Bất ngờ xe “chiến lược”!

Đức Thọ
Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ phê duyệt về việc phát triển dòng xe chiến lược cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam
Các loại xe đa dụng 6-9 chỗ ngồi như Toyota Innova đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam - Ảnh: Đức Thọ.
Các loại xe đa dụng 6-9 chỗ ngồi như Toyota Innova đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam - Ảnh: Đức Thọ.
Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ phê duyệt về việc phát triển dòng xe chiến lược trong phân khúc ôtô du lịch cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Theo đó, loại xe được lựa chọn làm “chiến lược” cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam là xe 6-9 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh dưới 1,5 lít.

Đề xuất này của Bộ Công Thương được đưa ra sau khi có sự tổng hợp và tham khảo ý kiến từ các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) tại một cuộc hội thảo về dòng sản phẩm chiến lược cho ngành công nghiệp ôtô trong nước được tổ chức hồi trung tuần tháng 10/2009.

Mặc dù vậy, sự lựa chọn của Bộ Công Thương là khá bất ngờ, khi không “đánh” trúng đề xuất của bất cứ nhà sản xuất ôtô trong nước nào. Đây cũng có thể coi là một giải pháp trung dung của Bộ Công Thương trước các ý kiến rất khác nhà của các nhà sản xuất ôtô về dòng sản phẩm chủ lực cho toàn ngành.

Theo phân tích của Bộ Công Thương thì dòng xe 6-9 chỗ ngồi có dung tích xi-lanh dưới 1,5 lít là dòng sản phẩm gần như thỏa mãn được cả ba yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa.

Yếu tố thiên thời được thể hiện ở chỗ các loại xe đa dụng 6-9 chỗ ngồi và xe có dung tích động cơ nhỏ (dưới 1,5 lít) đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Bằng chứng cho thấy là từ nhiều tháng nay các loại xe đa dụng 6-9 chỗ ngồi như Toyota Innova và Fortuner, Ford Everest hoặc các loại xe có dung tích xi-lanh nhỏ dưới 1,5 lít như Chevrolet Spark, Kia Morning… luôn đạt dược doanh số lớn.

Yếu tố địa lợi lại được thể hiện ở chỗ các loại xe này rất phù hợp với đặc điểm hạ tầng giao thông Việt Nam. Bên cạnh đó, vấn đề tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường cũng đang là một yêu cầu cấp thiết đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới lưu hành.

Về yếu tố con người, Bộ Công Thương cho rằng đây là loại xe rất phù hợp với sở thích của đa số người dân Việt Nam khi chúng vừa thuận tiện cho nhu cầu sử dụng của cá nhân, gia đình hay mục đích kinh doanh, giá cả lại phù hợp với túi tiền của nhiều người dân.

Do vậy, theo Bộ, không có lý do gì lại không chọn loại xe này làm dòng sản phẩm chiến lược cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam. Và để dòng sản phẩm này có thể trở thành một “đòn bẩy” giúp ngành công nghiệp ôtô trong nước vượt lên thì cần phải được hưởng nhiều ưu đãi.

Từ đó, Bộ Công Thương đề xuất dòng xe chiến lược này được hưởng các ưu đãi lớn về thuế và phí. Cụ thể là thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ áp dụng ở mức 30% thay vì các mức từ 45% đến 60% đối với các loại xe khác, đồng thời loại thuế suất này cũng sẽ giảm dần theo mức tăng của tỷ lệ nội địa hóa; đối với thuế giá trị gia tăng, mức đề xuất áp dụng là 5% thay cho mức 10% có hiệu lực từ đầu năm 2010; riêng lệ phí trước bạ được đề xuất áp dụng ở mức rất thấp là 2% thay cho mức 10-12%.

Ngoài ra, từ góc độ doanh nghiệp, Bộ Công Thương cũng đề xuất miễn hoặc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các nhà sản xuất tham gia làm dòng sản phẩm chiến lược này. Song song, thuế suất thuế nhập khẩu đối với các loại máy móc và nguyên liệu sản xuất dòng sản phẩm chiến lược cũng cần được áp dụng ở mức 0%.

Với các ưu đãi đó cùng với đặc điểm riêng của dòng sản phẩm chiến lược được lựa chọn, Bộ Công Thương cho rằng ngành công nghiệp ôtô Việt Nam sẽ có cơ hội “bật” lên, nhất là khi sức ép từ các loại xe nhập khẩu đang ngày càng gia tăng.

Tin mới

Thông tin cần biết về thí điểm cấp biển số ô tô, xe máy theo mã định danh cá nhân từ 1/7

Thông tin cần biết về thí điểm cấp biển số ô tô, xe máy theo mã định danh cá nhân từ 1/7

Theo dự thảo Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới của Bộ Công an đang được lấy ý kiến đóng góp (thay thế Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16 tháng 6 năm 2020), chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại địa phương đó. Từ ngày 1/7, lực lượng chức năng sẽ tiến hành triển khai thí điểm.
Tại sao tên xe điện thường “rất xấu”?

Tại sao tên xe điện thường “rất xấu”?

Những cái tên như Porsche 911, VW Beetle hay Toyota Corolla đã trường tồn với thời gian, nhưng liệu điều tương tự có xảy ra với Toyota bZ4X, Honda e:Ny1 và ID3 khi những mẫu xe điện này có cái tên nhiều người cho rằng khó nhớ và thậm chí được đánh giá là... xấu.
#AutoNews Weekly: Bùng nổ “làn sóng” taxi điện tại Việt Nam

#AutoNews Weekly: Bùng nổ “làn sóng” taxi điện tại Việt Nam

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Giá xăng có xu hướng tăng trở lại. Tesla tiếp tục chiến lược giảm giá xe điện. Toyota triệu hồi 96.000 xe Corolla Cross vì lỗi túi khí. Tiêu điểm: Bùng nổ “làn sóng” taxi điện tại Việt Nam.