Xe Audi EV trong tương lai có thể lọc không khí khi đang lái xe và sạc

Khôi Nguyên
Audi cho biết hiện hãng đang thực hiện một dự án thử nghiệm cho một hệ thống lọc không khí sáng tạo cho các loại xe điện trong tương lai.
Thiết kế lọc không khí của Audi EV.
Thiết kế lọc không khí của Audi EV.

Xe điện được coi là xanh hơn về lượng CO2 so với xe chạy bằng động cơ đốt tróng, có nghĩa là chúng sạch hơn trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, năng lượng điện cho xe điện không phải lúc nào cũng đến từ các nguồn xanh hơn.

Bất kể loại động cơ nào, tất cả các loại xe đều tạo ra bụi mịn từ hệ thống phanh và lốp xe cũng như do mài mòn trên đường. Có giải pháp nào để giảm lượng ô nhiễm dạng hạt không? Vẫn chưa, nhưng Audi đang nghiên cứu một giải pháp mới.

Nhà sản xuất ô tô Đức có một dự án thử nghiệm mới được phát triển với nhà cung cấp phụ tùng Mann + Hummel và hai công ty đang thiết kế một bộ lọc hạt mới cho ô tô điện để thu thập các hạt vật chất từ ​​môi trường. Bộ lọc hoạt động tương tự như hệ thống lọc không khí tĩnh cho nhà ở, mặc dù được lắp đặt ở đầu xe hơi có nghĩa là nó có thể thu thập các hạt do chính chiếc xe đó tạo ra.

Được triển khai vào năm 2020, dự án thử nghiệm sẽ chạy đến năm 2024 khi kết quả sẽ được đánh giá. Bộ lọc được gắn vào khung hiện có của xe ở tấm chắn phía trước phía trước bộ tản nhiệt, có nghĩa là chỉ cần sửa đổi thiết kế tối thiểu.  

Bộ lọc được điều khiển bởi một cửa hút gió làm mát có thể chuyển đổi, giúp giữ các hạt bụi mịn mắc kẹt trong bộ lọc. Audi đã thử nghiệm công nghệ mới trên xe thử nghiệm E-Tron.

Hệ thống hoạt động ở hai chế độ. Trong khi xe đang chuyển động, nó lọc thụ động khi luồng không khí đi qua hệ thống lọc và các hạt nhỏ nhất bị thu giữ. Trong quá trình sạc tĩnh, quạt đã được gắn ở đầu xe sẽ truyền không khí xung quanh qua bộ lọc. Audi giải thích chế độ thứ hai lý tưởng để sử dụng trong khu vực đô thị trong khi sạc tại các trạm công cộng.

Các thử nghiệm ban đầu cho đến nay cho thấy bộ lọc không có tác động tiêu cực đến cách vận hành của xe thử nghiệm điện E-Tron sau khoảng 50.000 km kiểm tra độ bền.

Các cuộc đánh giá tại thành phố Stuttgart của Đức cũng cho thấy chiếc xe thử nghiệm E-Tron đã có thể lọc hoàn toàn các hạt của chính nó. 

Nhà sản xuất ô tô Đức hiện đang làm việc với đối tác Mann + Hummel để kết nối hệ thống lọc với các cảm biến hiện có như trạm thời tiết để làm cho công nghệ này hiệu quả hơn.

Tin mới

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Gần đây, Tesla đã thông báo giảm giá trên diện rộng, một động thái ảnh hưởng lớn cho nhà sản xuất ô tô này cũng như cho toàn ngành. Các chuyên gia trong ngành đánh giá đây là cách thông báo có hiệu ứng gợn sóng, từ tác động đối với chủ sở hữu Tesla đến những thay đổi mà nó có thể thúc đẩy trong ngành công nghiệp ô tô. Khi một công ty hàng đầu giảm giá, tất cả các đối thủ của họ đều cảm thấy áp lực phải làm theo.
Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda vừa công bố chiến lược tương lai cho pin nhiên liệu hydro, chủ yếu liên quan đến xe thương mại và hạng nặng. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến ​​sự phát triển hơn nữa của hệ thống pin nhiên liệu được phát triển với sự cộng tác của General Motors hướng đến độ bền và giảm chi phí triệt để. Hệ thống pin nhiên liệu thực tế đã được cung cấp cho bên thứ ba từ giữa những năm 2020 trở đi.
Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Tái chế pin lithium-ion cho ô tô điện và thiết bị điện tử tiêu dùng là ưu tiên cấp bách do nguồn cung cấp các kim loại đắt tiền như lithium, niken và coban trên toàn cầu đang khan hiếm, nhưng nó có một nhược điểm đó là các kỹ thuật hiện tại như đốt cháy có kiểm soát có thể giải phóng các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra một giải pháp đó là một loại vật liệu mới cho phép tái chế các tế bào lithium-ion cũ chỉ bằng nước. Nó có thể sớm làm cho việc tái chế pin trở nên rẻ hơn và an toàn hơn.
Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...