BMW sẽ sản xuất nhiều xe máy điện trong tương lai gần

Khôi Nguyên
Oliver Zipse, Chủ tịch hội đồng quản trị của BMW AG, gần đây đã cho biết BMW Motorrad sẽ giới thiệu một mẫu xe hai bánh chạy điện mới sau 18 đến 24 tháng, với mẫu xe tiếp theo sẽ ra mắt vào năm 2023.
BMW đã đăng ký nhiều nhãn hiệu cho các tên từ DC 01 đến DC 09 để sử dụng cho xe máy, với kỳ vọng chúng sẽ là xe điện.    
BMW đã đăng ký nhiều nhãn hiệu cho các tên từ DC 01 đến DC 09 để sử dụng cho xe máy, với kỳ vọng chúng sẽ là xe điện.    

Nhờ một đơn đăng ký bằng sáng chế được công bố gần đây, giới quan sát đã có bằng chứng cho thấy BMW đang nghiên cứu một mẫu xe máy điện vay mượn yếu tố quan trọng trong di sản của hãng: động cơ Boxer.

Chúng ta đã từng thấy một ví dụ về một mẫu BMW Boxer chạy điện khi tiết lộ concept Vision DC Roadster. Được trình bày như một “bài tập thiết kế”, tuy nhiên ý tưởng này không nhằm mục đích trở thành một mô hình sản xuất mà là để khám phá cách BMW có thể sản xuất một chiếc xe máy điện đúng với truyền thống của thương hiệu.

Concept có một khối pin lớn tạo nên phần lớn khung xe với hai bộ phận làm mát nhô ra từ hai bên, tạo cho nó hình dáng chung của động cơ Boxer BMW. Thay vì hai xi-lanh động cơ đối lập, Vision DC Roadster có các chi tiết bên cạnh làm mát sườn và quạt. Các phần nhô ra thậm chí còn có thể di chuyển được, được thiết kế để mở rộng một chút khi động cơ được khởi động.

Mặc dù ý tưởng không nhằm mục đích sản xuất thực tế, nhưng ý tưởng về việc có một bộ pin và các bộ phận làm mát của nó tạo thành hình dạng của động cơ Boxer vẫn được BMW tiết lộ, như trong đơn xin cấp bằng sáng chế mới.

Nếu bằng sáng chế dẫn đến một model sản xuất, BMW sẽ có một mẫu xe máy điện để tỏ lòng tôn kính với quá khứ và động cơ Boxer đặc trưng của hãng.

Trước đó, ngày 7/7/2021, BMW Motorrad đã chính thức ra mắt mẫu xe tay ga chạy điện BMW CE-04 và theo như hãng xe Đức chia sẻ đây chỉ là mảnh ghép đầu tiên trong kế hoạch phát triển của thương hiệu về quá trình điện hóa các phương tiện hai bánh trong đô thị.

Nguyên mẫu của mẫu xe này là “Definition CE-04” từng được giới thiệu lần đầu vào cuối năm ngoái. Phiên bản thương mại được công bố với tên gọi “CE-04” ngắn gọn hơn so với trước đây.

BMW CE-04 được trang bị động cơ điện treo trên khung nằm giữa thân xe và truyền chuyển động thông qua dây đai tới bánh sau. Mẫu e-scooter tới từ Đức sản sinh công suất 42 mã lực tương đương với động cơ đốt trong 500cc.

Bên cạnh đó còn có các phiên bản giảm công suất cho một số thị trường gồm bản 15 mã lực và 31 mã lực. BMW Motorrad công bố rằng CE-04 có thể tăng tốc từ 0-50km/h mất 2,6 giây và tốc độ tối đa là 120km/h.

Tin mới

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Giới đầu tư đắn đo trước "miếng bánh" xe điện toàn cầu

Không có công ty nào thể hiện tiềm năng tăng trưởng của xe điện hơn Tesla. Nhưng với việc giá trị công ty của Elon Musk giảm từ hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái xuống còn 383 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ lại về cách tiếp cận với sự bùng nổ xe điện.
Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Những mặt trái đang thách thức ngành công nghiệp xe điện thế giới

Xe điện được coi là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, việc sản xuất, vận hành xe điện ngày nay vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và rủi ro cho người sử dụng.
Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Mặt tối của ngành công nghiệp pin trên thế giới

Pin, pin, pin!!! Cuộc chạy đua để thu hút ngành công nghiệp của tương lai này, và cung cấp năng lượng cho các loại xe điện sẽ thống trị các con đường, được ví cũng điên cuồng như cơn sốt mua pin AAA sau khi một đứa trẻ tám tuổi mở quà sinh nhật. Tuy nhiên, đằng sau đó là những mặt tối...
Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Nissan Việt Nam chạy đua doanh số, tung ưu đãi lớn ngay dịp đầu xuân 2023

Để kích cầu, ngay đầu năm 2023, nhiều hãng xe tại thị trường Việt hiện đang tung rất nhiều các chương trình khuyến mại. Nhằm thúc đẩy doanh số cũng như kích cầu mua sắm ngay những ngày đầu xuân 2023, Nissan Việt Nam là một trong những cái tên đã mạnh tay đưa ra chương trình ưu đãi lớn cho hai mẫu xe chủ lực Nissan Navara và Nissan Almera.
AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

AI và tác động với ngành công nghiệp ô tô thế giới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có tác động rõ ràng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ trong ngành sản xuất và ô tô. Các dự đoán cho thấy AI trong ngành ô tô sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 40%, đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2027. Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng liên tục về nhu cầu đối với các phương tiện được kết nối và các công nghệ thông minh như nhận dạng giọng nói và hình ảnh. Kết quả là một ngành công nghiệp sẽ tiếp tục dựa vào cả AI và tự động hóa trong thiết kế, sản xuất và sử dụng ô tô.