Các hãng xe Nhật tạm đóng cửa ở một số tỉnh tại Trung Quốc

Hữu Tuyến
Các hãng xe hơi Nhật Bản đã phải tạm đóng cửa và dừng hoạt động sản xuất tại một số thành phố ở Trung Quốc
Xe hơi Nhật Bản bị đạp phá trong làn sóng biểu tình tại Trung Quốc - Ảnh: AFP.
Xe hơi Nhật Bản bị đạp phá trong làn sóng biểu tình tại Trung Quốc - Ảnh: AFP.
Sau khi một số các đại lý bán xe của Toyota và Honda tại một số thành phố ở Trung Quốc bị đập phá trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống Nhật bùng phát, các hãng chế tạo xe hơi Nhật Bản đã phải tạm đóng cửa và dừng hoạt động sản xuất.

Cho đến nay, đã có ít nhất ba thương hiệu xe hơi của xứ sở hoa anh đào là Toyota, Mazda và Honda đã thông báo việc tạm ngừng hoạt động các nhà máy và cơ sở kinh doanh tại Trung Quốc. Động thái trên nhằm đảm bảo an toàn và tránh thiệt hại từ cuộc biểu tình và đập phá hàng hóa Nhật Bản đang bùng phát nghiêm trọng tại quốc gia đông dân nhất thế giới, liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Honda cho biết, hãng sẽ tạm ngừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở hai thành phố Vũ Hán và Quảng Châu trong hai ngày kể từ 18 và 19/9. Trong khi đó, thời gian tạm ngừng hoạt động tại Nam Ninh của Mazda sẽ là 4 ngày.

Hôm qua (17/9), hàng loạt các cửa hàng bán sản phẩm có nguồn gốc Nhật Bản tại một số tỉnh ở Trung Quốc đã bị đập phá. Trong đó, các đại lý bán xe Toyota và Honda ở thành phố Thanh Đảo đã không còn nguyên vẹn.

Không chỉ các hãng ôtô phải tạm ngừng hoạt động, tập đoàn bán lẻ Senven & I (Nhật Bản) cũng đã phải đóng cửa 13 siêu thị và 198 cửa hàng phục vụ 24/24 giờ tại Trung Quốc trong ngày 18/9. Panasonic cũng đã xác nhận một nhà máy bị các công nhân Trung Quốc đập phá nên phải tiếp tục đóng cửa.

Canon phải tạm đóng cửa 3 trong số 4 nhà máy sản xuất của tập đoàn này tại Trung Quốc vào ngày hôm nay (18/9). Trong khi đó, hãng hàng không All Nippon Airways (Nhật Bản) cũng thông báo hủy nhiều chuyến bay cất cánh từ Trung Quốc. Các trường học Nhật Bản tại những thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải và Bắc Kinh cũng thông báo nghỉ học trong tuần này.

Tin mới

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.