Chính thức tăng phí trước bạ ôtô lên 15%

An Nhi
Mức lệ phí trước bạ áp dụng cho các loại xe du lịch từ 9 chỗ ngồi trở xuống sẽ là 10-15%, thay cho mức 5% trước đây
Những chiếc xe có giá mua càng cao thì mức lệ phí trước bạ phải nộp cũng càng cao - Ảnh: Mạnh Thắng
Những chiếc xe có giá mua càng cao thì mức lệ phí trước bạ phải nộp cũng càng cao - Ảnh: Mạnh Thắng
Ngày 29/7, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị định số 80/2008/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều về lệ phí trước bạ.

Trong đó mức lệ phí trước bạ áp dụng cho các loại xe du lịch từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 10-15%. Căn cứ vào tỷ lệ này, hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tự quyết định mức thu cụ thể dựa trên điều kiện riêng của địa phương.

Như vậy, mức lệ phí trước bạ 5% áp dụng cho các loại xe du lịch quy định tại Nghị định số 47/2003/NĐ-CP ngày 12/5/2003 của Chính phủ đã chính thức bị bãi bỏ.

Điểm đặc biệt là theo nội dung nghị định mới, các loại ôtô du lịch từ 9 chỗ ngồi trở xuống sẽ không còn được hưởng mức trần 500 triệu đồng/xe. Với quy định này, những chiếc xe, chủ yếu là xe nhập khẩu, có giá mua càng cao thì mức lệ phí trước bạ phải nộp cũng tỷ lệ thuận.

Nghị định mới cũng quy định mức lệ phí trước bạ áp dụng cho các loại xe máy của các tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở chịu mức lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.

Sau đó, nếu những chiếc xe này được chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân cùng địa bàn thì mức lệ phí trước bạ phải nộp giảm xuống còn 1%.

Đây là các mức lệ phí trước bạ đã được Bộ Tài chính đề xuất lên Thủ tướng đầu tháng 6/2008. Việc tăng mức lệ phí trước bạ là một trong những giải pháp được Chính phủ áp dụng nhằm giảm tiêu dùng ôtô (trực tiếp là xe du lịch từ 9 chỗ ngồi trở xuống), qua đó giảm nhập siêu và tỷ lệ lạm phát.

Các mức lệ phí trước bạ mới sẽ chính thức được áp dụng sau 15 ngày nghị định mới được đăng trên Công báo.

Tin mới

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Thung lũng Ohio nơi anh em nhà Wright, cha đẻ của ngành hàng không hiện đại, đi tiên phong trong chuyến bay có người sẽ sớm là nơi sản xuất những chiếc máy bay điện tiên tiến có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, theo một thỏa thuận được công giữa chính quyền địa phương và hãng Joby Aviation.
Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Sau phiên đấu giá thành công ngày 15/9 vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam sẽ tiếp tục đấu giá 36 biển số xe trong ngày 21 và 22/9. Nhiều người kỳ vọng, hoạt động này sẽ góp phần tăng thu Ngân sách để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung, quy định cần xem xét điều chỉnh.
Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Sau vụ việc cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người lo lắng trước vấn đề sạc pin xe máy điện tại nhà. Tại một số chung cư mini có quy định cấm cư dân sạc xe máy điện qua đêm, thậm chí cấm mang xe máy điện vào trong nhà. Theo các chuyên gia, đây là hành động có phần “cực đoan” vì trong nhiều trường hợp, xe máy điện không phải căn nguyên gây ra hỏa hoạn.