BMW: “Hãy giữ xe cũ thay vì mua mới”

Khôi Nguyên
Với tính bền vững và bảo vệ môi trường là trọng tâm của mọi nhà sản xuất ô tô, nhưng BMW vừa đưa ra lời khuyên hẳn nhiều hãng xe không thích chút nào, đó là khuyến khích các chủ phương tiện tiếp tục sử dụng những chiếc xe hiện có của họ thay vì thay thế chúng bằng xe mới.
BMW: “Hãy giữ xe cũ thay vì mua mới” - Ảnh 1

Theo Monika Dernai, người đứng đầu bộ phận phát triển bền vững của BMW, chủ sở hữu các phương tiện nên xem xét kéo dài tuổi thọ của những chiếc xe hiện có thay vì thay thế chúng bằng những chiếc mới.

Có ý kiến ​​cho rằng làm như vậy là một cách đơn giản để giảm chất thải và tác động của ô tô đối với môi trường. Dernai cũng chỉ ra rằng các phương tiện nên được sản xuất để tồn tại lâu hơn.

“Chúng tôi thực sự cần nghĩ đến việc kéo dài tuổi thọ của ô tô và thay vì có một thị trường ô tô đã qua sử dụng, nơi bạn bán ô tô cho nhau, có thể lấy chiếc ô tô hiện có và kéo dài tuổi thọ của nó”, Dernai cho biết.

Thay vì thay thế những chiếc xe cũ, Dernai đề xuất “tân trang” nội thất và trang bị thêm cho những chiếc xe cũ những nâng cấp hiện đại để giữ cho chúng luôn mới.

Dernai cũng lưu ý rằng cần có các bộ kỹ năng mới trong ngành công nghiệp hậu mãi ô tô, nơi ô tô được thiết kế theo cách có thể tháo ghế ra và thay thế bằng ghế mới. Nó không chỉ giúp bảo tồn một chiếc xe hiện có mà còn tạo ra một mô hình kinh doanh cho BMW – đồng thời tái sử dụng và tái chế nhiều nhất có thể với lượng rác thải tối thiểu.

Theo Globenewswire, thị trường ô tô đã qua sử dụng hiện tại được định giá 928,24 tỷ USD vào năm 2021 và được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 9,3% cho đến năm 2028 do người mua ngày càng quan tâm đến việc tiết kiệm tiền, tận dụng lãi suất thấp hơn, số lượng các công ty khởi nghiệp cung cấp tăng lên.

Trong khi đó, theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), hàng triệu ô tô, xe tải và xe buýt nhỏ đã qua sử dụng được xuất khẩu từ Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản sang các nước có thu nhập thấp và trung bình đang cản trở nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Họ đang góp phần gây ô nhiễm không khí và thường liên quan đến các vụ tai nạn giao thông.

UNEP cũng xem xét 146 quốc gia nhập khẩu phương tiện đã qua sử dụng và kêu gọi hành động để điều chỉnh hoạt động thương mại thông qua việc áp dụng một bộ tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu hài hòa. Những điều này sẽ đảm bảo các phương tiện đã qua sử dụng đóng góp vào đội xe sạch hơn và an toàn hơn ở các nước nhận.

Tin mới

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Gần đây, Tesla đã thông báo giảm giá trên diện rộng, một động thái ảnh hưởng lớn cho nhà sản xuất ô tô này cũng như cho toàn ngành. Các chuyên gia trong ngành đánh giá đây là cách thông báo có hiệu ứng gợn sóng, từ tác động đối với chủ sở hữu Tesla đến những thay đổi mà nó có thể thúc đẩy trong ngành công nghiệp ô tô. Khi một công ty hàng đầu giảm giá, tất cả các đối thủ của họ đều cảm thấy áp lực phải làm theo.
Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda vừa công bố chiến lược tương lai cho pin nhiên liệu hydro, chủ yếu liên quan đến xe thương mại và hạng nặng. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến ​​sự phát triển hơn nữa của hệ thống pin nhiên liệu được phát triển với sự cộng tác của General Motors hướng đến độ bền và giảm chi phí triệt để. Hệ thống pin nhiên liệu thực tế đã được cung cấp cho bên thứ ba từ giữa những năm 2020 trở đi.
Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Tái chế pin lithium-ion cho ô tô điện và thiết bị điện tử tiêu dùng là ưu tiên cấp bách do nguồn cung cấp các kim loại đắt tiền như lithium, niken và coban trên toàn cầu đang khan hiếm, nhưng nó có một nhược điểm đó là các kỹ thuật hiện tại như đốt cháy có kiểm soát có thể giải phóng các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra một giải pháp đó là một loại vật liệu mới cho phép tái chế các tế bào lithium-ion cũ chỉ bằng nước. Nó có thể sớm làm cho việc tái chế pin trở nên rẻ hơn và an toàn hơn.
Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...