Độc đáo chiếc xe điện có thể "biến hình", thu nhỏ khi cần thiết

Bảo Bình
Chiếc xe điện CT-1 dài 2,49 mét và rộng 1,4 mét. Điều đặc biệt là chiếc xe có thể gấp lại, thu hẹp chiều dài cơ sở xuống chỉ còn một mét...
CT-1 đã có tên trong danh sách 100 phát minh tốt nhất của tạp chí TIME thường niên năm 2020
CT-1 đã có tên trong danh sách 100 phát minh tốt nhất của tạp chí TIME thường niên năm 2020

City Transformer là công ty ô tô Israel đứng đằng sau mẫu xe ô tô điện đặc biệt, mẫu xe có thể “thu nhỏ” kích thước, để có thể dễ dàng có một chỗ đứng trong các điểm đỗ xe chật chội và đông đúc. City Transformer cũng đã ký kết quan hệ đối tác mới với tổ chức ứng phó y tế khẩn cấp United Hatzalah để triển khai các phương tiện đô thị “có thể gập lại”.

Thỏa thuận này sẽ đưa United Hatzalah, công ty vận hành mạng lưới tình nguyện viên chuyên sử dụng các xe cứu thương mô tô trang bị đặc biệt, trở thành khách hàng chính của City Transformer.

Được thành lập vào năm 2014, công ty đã phát triển chiếc xe điện CT-1, dài 2,49 mét và rộng 1,4 mét. Điều đặc biệt là chiếc xe có thể gấp lại, thu hẹp chiều dài cơ sở xuống chỉ còn một mét, để dễ dàng đậu xe hoặc di chuyển qua các phương tiện giao thông. Bên trong, có chỗ cho một người lái xe và một người lớn khác, ngồi song song. Ngoài ra, ghế phụ có thể chở hai trẻ em. Cabin không bị thu hẹp hoặc thay đổi hình dạng khi xe “gấp lại”.

Xe chạy tối đa 45km/h ở chế độ hẹp và lên đến 90km/h khi ở chế độ rộng, có thể chạy 100-150 km trong một lần sạc.

Công ty đã hy vọng xây dựng một giải pháp “linh hoạt, thoải mái và bền vững” cho người dân thành thị và những người muốn loại bỏ những bất tiện của ô tô kích cỡ thông thường, đặc biệt là ở các thành phố đông đúc.

Giám đốc điều hành của City Transformer, Asaf Formoza, cho biết ông bắt đầu phát triển ý tưởng về một chiếc xe hơi “có thể gập lại” sau khi bị kẹt xe quá lâu.

“Hơn 4 tỷ người hiện đang sống ở các khu vực đô thị, trong các thành phố, và con số đó sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới. Mọi người cần phương tiện đi lại ở các trung tâm thành phố, ở những con phố nhỏ hẹp, cho thế giới ngày mai”, Formoza đến từ Hà Lan, cho biết.

Công ty cho biết bốn trong số những chiếc CT-1 của họ có thể vừa với chỗ đậu của một chiếc xe thông thường, giải quyết một điểm khó khăn đáng chú ý - chỗ đậu xe - ở các khu vực đô thị.

Năm ngoái, CT-1 đã có tên trong danh sách 100 phát minh tốt nhất của tạp chí TIME thường niên năm 2020 “đang thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, vui chơi và suy nghĩ về những gì có thể xảy ra”.

Dov Maisel, phó chủ tịch phụ trách hoạt động của United Hatzalah, nói với The Times of Israel rằng tổ chức này đã theo dõi chặt chẽ các bước phát triển của City Transformer khi công ty khởi nghiệp này phát triển các phương tiện sáng tạo của mình.

“Chúng tôi tiếp cận vấn đề này từ hai góc độ. Đầu tiên, sự an toàn của các tình nguyện viên và người lái xe của chúng tôi. Và thứ hai, thành phần đổi mới. Chúng tôi đã phát minh ra xe cứu thương và rõ ràng là nhiều tình huống chúng tôi gặp khó khăn khi tham gia giao thông, do không phải tất cả tình nguyện viên đều có bằng lái xe máy hoặc muốn đi xe máy”, Maisel nói.

Vì vậy, một chiếc ô tô nhỏ gọn có thể di chuyển dễ dàng hơn khi tham gia giao thông và không cần nhiều chỗ đậu xe, vốn rất khan hiếm ở các thành phố lớn như Tel Aviv và Jerusalem.

