Autopilot của Tesla liên tục “dính phốt”  

Khôi Nguyên
Một vụ tai nạn chết người thương tâm khác ở California mới đây tiếp tục đẩy Tesla vào vòng xoáy các vụ tai nạn liên quan đến Autopilot.
Autopilot của Tesla liên tục “dính phốt”   - Ảnh 1

Trong vài năm qua, đã có nhiều báo cáo điều tra của Tesla có liên quan đến Autopilot và Full Self-Driving (FSD). Mới vào tháng trước, đã có một cuộc điều tra liên bang tại Mỹ về công nghệ Autopilot liên quan đến không ít hơn 830.000 phương tiện. Và mới tuần trước, tiếp tục là một vụ tai nạn chết người liên quan đến một chiếc Tesla Model S ở Florida khiến hai người thiệt mạng.

Trong sáu năm qua, 37 cuộc điều tra của Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã được mở liên quan đến 18 người chết, và tất cả đều bị nghi ngờ có liên quan đến Autopilot. Chúng ta cũng đã thấy phần mềm FSD Beta của Tesla đã nhiều lần lệch làn, đôi khi suýt va chạm với những người đi đường khác. Thật không may, những rắc rối của Tesla trong lĩnh vực này còn lâu mới kết thúc vì NHTSA hiện đang điều tra vụ việc thứ 38 sau cái chết của một người điều khiển xe máy do va chạm với một chiếc Model Y hồi đầu tháng.

Các chi tiết chính xác về những gì đã xảy ra trong vụ va chạm ngày 7 tháng 7 giữa người lái xe mô tô và Tesla Model Y năm 2021 vẫn chưa rõ ràng, nhưng tờ LA News đưa tin rằng người điều khiển xe mô tô đang đi trên làn đường HOV khi chiếc Model Y áp sát từ phía sau. Người cầm lái chiếc xe máy Yamaha đã bị tông và sau đó được tuyên bố là đã chết. Trong khi đó, người lái xe Tesla không bị thương và rượu không được cho là một yếu tố.

Sự cố này hiện đã gia nhập một danh sách dài đáng báo động về các vụ tai nạn chết người liên quan đến Tesla. Theo Reuters, Tesla từ chối bình luận về vấn đề này và trong khi NHTSA không nói rõ hãng đang điều tra vụ tai nạn nào lần này, thì vụ việc ở California mới nhất có vẻ là một ứng cử viên hàng đâu.

Hai vụ việc NHTSA điều tra khác đã được mở gần đây. Một liên quan đến một vụ tai nạn ở Florida dẫn đến cái chết của hai người già trong một chiếc Tesla, và một liên quan đến một chiếc Tesla Model 3 2018 và một người đi bộ. Mặc dù không thể loại trừ rõ ràng lỗi của con người trong tất cả những trường hợp này, nhưng rõ ràng là hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến của nhà sản xuất ô tô EV của Mỹ đang có vấn đề.

Tuần này, một tòa án Đức cũng đưa ra phán quyết cho rằng Tesla nên trả cho chủ sở hữu Model X hơn 100.000 USD sau khi phát hiện ra rằng Autopilot gây ra "mối nguy hiểm lớn" cho người lái xe và những người tham gia giao thông khác. Các vấn đề cụ thể bao gồm xu hướng phanh của hệ thống quá thường xuyên - làm tăng nguy cơ bị phía sau - và không có khả năng xác định các chướng ngại vật như làn đường thu hẹp.

Tin mới

Thị trường BEV Châu Âu có bị chệch hướng bởi nhiên liệu điện tử?

Thị trường BEV Châu Âu có bị chệch hướng bởi nhiên liệu điện tử?

Sau khi vận động hành lang mạnh mẽ từ một số nhà sản xuất phương tiện cao cấp của Đức và triển vọng chính sách phương tiện không CO2 hàng đầu vào năm 2035 của EU bị thất bại ở rào cản cuối cùng do sự từ chối từ Đức và sự phản đối từ Ý, có vẻ như nhiên liệu điện tử sẽ là vấn đề quan trọng trong tương lai không thể bỏ qua.
#AutoNews Weekly: Thị trường Mỹ là “bệ phóng” cho các doanh nghiệp non trẻ

#AutoNews Weekly: Thị trường Mỹ là “bệ phóng” cho các doanh nghiệp non trẻ

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Nở rộ dịch vụ cho thuê xe máy điện trong thành phố; Dịch vụ chống nóng ô tô đầu hè hút khách; Những mẫu xe tăng tốc nhanh nhất thế giới và tiêu điểm: Để khẳng định tên tuổi, thị trường Mỹ chỉ là “bệ phóng”.
Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Bị “nhấn chìm” trên sân nhà, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ xô ra nước ngoài

Đợt giảm giá xe do Tesla khởi xướng vào năm 2022 đã phát triển thành một cuộc chiến về giá toàn ngành đang nhấn chìm gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại Trung Quốc. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong nước hiện đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội tăng trưởng mới ở nước ngoài.
BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế để giảm chi phí pin xe điện

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết BMW đang đặt cược vào vấn đề thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào khai thác mỏ. Điều này khiến nhà sản xuất ô tô của Đức khác biệt với một số đối thủ hiện đang đào sâu vào chuỗi cung ứng.