Cổ phiếu tăng mạnh, Tesla thành hãng xe lớn thứ 4 về vốn hóa

Kim Tuyến
Tính từ đầu năm 2017, cổ phiếu Tesla đã tăng tới 75%
Tesla trở thành nhà sản xuất xe lớn thứ 4 thế giới về vốn hóa - Ảnh: Tesla.<br>
Tesla trở thành nhà sản xuất xe lớn thứ 4 thế giới về vốn hóa - Ảnh: Tesla.<br>
Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (14/6), cổ phiếu Tesla chạm mức kỷ lục, nâng giá trị vốn hóa của hãng xe điện này lên 65,4 tỷ USD, vượt qua GM, Ford, Honda và BMW.

Cụ thể, cổ phiếu Tesla giao dịch ở mức giá cao nhất 384 USD/cổ phiếu trước khi chốt phiên ở 380 USD/cổ phiếu, theo số liệu của MSN.

Theo CNN, tính từ đầu năm 2017, cổ phiếu Tesla đã tăng tới 75%, giúp hãng này trở thành nhà sản xuất xe lớn thứ 4 thế giới về giá trị vốn hóa, chỉ sau Toyota (158,5 tỷ USD), Daimler (70,3 tỷ USD) và Volkswagen (67,6 tỷ USD).

Cổ phiếu tăng mạnh giúp nâng tài sản của nhà sáng lập Tesla, Elon Musk, cũng là Giám đốc điều hành của công ty công nghệ vũ trụ SpaceX, lên hơn 17 tỷ USD, theo số liệu của Forbes và Bloomberg. Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/6, tài sản của Musk tăng thêm 151 triệu USD.

Trong khi một số cổ đông nhận định cổ phiếu Tesla có thể sẽ còn tiếp tục tăng, số khác cho rằng hãng này sẽ rơi vào nguy hiểm trong năm nay và 2018 khi bong bóng xe điện bùng nổ.

Tuy vậy, giới phân tích tỏ ra lạc quan trước triển vọng của hãng xe điện này. Một nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Berenberg của Đức cho rằng Tesla đang đứng trước cơ hội trở thành hãng sản xuất xe điện “gần như độc tôn” trên thị trường này. Người này dự đoán cổ phiếu Tesla có thể sẽ tăng lên 464 USD/cổ phiếu, cao hơn gần 25% so với dự báo hiện tại của giới phân tích phố Wall.

Ron Baron, nhà sáng lập quỹ Baron Capital, thậm chí còn dự báo cổ phiếu hãng này có thể chạm mức 1.000 USD vào năm 2020, trang CNBC cho biết. Nếu chạm mức này, tương đương mức tăng 170%, giá trị vốn hóa của hãng xe lớn thứ 4 thế giới sẽ là khoảng 165 tỷ USD.

Doanh số của Tesla cũng tăng đáng kể và tiếp tục gây ấn tượng với khách hàng với dòng xe sedan Model S và SUV Model X. Theo CNN, thị trường đang kỳ vọng lớn vào chiếc xe điện Model 3 sắp ra mắt, phiên bản “vừa tiền” hơn của Tesla.

Quý 1/2017, Tesla bán ra lượng xe kỷ lục 25.000 chiếc, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, doanh thu vượt qua mọi dự báo trước đó, đạt 2,7 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2016.

Ngoài thị trường xe, Tesla cũng dấn thân sang các mảng khác với việc mua lại công ty SolarCity, chớp thời cơ từ nhu cầu pin và mái nhà năng lượng mặt trời đang có xu hướng tăng.

Tin mới

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.
Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Doanh số sụt giảm, Ford và GM chạy đua trong cuộc chiến giảm giá ở Trung Quốc

Cuộc chiến giảm giá tại xe hơi tại Trung Quốc đang ngày càng nóng bỏng khi những cái tên mới liên tục giảm giá. Mới đây, Ford Motor Co., BMW Group BMW và Volkswagen AG đang giảm giá sâu và khuyến mãi cho xe điện sau khi Trung Quốc loại bỏ dần các khoản trợ cấp trên toàn quốc cho xe điện. Những người khác bao gồm General Motors Co. và nhà sản xuất Citroën cũng đang giảm giá cho những chiếc xe chạy bằng xăng.
Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Ô tô tự lái: Công nghệ của tương lai có thực sự đáng tin tưởng?

Trong khi ngành công nghiệp ô tô thế giới đang chạy đua phát triển xe điện và công nghệ xe tự lái, Missy Cummings, giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính, người đang làm việc tại cơ quan an toàn ô tô liên bang tại Mỹ ,nói rằng các tài xế dường như đã đặt quá nhiều niềm tin vào các hệ thống như Autopilot của Tesla và các cơ quan quản lý cần phải hạn chế sử dụng chúng.