Xe “lai” lần đầu đại thắng giải đua Le Mans 24h

Minh Toàn
Đội đua gồm 4 chiếc Audi R18 e-tron quattro mang động cơ hybrid (diesel và điện) vừa chiến thắng áp đảo tại giải đua Le Mans 24h 2012
Audi R18 e-tron quattro mang động cơ hybrid vừa ghi tên mình vào lịch sử giải đua xe thể thao Le Mans 24h - Ảnh: Autoblog.
Audi R18 e-tron quattro mang động cơ hybrid vừa ghi tên mình vào lịch sử giải đua xe thể thao Le Mans 24h - Ảnh: Autoblog.
Lần đầu tiên trong lịch sử giải đua ôtô thể thao bền bỉ Le Mans ghi nhận chức vô địch thuộc về chiếc xe sử dụng động cơ hybrid (diesel và điện). Vinh dự đó thuộc về chiếc xe đua Audi R18 e-tron quattro.

Đội đua Audi gồm 4 chiếc R18 e-tron quattro trang bị động cơ hybrid đã áp đảo giải đua Le Mans 24h 2012 diễn ra tại Pháp, khi chiếm lĩnh ngôi vị 1,2,3 và 5 trong cuộc đua kéo dài liên tục 24 tiếng đồng hồ.

Với thành công này, Audi không chỉ làm thay đổi quan niệm về công nghệ chế tạo xe đua thế giới, mà còn thay đổi lịch sử giải đua xe bền bỉ Le Mans 24h với chức vô địch được trao cho chiếc xe lai giữa động cơ diesel và điện.

Xuất hiện hồi tháng 2/2012, R18 e-tron quattro là chiếc xe thể thao LMP1 đầu tiên trên thế giới trang bị động cơ hybrid. Xe sử dụng hệ dẫn động bốn bánh chủ động e-tron Quattro nổi tiếng của Audi. Khi chỉ chạy bằng mô tơ điện, R18 e-tron quattro gần như không phát ra tiếng ồn.

Chiếc xe đua này được trang bị hàng loạt công nghệ hiện đại. Nổi bật nhất là hệ thống phanh hãm tái sinh năng lượng từ cầu trước chuyển hóa thành điện năng cho ắc quy bánh đà, giúp nạp điện vào động cơ điện trên bánh trước, khi người lái tăng tốc trên 120 km/giờ. Còn động cơ V6 diesel TDI công suất 503 mã lực chuyển năng lượng ra cầu sau.

Le Mans 24h là giải đua xe thể thao lâu đời nhất trên thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 1923 tại thành phố Le Mans, Pháp. Cuộc đua là một thử thách thực sự về sự bền bỉ của cả xe lẫn người điều khiển. Các tay đua phải thực hiện vòng đua kéo dài trong 24 giờ liên tục, mỗi đội có tối đa 3 tay đua và thay thế nhau lần lượt sau ít nhất 2 giờ liên tiếp.

Tin mới

Nhiều thành phố Trung Quốc tạm dừng trợ cấp mua ô tô vì… hết kinh phí

Nhiều thành phố Trung Quốc tạm dừng trợ cấp mua ô tô vì… hết kinh phí

Theo đánh giá của các chuyên gia Reuters về các thông báo của chính phủ Trung Quốc, ít nhất đã có sáu thành phố và đô thị trên khắp Trung Quốc tạm dừng trợ cấp đổi ô tô cho người mua ô tô vào tháng 6, điều này có thể làm chậm doanh số bán ô tô mới tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Mỹ sẽ tụt hậu về xe điện trong những năm tới?

Mỹ sẽ tụt hậu về xe điện trong những năm tới?

Trước những thay đổi về chính sách, BloombergNEF đã lần đầu tiên hạ triển vọng về xe điện của Mỹ trong cả ngắn hạn và dài hạn, cắt giảm 14 triệu xe chạy bằng pin khỏi dự báo doanh số bán hàng đến năm 2030 do Mỹ giảm thuế. Các nhà nghiên cứu hiện thấy quốc gia này không chỉ tụt hậu so với Trung Quốc và Châu Âu mà còn tụt hậu so với tỷ lệ áp dụng trung bình toàn cầu cho đến năm 2040.
Thị trường xe máy Việt Nam phục hồi, xe điện lên ngôi

Thị trường xe máy Việt Nam phục hồi, xe điện lên ngôi

Theo một thống kê mới nhất của Motorcyclesdata, thị trường xe máy Việt Nam đang phục hồi. Sau năm 2024 khá tích cực, với doanh số tăng 2,9 triệu (+4,9%), khởi đầu năm 2025 khởi sắc với doanh số tính đến tháng 5 là 1,32 triệu (+20,2%). Cái tên đáng chú ý ở mảng xe máy là Vinfast đang bùng nổ, kéo theo toàn bộ phân khúc xe điện của Việt Nam lên ngôi.