52% người mua ô tô hiện muốn mua EV trên toàn cầu

Minh Long
Số lượng người tiêu dùng tìm mua xe điện đã đạt 52%, theo Chỉ số người tiêu dùng di động EY (MCI) mới nhất. Đây là lần đầu tiên con số này vượt quá 50% và nó thể hiện mức tăng 22 điểm phần trăm chỉ trong hai năm.
52% người mua ô tô hiện muốn mua EV trên toàn cầu - Ảnh 1

Cuộc khảo sát của MCI đã theo dõi các mô hình di chuyển của người tiêu dùng và ý định mua kể từ khi bắt đầu đại dịch vào năm 2020.

Mặc dù mức độ đi lại tổng thể được báo cáo vẫn thấp hơn so với tiêu chuẩn trước đại dịch, nhưng số lượng người tiêu dùng cho rằng việc thường xuyên sử dụng ô tô cá nhân là rất quan trọng đối với họ đang tăng lên và lần đầu tiên hơn một nửa trong số những người được khảo sát, 52 %, những người có ý định mua xe cho biết, họ dự định chọn xe chạy hoàn toàn bằng điện, plug-in hybrid hoặc hybrid.

Trong một cuộc khảo sát với 13.000 người ở 18 quốc gia, người mua ô tô ở Ý (73%), Trung Quốc (69%) và Hàn Quốc (63%) là những người cam kết mua xe điện nhiều nhất. Người tiêu dùng ở Úc (38%) và Mỹ (29%) là những người ít cam kết nhất.

Những lo ngại về môi trường được coi là lý do chính khiến những người được hỏi mua một chiếc xe điện (38%), và việc gia tăng các hình phạt đối với xe chạy bằng xăng lần đầu tiên xuất hiện như một mối quan tâm chính (34%). Việc Nga tấn công Ukraine và gián đoạn chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến mối quan tâm sau này.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 88% người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều hơn cho EV và 35% sẵn sàng trả phí bảo hiểm từ 20% trở lên, phù hợp với kết quả của cuộc khảo sát MCI 2021.

Cuộc khảo sát của MCI cũng cho thấy chủ sở hữu xe điện ít lo lắng hơn về sự lo lắng về phạm vi hoặc bộ sạc xe điện. Động lực hàng đầu cho những người mua xe điện đó là “xe điện hiện có phạm vi hoạt động dài hơn” và chỉ 27% chủ sở hữu xe điện quan tâm đến cơ sở hạ tầng sạc, so với 36% những người hiện không có xe điện. Bên cạnh đó, các vấn đề cũ về nỗi lo về cơ sở hạ tầng sạc và phạm vi của xe điện sẽ sớm chấm dứt.

Tin mới

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.
Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Ford dự kiến lỗ 3 tỷ USD cho mảng kinh doanh xe điện năm 2023

Hãng xe Mỹ vừa cho biết vào ngày 23/3 rằng hoạt động kinh doanh xe điện của họ đã lỗ 2,1 tỷ USD vào năm ngoái trên cơ sở hoạt động, khoản lỗ được bù đắp bằng 10 tỷ USD lợi nhuận hoạt động từ các sản phẩm chạy động cơ đốt trong.
Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.