Bạn có biết: Mẹo nhỏ của "tài già" giúp ô tô tiết kiệm xăng tối đa

Khôi Nguyên
Những ngày hiện tại khi tình trạng thiếu xăng dầu lan ra nhiều nơi trên cả nước, đổ được xăng xe là cả vấn đề với nhiều người, đặc biệt là người dùng ô tô khi chỉ được đổ xăng với số lượng hạn chế thì việc sử dụng xe sao cho hợp lý là vấn đề rất quan trọng.
Người dân khu vực phía Bắc đang đối mặt với cảnh "khát xăng". Ảnh: Thành Nguyễn.
Người dân khu vực phía Bắc đang đối mặt với cảnh "khát xăng". Ảnh: Thành Nguyễn.

Xây dựng lịch trình

Những ngày này có lẽ nhiều người dùng ô tô khi di chuyển chắc chắn sẽ phải tính toán đến khoảng cách giữa các vị trí. Do đó, để tiết kiệm bạn nên nghĩ đến việc tính toán lịch trình hợp lý để tránh phải đi lòng vòng, lãng phí nhiên liệu. Đây là việc đầu tiên cần nghĩ tới nếu muốn tiết kiệm xăng dầu sử dụng với ô tô.

Không mang nhiều đồ đạc

Bạn không nên mang quá nhiều đồ đạc trên xe ô tô vì chắc chắn xe thêm tải sẽ tốn nhiên liệu. Do đó, hãy lựa chọn những đồ đạc vật dụng cần thiết, không tham mang quá nhiều đồ.

Bạn có biết: Mẹo nhỏ của "tài già" giúp ô tô tiết kiệm xăng tối đa - Ảnh 1

Đảm bảo lốp đủ hơi

Giữ cho lốp xe trong tình trạng đủ hơi là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời đó là cách để đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng xe bởi lốp xe non. Bơm cho lốp xe đạt đến ngưỡng tối đa theo đề nghị của nhà sản xuất. Nếu phát hiện có hiện tượng lốp yếu hơi thì bạn cần bơm ngay. Lốp no hơi sẽ vừa giúp cho xe chạy êm ái lại vừa vận hành tối ưu.

Tránh ổ gà, phóng nhanh, phanh gấp

Tuỳ cung đường khác nhau mức tiêu thụ nhiên liệu cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có những điều căn bản bạn cần cố gắng thực hiện đó nên chú ý tránh lái tốc độ cao trên những con đường gồ ghề, gập ghềnh. Không liên tục thay đổi tốc độ, tăng tốc, dừng đột ngột, hãy giữ cho vận tốc của xe đều đặn.

Cân nhắc dùng điều hoà trong xe

Nếu như thời tiết dễ chịu, người sử dụng nên tắt điều hòa. Việc này sẽ giúp tiết kiệm được việc sử dụng nhiên liệu. Bên cạnh đó, sử dụng phim cách nhiệt để làm cho nhiệt độ vào trong xe thông qua đường cửa kính được giảm bớt.

Sử dụng chế độ Cruise control

Với nhiều dòng xe được tích hợp Cruise control, hãy cân nhắc sử dụng tính năng này vì đây là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động. Hoặc nếu xe có tính năng Adaptive Cruise giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước, bạn cũng nên sử dụng.

Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

Đây là bộ phận khá quan trọng bạn không nên bỏ qua. Hãy thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì có nghĩa là cần phải thay bộ lọc mới. Nếu bộ lọc bị nghẽn nhiều lần nên thay bộ lọc mới để đảm bảo cho quá trình lọc không khí được thông suốt và tiết kiệm nhiên liệu.

Tin mới

Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Các nhà sản xuất ô tô của châu Âu lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ

Ngay cả khi các nhà sản xuất ô tô châu Âu thoát khỏi suy thoái kinh tế dự kiến, vượt qua cơn bão lạm phát và đối mặt với thách thức từ Trung Quốc, họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi sản xuất thoát khỏi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn. Một cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể gây ra những hậu quả tồi tệ.
Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Chủ tịch tiếp theo của Toyota: Koji Sato là ai?

Với tư cách là nhà lãnh đạo mới của nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và tổ chức quan trọng của Nhật Bản, ông Koji Sato đã được giao nhiệm vụ “thay đổi hoàn toàn mô hình” Toyota Engine từ một nhà sản xuất ô tô thành một “tổ chức di động”.
Mate Rimac: “Cơn gió lạ” của ngành xe điện toàn cầu

Mate Rimac: “Cơn gió lạ” của ngành xe điện toàn cầu

Trên bản đồ xe điện toàn cầu, không có tên Croatia. Nhưng quốc gia nhỏ bé nằm cạnh biển Adriatic này lại có một công dân sở hữu tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của xe điện, đặc biệt là phân khúc xe hiệu suất cao. Ở tuổi 34, Mate Rimac là một trong những nhân vật quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi trên thế giới.
Nóng cuộc đua ô tô điện: Cạnh tranh nước rút, Tesla khó giữ ngôi đầu

Nóng cuộc đua ô tô điện: Cạnh tranh nước rút, Tesla khó giữ ngôi đầu

Trong khoảng 1,3 tỷ ô tô đang lưu thông trên toàn cầu, xe điện chỉ chiếm chừng 15%. Thị phần của xe điện dù đang ở mức thấp, nhưng tăng đều theo thời gian, và cái tên dẫn đầu vẫn là Tesla – nhà tiên phong trong cả ba lĩnh vực: thiết kế, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, nếu nhìn vào gương chiếu hậu, Tesla sẽ nhận ra, các đối thủ bám đuổi ngày càng đông hơn, và khoảng cách cũng dần được thu hẹp lại…
Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Trung Quốc xuất khẩu ô tô tăng mạnh, Hàn Quốc loay hoay tìm giải pháp

Theo báo cáo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc, trước tình hình ngành công nghiệp ô tô đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, đứng thứ hai thế giới vào năm ngoái về xuất khẩu ô tô, chính phủ Hàn Quốc có “nhu cầu cấp thiết” là phải thực hiện các chính sách giúp các nhà xuất khẩu cạnh tranh với các nước láng giềng.