Bậc thầy “hứa hẹn” Elon Musk: “Tesla sẽ có xe tự lái vào cuối 2022”

Khôi Nguyên
CEO Tesla Elon Musk cho biết hôm thứ Hai (29/8) rằng ông muốn chuẩn bị sẵn sàng công nghệ tự lái của nhà sản xuất ô tô điện vào cuối năm nay và hy vọng nó có thể được phát hành rộng rãi ở Mỹ và có thể ở châu Âu, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý.
Elon Musk tiếp tục "hứa" về ngày công nghệ tự lái trên xe Tesla sẽ sớm hoàn thiện.
Elon Musk tiếp tục "hứa" về ngày công nghệ tự lái trên xe Tesla sẽ sớm hoàn thiện.

Phát biểu tại một hội nghị năng lượng mới đây ở Na Uy, Musk nhấn mạnh về sự chú ý của ông hiện đang tập trung vào tàu vũ trụ SpaceX Starship và xe điện Tesla tự lái.

“Hai công nghệ mà tôi đang tập trung, cố gắng hoàn thành một cách lý tưởng trước cuối năm nay là đưa tàu Starship vào quỹ đạo… và sau đó là xe Tesla có thể tự lái”. Musk nói.

Trước đó, hệ thống "lái xe tự động” (Autopilot) của hãng sản xuất ô tô điện Tesla liên tiếp hứng chịu những chỉ trích.

Mới đây nhất là vụ việc Cơ quan quản lý phương tiện (DMV) bang California (Mỹ) cáo buộc Tesla đã đưa ra những tuyên bố "không đúng sự thật hoặc gây hiểu lầm" trong các quảng cáo trên trang web của hãng với những tuyên bố như xe Tesla đã hoặc có thể được trang bị các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến. 

Tháng 6/2022, Tesla đã tuyên bố rằng các tính năng của hệ thống Autopilot vẫn cần sự giám sát tích cực của người lái xe. Điều này mâu thuẫn với những lời quảng cáo.

Số liệu công bố vào tháng 6 của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho thấy đã có 273 vụ tai nạn trong 9 tháng qua liên quan đến công nghệ hỗ trợ người lái xe của Tesla. Trong tổng số 497 vụ tai nạn được NHTSA nghiên cứu, có 43% vụ tai nạn xảy ra ở California, có nguyên nhân xuất phát từ công nghệ hỗ trợ người lái. 

Elon Musk thực tế vẫn được biết đến "bậc thầy" trong việc… hứa hẹn rằng các công nghệ đột phá của hãng sẽ sớm ra mắt, mặc dù thực tế không như vậy. Đơn cử là Musk từng hứa ra mắt mẫu xe tự lái vào năm 2018, đạt một triệu chiếc taxi tự lái vận hành trên đường vào năm 2020 và vô số các mẫu xe bị trì hoãn ra mắt như Roadster, Semi và Cybertruck.

Hệ thống tự lái cấp độ 4 như Musk tuyên bố thực tế phải rất ít sự can thiệp của người lái. Nhưng có vẻ như hệ thống của Tesla chưa đạt được điều đó. Nếu Tesla chính thức chỉ định hệ thống tự lái của hãng đạt cấp độ 4, hãng xe Mỹ này sẽ bị các cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ là điều chắc chắn.

Thậm chí, đã có lần Elon Musk từng hứa hẹn về hệ thống tự lái cấp độ 5 vào năm 2021 trên mẫu xe không có vô lăng hoặc sự điều khiển của con người và kết quả thì ai cũng biết. Chính vì vậy, lời hứa của Elon Musk về hệ thống tự lái cấp độ 4 vào cuối năm 2022 vẫn còn khá mông lung.

Tin mới

Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan “đấu tranh để sinh tồn” trước làn sóng xe Trung Quốc

Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan “đấu tranh để sinh tồn” trước làn sóng xe Trung Quốc

Chính phủ Thái Lan đang phải đối mặt với các yêu cầu cấp thiết nhằm hỗ trợ lĩnh vực sản xuất ô tô ICE trong nước trong bối cảnh xe điện Trung Quốc tràn vào. Hơn 10.000 ô tô đã làm tắc nghẽn Cảng Laem Chabang khi doanh số bán xe điện giảm mạnh, đẩy các nhà sản xuất và đại lý địa phương đến bờ vực phá sản.
Những xu hướng thúc đẩy tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Những xu hướng thúc đẩy tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Ô tô vẫn giữ nguyên chất liệu kim loại trên bốn bánh và ghế ngồi trong suốt 100 năm qua. Nhưng gần đây, tốc độ thay đổi đang có nhiều biến chuyển. Sự chuyển đổi này được thúc đẩy bởi sự kết hợp của các yếu tố như mối quan tâm về môi trường, sở thích ngày càng tăng của người tiêu dùng, tiến bộ công nghệ và kỹ thuật số, địa chính trị và bối cảnh kinh tế toàn cầu luôn thay đổi.
Tham vọng trở thành tập đoàn công nghệ của “gã khổng lồ” ô tô Chery vừa vào Việt Nam

Tham vọng trở thành tập đoàn công nghệ của “gã khổng lồ” ô tô Chery vừa vào Việt Nam

Mặc dù hiện tại là một trong những tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu của Trung Quốc, với doanh số xe xuất khẩu đứng đầu bảng Trung Quốc trong 22 năm liên tiếp, Chery cũng đã gặp phải rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về công nghệ trong xuất phát điểm của mình. Tuy nhiên, trải qua quá trình hợp tác với những thương hiệu lớn trên thế giới, Chery đã có bước chuyển mình mạnh mẽ để thích nghi và làm chủ nhiều công nghệ mới.