VW, Audi triệu hồi 74.000 chiếc SUV vì khả năng hỏng động cơ

Khôi Nguyên
Volkswagen và Audi đã thông báo thu hồi 4 mẫu xe để giải quyết các bộ phận động cơ có khả năng bị lỗi, có thể dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng.
Chiến dịch triệu hồi bao gồm các mẫu xe Atlas 2022-2023 VW và Atlas Cross Sport cùng với Audi Q5 và Q5 Sportback 2021-2023.  
Chiến dịch triệu hồi bao gồm các mẫu xe Atlas 2022-2023 VW và Atlas Cross Sport cùng với Audi Q5 và Q5 Sportback 2021-2023.  

Tổng cộng số xe bị ảnh hưởng là hơn 74.000. Thông báo thu hồi của VW/Audi cho biết các thanh kết nối được sản xuất cho động cơ cơ sở (4 xi-lanh tăng áp 2.0 lít phổ biến của VW) là thủ phạm. Việc sản xuất ngoài quy cách của nhà máy có thể gây ra hoạt động không cân bằng của động cơ, có thể dẫn đến hỏng động cơ nghiêm trọng nếu không được khắc phục ngay lập tức.

"Các sai lệch trong quá trình sản xuất cơ khí của các thanh kết nối có thể đã gây ra sự gia tăng sự xuất hiện của các hạt trong mạch dầu động cơ, có thể dẫn đến mài mòn và đóng mở rộng dẫn đến hư hỏng các vòng bi của thanh kết nối", thông báo của NHTSA cho biết. "Một ổ trục thanh nối liên tục tăng cao dẫn đến tiếng ồn động cơ quá mức. Nếu bỏ qua tiếng ồn động cơ quá mức và đèn cảnh báo động cơ mà xe vẫn tiếp tục được điều khiển, tình trạng này có thể dẫn đến hỏng động cơ, có khả năng gây mất động cơ trong khi lái xe, và trong một số trường hợp hiếm hoi, dầu động cơ bị mất có thể gây ra nguy cơ cháy xe”.

Tuy nhiên, VW và Audi nói rằng những xe được chế tạo sau ngày 6 tháng 10 năm nay sẽ không có lỗi này, vì các quy trình mới đã được áp dụng để kiểm soát chất lượng ở người chế tạo các thanh kết nối cho các động cơ này.

Một thử nghiệm đang được phát triển có thể xác định động cơ hỏng trước khi có bất kỳ triệu chứng nào và cách khắc phục vĩnh viễn (theo mô tả của nhà sản xuất) là thay thế động cơ hoàn toàn.

VW/Audi nói rằng tất cả các mẫu xe bị ảnh hưởng hiện vẫn đang được bảo hành, do đó không cần phải thực hiện chương trình bồi hoàn.

Thông báo cho các chủ xe sẽ được gửi đến vào tháng 12 sắp tới.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.