Cổ phiếu tăng mạnh, Tesla thành hãng xe lớn thứ 4 về vốn hóa

Kim Tuyến
Tính từ đầu năm 2017, cổ phiếu Tesla đã tăng tới 75%
Tesla trở thành nhà sản xuất xe lớn thứ 4 thế giới về vốn hóa - Ảnh: Tesla.<br>
Tesla trở thành nhà sản xuất xe lớn thứ 4 thế giới về vốn hóa - Ảnh: Tesla.<br>
Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (14/6), cổ phiếu Tesla chạm mức kỷ lục, nâng giá trị vốn hóa của hãng xe điện này lên 65,4 tỷ USD, vượt qua GM, Ford, Honda và BMW.

Cụ thể, cổ phiếu Tesla giao dịch ở mức giá cao nhất 384 USD/cổ phiếu trước khi chốt phiên ở 380 USD/cổ phiếu, theo số liệu của MSN.

Theo CNN, tính từ đầu năm 2017, cổ phiếu Tesla đã tăng tới 75%, giúp hãng này trở thành nhà sản xuất xe lớn thứ 4 thế giới về giá trị vốn hóa, chỉ sau Toyota (158,5 tỷ USD), Daimler (70,3 tỷ USD) và Volkswagen (67,6 tỷ USD).

Cổ phiếu tăng mạnh giúp nâng tài sản của nhà sáng lập Tesla, Elon Musk, cũng là Giám đốc điều hành của công ty công nghệ vũ trụ SpaceX, lên hơn 17 tỷ USD, theo số liệu của Forbes và Bloomberg. Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/6, tài sản của Musk tăng thêm 151 triệu USD.

Trong khi một số cổ đông nhận định cổ phiếu Tesla có thể sẽ còn tiếp tục tăng, số khác cho rằng hãng này sẽ rơi vào nguy hiểm trong năm nay và 2018 khi bong bóng xe điện bùng nổ.

Tuy vậy, giới phân tích tỏ ra lạc quan trước triển vọng của hãng xe điện này. Một nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Berenberg của Đức cho rằng Tesla đang đứng trước cơ hội trở thành hãng sản xuất xe điện “gần như độc tôn” trên thị trường này. Người này dự đoán cổ phiếu Tesla có thể sẽ tăng lên 464 USD/cổ phiếu, cao hơn gần 25% so với dự báo hiện tại của giới phân tích phố Wall.

Ron Baron, nhà sáng lập quỹ Baron Capital, thậm chí còn dự báo cổ phiếu hãng này có thể chạm mức 1.000 USD vào năm 2020, trang CNBC cho biết. Nếu chạm mức này, tương đương mức tăng 170%, giá trị vốn hóa của hãng xe lớn thứ 4 thế giới sẽ là khoảng 165 tỷ USD.

Doanh số của Tesla cũng tăng đáng kể và tiếp tục gây ấn tượng với khách hàng với dòng xe sedan Model S và SUV Model X. Theo CNN, thị trường đang kỳ vọng lớn vào chiếc xe điện Model 3 sắp ra mắt, phiên bản “vừa tiền” hơn của Tesla.

Quý 1/2017, Tesla bán ra lượng xe kỷ lục 25.000 chiếc, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, doanh thu vượt qua mọi dự báo trước đó, đạt 2,7 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2016.

Ngoài thị trường xe, Tesla cũng dấn thân sang các mảng khác với việc mua lại công ty SolarCity, chớp thời cơ từ nhu cầu pin và mái nhà năng lượng mặt trời đang có xu hướng tăng.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

#AutoNews Weekly: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Vinfast ra mắt xe điện cỡ nhỏ giá rẻ VF 3. Toyota Wigo trở lại và “lợi hại hơn xưa”; Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô; Tiêu điểm: Hãng xe sẽ được quyền hoạt động đăng kiểm.
Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Tesla bắt tay Ford và GM: Bước ngoặt đối với ngành công nghiệp xe điện thế giới

Các chủ sở hữu Tesla từ lâu đã được hưởng chế độ sạc khi ở xa nhà tại các trạm supercharger của công ty, mạng lưới sạc lớn nhất ở Bắc Mỹ cho đến nay. Nhưng ngành công nghiệp sạc nói chung đã bị phân mảnh và những người là chủ sở hữu của các loại xe không phải của Tesla không hề dễ dàng như vậy.
Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Nhiên liệu điện tử mang “cuộc sống mới” cho động cơ đốt trong, nhưng giá thành sẽ thế nào?

Quyết định của Ủy ban châu Âu vào cuối tháng 3 vừa qua cho phép miễn trừ ô tô chạy bằng nhiên liệu điện tử để đủ điều kiện bán sau năm 2035 khi tất cả các phương tiện mới phải không phát thải đã mang lại cho động cơ đốt trong một cuộc sống mới ở châu Âu. Nhưng liệu nhiên liệu điện tử, vốn được xử lý từ nước và carbon dioxide, có đắt quá không? Đây là câu hỏi gây nhiều tranh luận trái chiều.
Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Nóng cuộc chiến ô tô điện mini tại thị trường Việt Nam

Ngày 08/06/2023, VinFast đã chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3. Với ưu điểm nhỏ gọn, hiện đại, VF 3 phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng và không gian vận hành, đồng thời là lựa chọn di chuyển xanh, thông minh và năng động cho tất cả mọi người. Với sự xuất hiện của mẫu xe mới nhà VinFast, cuộc chiến xe điện mini tại thị trường Việt Nam dự kiến sẽ rất nóng thời gian tới.
Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Nissan Almera tung ưu đãi lớn, cơ hội hiếm có để sở hữu xe với giá tốt

Trong khi nhiều khách hàng đang chờ đợi chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực thì một số hãng xe nhập khẩu đã nhanh chóng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để kích cầu. Trong đó, Nissan Almera đang là mẫu xe được giảm đến 70 triệu đồng, đạt đến mức ưu đãi “hiếm có” kể từ khi được ra mắt tại thị trường Việt Nam.