Xe điện do Alibaba hậu thuẫn "đấu" Tesla, Xpeng và NIO tại Trung Quốc

Minh Long
IM L7, mẫu sedan điện sang trọng của liên doanh IM Motors, đánh dấu bước đột phá đầu tiên của Alibaba vào thị trường xe điện lớn nhất thế giới sẵn sàng đối đầu với các đối thủ sừng sỏ. Trong khi đó, các đối thủ công nghệ bao gồm Huawei, Xiaomi và Baidu cũng đã đặt cược vào xe điện để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai...
IM L7 của liên doanh IM Motors đánh dấu bước đột phá đầu tiên của Alibaba vào thị trường xe điện đang bùng nổ tại Trung Quốc, vốn đã thu hút những gã khổng lồ công nghệ Huawei, Xiaomi và Baidu. Ảnh: Alibaba.  
IM L7 của liên doanh IM Motors đánh dấu bước đột phá đầu tiên của Alibaba vào thị trường xe điện đang bùng nổ tại Trung Quốc, vốn đã thu hút những gã khổng lồ công nghệ Huawei, Xiaomi và Baidu. Ảnh: Alibaba.  

Theo Alizila, trung tâm tin tức chính thức của Alibaba, mẫu ô tô điện thông minh đầu tiên của IM Motors sẽ được bán vào ngày 29 tháng 3, với những chuyến giao hàng đầu tiên vào tháng 4. IM Motors được biết đến là liên doanh xe điện do nhà sản xuất ô tô nhà nước lớn nhất Trung Quốc SAIC Motor kiểm soát, đồng thời thuộc sở hữu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và nhà điều hành bất động sản được nhà nước hậu thuẫn là Shanghai Zhangjiang Hi-tech Park Development.

Liên doanh này được ra mắt vào năm 2020 với một quỹ đầu tư tư nhân trị giá 7,2 tỷ nhân dân tệ (1,14 tỷ USD). SAIC nắm giữ 54% liên doanh, trong khi Alibaba và Zhangjiang Hi-tech mỗi bên nắm 18%. 10% còn lại được dành cho nhân viên và khách hàng, những người cung cấp dữ liệu người dùng để nghiên cứu và phát triển trong tương lai.

IM L7, một mẫu sedan điện sang trọng, lần đầu tiên được ra mắt tại triển lãm xe hơi Thượng Hải vào tháng 4 năm ngoái. Đến tháng 12, nó đã vượt qua các đợt chạy thử nghiệm tại 9 thành phố của Trung Quốc. Nó sẽ được bán với giá khoảng 408.800 nhân dân tệ.

Mẫu xe này đang được sản xuất tại nhà máy của SAIC ở Lingang của Thượng Hải. Nó nằm trong Khu Thương mại Tự do Thí điểm Thượng Hải, nơi dự kiến ​​sẽ trở thành khu vực hàng đầu của quốc gia về ngành công nghiệp xe điện, như được nêu rõ trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc. Gigafactory duy nhất của Tesla ở Trung Quốc cũng ở Lingang.

Nhà máy SAIC là trung tâm nghiên cứu và xuất khẩu lớn nhất của công ty về các sản phẩm buồng lái thông minh, đồ trang trí nội thất và linh kiện ghế ngồi.

Mẫu ô tô điện mới đánh dấu sự ra mắt của Alibaba trong một ngành công nghiệp ngày càng trở nên đông đúc bởi các công ty công nghệ Trung Quốc. Những gã khổng lồ công nghệ đối thủ đã vội vàng khai thác thị trường xe điện lớn nhất thế giới để thúc đẩy tăng trưởng mới.

Xe điện do Alibaba hậu thuẫn "đấu" Tesla, Xpeng và NIO tại Trung Quốc - Ảnh 1

Theo dự báo của Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc, doanh số bán xe chở khách năng lượng mới ở Trung Quốc có thể tăng 84% hàng năm lên 5,5 triệu chiếc vào năm 2022.

Vào tháng 12, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co cũng đã tham gia vào thị trường xe điện với một chiếc SUV điện được đồng phát triển được trang bị hệ điều hành HarmonyOS Smart Cockpit của gã khổng lồ công nghệ. Chiếc xe được phát hành dưới thương hiệu AITO và được sản xuất bởi nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Seres. Xe điện là một trong nhiều mảng kinh doanh mà Huawei đã đầu tư rất nhiều kể từ khi doanh số bán điện thoại thông minh của họ bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi cũng đã tuyên bố tham gia vào lĩnh vực kinh doanh ô tô điện vào năm ngoái. Theo thông báo của chính phủ vào tháng 11, nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên của hãng đang được xây dựng ở khu vực ngoại ô Bắc Kinh.

Vào tháng 1, Jidu Automotive, liên doanh xe điện thông minh được hỗ trợ bởi công cụ tìm kiếm và trí tuệ nhân tạo khổng lồ Baidu và nhà sản xuất ô tô Zhejiang Geely Holding Group, đã nhận được gần 400 triệu USD trong vòng gây quỹ mới nhất để hỗ trợ phát triển phương tiện tự hành cấp độ 4 (L4) công nghệ lái xe, một phân loại dành cho ô tô không cần sự can thiệp của con người trong hầu hết các trường hợp.

Alibaba đã làm việc với SAIC để phát triển ô tô kết nối internet từ năm 2016. Một số chiếc SUV của SAIC Roewe đã chạy trên hệ điều hành YunOS của Alibaba, có tính năng bản đồ kỹ thuật số thông minh, điều khiển bằng giọng nói, camera hành động và ID internet.

Qian Gang, giám đốc đổi mới kỹ thuật số tại IM Motors, cho biết trong một cuộc hội thảo ở Thượng Hải vào tháng 9 năm ngoái rằng, Alibaba và SAIC chủ yếu cung cấp hỗ trợ vốn cho liên doanh. Theo Qian, công nghệ cốt lõi của IM Motors thuộc về chính công ty.

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.