Xe điện tương lai của Hyundai sẽ có ghế rung

Khôi Nguyên
Ghế rung là một cách hữu ích để giữ cho mọi người tỉnh táo cách đây mười năm, nhưng hầu hết các nhà sản xuất đã chuyển sang một phương pháp mới để thông báo cho người lái xe về mối nguy hiểm đó thường là vô-lăng rung hoặc đèn báo trên cụm đồng hồ.
Xe điện tương lai của Hyundai sẽ có ghế rung  - Ảnh 1

Nhưng có vẻ như Hyundai đang xem xét việc đưa ghế rung trở lại vì hai lý do. Một bằng sáng chế gần đây được nộp cho Văn phòng Sáng chế Châu Âu (EPO) cho thấy rằng nó có thể có lợi cho việc thông báo cho người lái xe về các mối nguy hiểm. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được sử dụng để bắt chước một chiếc xe hiệu suất ICE.

Theo hồ sơ đăng ký bằng sáng chế của Hyundai, xe EV nhìn chung rất tinh tế và mượt mà so với các đối tác ICE. Ô tô chạy động cơ đốt trong có một số thành phần gây ra rung động vốn có mà người lái cảm nhận được qua ghế ngồi.

Trong khi Hyundai coi sự êm ái của EV là một thuộc tính tích cực, hãng này công khai rằng "sự vắng mặt của động cơ đốt trong, hộp số và ly hợp có thể dẫn đến cảm giác nhàm chán cho một số người lái xe".

Bằng sáng chế nêu rõ: “Các tác động khác nhau được tạo ra bởi tiếng ồn, rung động vật lý và nhiệt động lực học của động cơ đốt trong đôi khi được coi là quan trọng đối với người lái xe trong lĩnh vực xe hiệu suất cao".

Không có gì ngạc nhiên khi Veloster N là một chiếc xe tuyệt vời như vậy. Hyundai biết những người lái xe ô tô hiệu suất khao khát điều gì, và ít nhất là họ đang xem xét các cách chế tạo các chi tiết nhỏ của nó trở lại xe.

Hyundai cũng thừa nhận rằng xe điện sẽ được chế tạo với công nghệ có khả năng bắt chước các rung động cảm thấy trong quá trình tăng, giảm tốc, chuyển số… Ford đã cung cấp nhạc nền trong Mach-E, nhưng Hyundai muốn tái tạo các rung động thực tế liên quan đến một chiếc xe hiệu suất ICE .

Đồng thời, nó muốn mang lại chức năng ghế rung cảnh báo nhiều mối nguy hiểm bằng cách sử dụng những gì dường như có từ bốn đến tám máy rung được đặt trong ghế. Theo Hyundai, phương pháp này được ưu tiên hơn so với cảnh báo trong cụm đồng hồ vì người lái có thể nhận biết ngay lập tức.

Nó cũng có thể rung theo bất kỳ hướng nào mà mối nguy hiểm xảy ra và một máy tính tích hợp sẽ xác định mức độ rung động nghiêm trọng như thế nào tùy thuộc vào tầm quan trọng của mối đe dọa.

Tin mới

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.