Bạn có biết: Mẹo nhỏ của "tài già" giúp ô tô tiết kiệm xăng tối đa

Khôi Nguyên
Những ngày hiện tại khi tình trạng thiếu xăng dầu lan ra nhiều nơi trên cả nước, đổ được xăng xe là cả vấn đề với nhiều người, đặc biệt là người dùng ô tô khi chỉ được đổ xăng với số lượng hạn chế thì việc sử dụng xe sao cho hợp lý là vấn đề rất quan trọng.
Người dân khu vực phía Bắc đang đối mặt với cảnh "khát xăng". Ảnh: Thành Nguyễn.
Người dân khu vực phía Bắc đang đối mặt với cảnh "khát xăng". Ảnh: Thành Nguyễn.

Xây dựng lịch trình

Những ngày này có lẽ nhiều người dùng ô tô khi di chuyển chắc chắn sẽ phải tính toán đến khoảng cách giữa các vị trí. Do đó, để tiết kiệm bạn nên nghĩ đến việc tính toán lịch trình hợp lý để tránh phải đi lòng vòng, lãng phí nhiên liệu. Đây là việc đầu tiên cần nghĩ tới nếu muốn tiết kiệm xăng dầu sử dụng với ô tô.

Không mang nhiều đồ đạc

Bạn không nên mang quá nhiều đồ đạc trên xe ô tô vì chắc chắn xe thêm tải sẽ tốn nhiên liệu. Do đó, hãy lựa chọn những đồ đạc vật dụng cần thiết, không tham mang quá nhiều đồ.

Bạn có biết: Mẹo nhỏ của "tài già" giúp ô tô tiết kiệm xăng tối đa - Ảnh 1

Đảm bảo lốp đủ hơi

Giữ cho lốp xe trong tình trạng đủ hơi là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời đó là cách để đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng xe bởi lốp xe non. Bơm cho lốp xe đạt đến ngưỡng tối đa theo đề nghị của nhà sản xuất. Nếu phát hiện có hiện tượng lốp yếu hơi thì bạn cần bơm ngay. Lốp no hơi sẽ vừa giúp cho xe chạy êm ái lại vừa vận hành tối ưu.

Tránh ổ gà, phóng nhanh, phanh gấp

Tuỳ cung đường khác nhau mức tiêu thụ nhiên liệu cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có những điều căn bản bạn cần cố gắng thực hiện đó nên chú ý tránh lái tốc độ cao trên những con đường gồ ghề, gập ghềnh. Không liên tục thay đổi tốc độ, tăng tốc, dừng đột ngột, hãy giữ cho vận tốc của xe đều đặn.

Cân nhắc dùng điều hoà trong xe

Nếu như thời tiết dễ chịu, người sử dụng nên tắt điều hòa. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được việc sử dụng nhiên liệu. Bên cạnh đó, sử dụng phim cách nhiệt để làm cho nhiệt độ vào trong xe thông qua đường cửa kính được giảm bớt.

Sử dụng chế độ Cruise control

Với nhiều dòng xe được tích hợp Cruise control, hãy cân nhắc sử dụng tính năng này vì đây là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động. Hoặc nếu xe có tính năng Adaptive Cruise giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước, bạn cũng nên sử dụng.

Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Đây là bộ phận khá quan trọng bạn không nên bỏ qua. Hãy thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới. Nếu bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu.

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.