng chính các thương hiệu nhập khẩu chủ lực như Audi, BMW, Porsche hay Renault… thì triển lãm VMS 2015 sắp diễn ra tại Tp.HCM vẫn có số thương hiệu tham gia cao gấp đôi.

Chưa kể, khi so sánh từng thương hiệu thì ngay với “tân binh” Lexus, tầm ảnh hưởng trên thị trường ôtô Việt Nam cũng rất đáng để kiêng nể. Còn lại, hầu hết các thương hiệu tham gia triển lãm VMS đều là các hãng xe có sản lượng bán hàng hằng năm lớn.

Tuy nhiên, không vì thế mà VIMS 2015 thiếu đi sức hấp dẫn. Có thể thấy rằng đa số các thương hiệu tham gia VIMS 2015 đều là các thương hiệu đến từ châu Âu và nằm ở phân khúc cao cấp.

Tại triển lãm lần này, từ Audi, BMW, Porsche đến Renault hay MINI… đều đem đến những mẫu xe đình đám nhất của mình. Nếu như Porsche gây ồn ào với siêu xe 911 GT3 RS thì Audi đem về mẫu SUV đầu tiên có khả năng đánh lái ở cả 4 bánh, nếu như BMW hấp dẫn với dòng 6 Series Gran Coupe mới thì Renault lại gây bất ngờ với bộ ba “tân binh” giá mềm...

Đối với người tiêu dùng, việc các nhà nhập khẩu tách ra tổ chức triển lãm riêng đồng nghĩa với việc tạo thêm cơ hội tiếp cận đến từng hơi thở nóng hổi của ngành công nghiệp ôtô thế giới qua những sản phẩm và công nghệ mới. Còn đối với các hãng xe, VIMS 2015 chính là cơ hội để khối doanh nghiệp này thể hiện bản sắc cũng như tiềm lực bản thân.

Và biết đâu đấy, như lời của một vị đại diện ban tổ chức tại lễ khai mạc, VIMS 2015 sẽ khởi đầu cho những chuẩn mực mới của triển lãm ôtô tại Việt Nam.

Tin mới

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

CEO Tesla kêu gọi tạm dừng phát triển AI vì lo ngại “rủi ro cho xã hội”

Là một trong những cái tên hàng đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo cho xe điện nhưng mới đây Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, và một nhóm 100 các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ lên tiếng kêu gọi tạm dừng sáu tháng trong việc phát triển các hệ thống mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của OpenAI vì những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại.
Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Năm 2024 Mỹ yêu cầu các xe ô tô phải có công nghệ phát hiện “ma men”

Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của Mỹ từ cuối năm 2021 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì tài trợ cho làn sóng dịch vụ sạc xe điện. Nhưng ẩn sâu bên trong còn là nhiệm vụ cho một công nghệ mới dường như không liên quan gì đến xe điện.
Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu: Tấm gương vượt khó của tỷ phú xe điện xuất thân từ gia đình nông dân

Wang Chuanfu sinh năm 1966 ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo. Khi còn học trung học, ông được anh trai và chị gái chăm sóc vì cả cha và mẹ qua đời. Mặc dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần vươn lên vượt khó của Wang Chuanfu đã giúp tỷ phú này đạt được thành công không tưởng.