AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Hoàng Lâm
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới - Ảnh 1

Đối với nhiều người, ý tưởng về AI trong ngành công nghiệp ô tô gợi lên hình ảnh về những chiếc ô tô tự hành hoặc tự lái. Những phương tiện này chắc chắn là một trong những ứng dụng dễ thấy hơn của công nghệ, nhưng còn nhiều điều đằng sau hậu trường. AI và tự động hóa đã trở nên thiết yếu trong thiết kế và sản xuất ô tô, cũng như hàng nghìn bộ phận liên quan đi vào mỗi chiếc ô tô. Tự động hóa và sử dụng rô-bốt thông minh là rất quan trọng đối với quy trình sản xuất.

AI cũng đã trở thành một phần quan trọng trong sự tương tác giữa sản xuất và bán ô tô. Dữ liệu bán hàng và dữ liệu phương tiện có thể được sử dụng trong mô hình dự đoán để điều chỉnh sản xuất tốt hơn theo nhu cầu thời gian thực. Sự linh hoạt này là cần thiết vì ngành đã chứng kiến nhiều thất bại trong chuỗi cung ứng trong đại dịch gần đây.

Chuỗi giá trị ô tô

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới - Ảnh 2

Trí tuệ nhân tạo và tự động hóa được sử dụng trên cả ba hạng mục chính trong chuỗi giá trị ô tô:

Chế tạo

Quá trình sản xuất bắt đầu với thiết kế và tiến triển thông qua chuỗi cung ứng, sản xuất và hậu sản xuất. Tận dụng AI trong ngành công nghiệp ô tô cho phép thiết kế phương tiện cũng như thiết bị và rô-bốt được sử dụng trong việc chế tạo ô tô. Các ví dụ bao gồm khung xương ngoài có thể đeo được hỗ trợ bởi AI mà các nhà thiết kế có thể đeo để giúp phát triển sự an toàn và thoải mái hơn trên ô tô.

Vận chuyển

Giao thông vận tải được hưởng lợi từ việc sử dụng AI trong ngành công nghiệp ô tô bằng cách phát triển các chương trình hỗ trợ người lái, lái xe tự động, đánh giá rủi ro của người lái và giám sát người lái, chẳng hạn như theo dõi mắt người lái để xác định nguy cơ ngủ gục khi lái xe.

Dịch vụ

AI có thể được sử dụng để bảo trì dự đoán và thông báo cho những thứ như hiệu suất của động cơ và pin, cũng như các chương trình bảo hiểm giám sát hành vi của người lái xe trong việc tính toán rủi ro và chi phí.

“Cặp song sinh kỹ thuật số” trong sản xuất ô tô

Thiết kế và thử nghiệm một chiếc ô tô và hàng ngàn bộ phận liên quan đến sản xuất có thể vô cùng tốn kém và rất mất thời gian. Cam kết về thời gian và đầu tư tài chính là những điều làm cho công nghệ song sinh kỹ thuật số trở nên vô giá. “Song sinh kỹ thuật số” là gì? Lần đầu tiên được giới thiệu cách đây 20 năm, khái niệm song sinh kỹ thuật số chỉ đơn giản là một mô hình ảo được sử dụng để thử nghiệm các quy trình, sản phẩm và dịch vụ. Các nhà phân tích, kỹ sư và nhà khoa học có thể nghiên cứu các tình huống trong thế giới thực trong thế giới ảo, an toàn, tiết kiệm chi phí.

Trong sản xuất ô tô, công nghệ song sinh kỹ thuật số cung cấp một phương pháp hiệu quả hơn về chi phí để thử nghiệm ô tô hoặc một bộ phận của ô tô bằng cách sử dụng song sinh ảo để hiểu sâu hơn về hiệu suất của sản phẩm trong thế giới thực. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các bản sửa lỗi, sửa đổi hoặc sửa chữa. Ngoài việc tiết kiệm chi phí rõ ràng, các công ty có thể tiết kiệm thời gian và giảm lỗi trong sản phẩm cuối cùng.

Kinh nghiệm của người lái xe

Tầm nhìn tương lai về ô tô tự lái có thể không còn xa nữa, nhưng AI mang đến nhiều cơ hội có lợi và tức thì hơn bằng cách nâng cấp trải nghiệm của người lái. Sử dụng thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tự động hóa rô-bốt, các nhà sản xuất đang sản xuất các phương tiện an toàn hơn và thoải mái hơn. Những phương tiện này được trang bị công nghệ máy tính và khả năng kết nối có thể hiểu rõ hơn về điều kiện thời tiết và đường xá, hành vi của những người lái xe khác và tình hình giao thông.

Các hệ thống sắp ra mắt liên quan đến AI

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới - Ảnh 3

Giám sát người lái xe cung cấp các dịch vụ khác nhau, từ điều chỉnh các nút điều khiển cho những người lái xe khác nhau đến giám sát vị trí đầu và cơ thể để phát hiện tình trạng buồn ngủ hoặc điều chỉnh vị trí cơ thể khi xảy ra tai nạn.

Hỗ trợ lái xe có thể sử dụng AI để giám sát các điểm mù, hỗ trợ đánh lái và phanh, cảnh báo người lái xe về các điều kiện nguy hiểm và thậm chí giúp đỗ xe.

Đánh giá trình điều khiển có thể phân tích lịch sử của trình điều khiển và dự đoán các vấn đề tiềm ẩn dựa trên hành vi lịch sử hoặc thậm chí tâm trạng trong những hoàn cảnh nhất định.

Xây dựng hoặc cải thiện kỹ năng bằng AI

Trong khi các nhà tuyển dụng phát triển và cung cấp chương trình đào tạo cho các kỹ năng tức thì của công việc hiện tại, thì nhu cầu tiếp tục về những người có kỹ năng nâng cao cho thế giới ô tô đang phát triển vẫn tiếp tục. Các chương trình giáo dục về AI và ML cung cấp các kỹ năng trong các lĩnh vực quan trọng như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, TensorFlow, thị giác máy tính và khoa học dữ liệu. Chứng chỉ từ các đối tác như Purdue và IBM sẽ mang lại sự tin cậy cho những người muốn tối ưu hóa giá trị của họ tại nơi làm việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ như ngành công nghiệp ô tô.

Tin mới

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Fed nâng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ô tô như thế nào?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã chính thức thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,75-5%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007. Quyết định mới nhất của Fed sẽ có tác động rất lớn tới lãi suất cho vay và tiết kiệm với người tiêu dùng như vay mua nhà, dùng thẻ tín dụng, đặc biệt vay mua xe ô tô tại thị trường lớn thứ 2 thế giới.
Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.