Formoza cho biết những chiếc xe mang lại cho United Hatzalah “sự an toàn của một chiếc xe, và sự dễ dàng di chuyển của một chiếc xe máy”.

Vị trí, mở khóa và hoạt động của chiếc xe sẽ được thực hiện thông qua ứng dụng trên thiết bị của tình nguyện viên và địa chỉ của các ca khẩn cấp sẽ được nhập trước vào phần mềm định vị của xe, phần mềm này sẽ được liên kết với Trung tâm điều phối.

Theo thông báo, thương vụ với City Transformer ước tính khoảng 22 triệu USD. Thỏa thuận 5 năm sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, bắt đầu từ năm tới, với một số thử nghiệm trong quá trình thực hiện. Giai đoạn đầu tiên sẽ có 50 chiếc City Transformer và sau đó là sản xuất lên đến 1.000 chiếc khi công ty tiến tới sản xuất hàng loạt.

Độc đáo chiếc xe điện có thể "biến hình", thu nhỏ khi cần thiết - Ảnh 1

City Transformer cho biết vào tháng 1 rằng họ hy vọng sẽ đạt được chứng nhận châu Âu cho CT-1 và những mẫu xe thay đổi kích thước đầu tiên sẽ xuất hiện trên các con đường của Israel vào năm 2022-2023. Israel tuân theo các tiêu chuẩn chứng nhận của châu Âu cho các loại xe và CT-1 đang tìm kiếm chứng chỉ tiêu chuẩn là xe ba bánh, “một danh mục giúp công ty nhanh chóng thâm nhập thị trường châu Âu”.

Hàng tỷ người sống và làm việc trong thành phố sẽ được cung cấp một giải pháp thay thế mới để đi lại: họ sẽ được hưởng các lợi ích an toàn và thoải mái của xe xe ô tô, và được hưởng các lợi ích dễ dàng đậu xe, di chuyển và tiết kiệm như đi xe máy. Và họ không phải chịu đựng những thiếu sót hiện có của ô tô và xe máy.

Độc đáo chiếc xe điện có thể "biến hình", thu nhỏ khi cần thiết - Ảnh 2

Formoza ước tính rằng công ty sẽ sản xuất khoảng 15.000 chiếc CT1 vào năm 2024 và sẽ đạt hết công suất sản xuất vào năm 2025, sau đó người tiêu dùng tư nhân sẽ bắt đầu mua xe của họ.

City Transformer đang đàm phán với các chủ sở hữu phương tiện cũng như các công ty kỹ thuật và sản xuất, đặc biệt là ở châu Âu, nơi công ty đang đặt mục tiêu trở thành thị trường đại chúng đầu tiên cho CT-1.

Những mẫu xe “biến hình” của City Transformer có các màu trắng, xám, xanh và đỏ, với giá đặt hàng trước là 12.500 € (14.500 USD, tương đương hơn 330 triệu đồng).

Tin mới

Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan “đấu tranh để sinh tồn” trước làn sóng xe Trung Quốc

Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan “đấu tranh để sinh tồn” trước làn sóng xe Trung Quốc

Chính phủ Thái Lan đang phải đối mặt với các yêu cầu cấp thiết nhằm hỗ trợ lĩnh vực sản xuất ô tô ICE trong nước trong bối cảnh xe điện Trung Quốc tràn vào. Hơn 10.000 ô tô đã làm tắc nghẽn Cảng Laem Chabang khi doanh số bán xe điện giảm mạnh, đẩy các nhà sản xuất và đại lý địa phương đến bờ vực phá sản.
Những xu hướng thúc đẩy tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Những xu hướng thúc đẩy tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Ô tô vẫn giữ nguyên chất liệu kim loại trên bốn bánh và ghế ngồi trong suốt 100 năm qua. Nhưng gần đây, tốc độ thay đổi đang có nhiều biến chuyển. Sự chuyển đổi này được thúc đẩy bởi sự kết hợp của các yếu tố như mối quan tâm về môi trường, sở thích ngày càng tăng của người tiêu dùng, tiến bộ công nghệ và kỹ thuật số, địa chính trị và bối cảnh kinh tế toàn cầu luôn thay đổi.
Tham vọng trở thành tập đoàn công nghệ của “gã khổng lồ” ô tô Chery vừa vào Việt Nam

Tham vọng trở thành tập đoàn công nghệ của “gã khổng lồ” ô tô Chery vừa vào Việt Nam

Mặc dù hiện tại là một trong những tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu của Trung Quốc, với doanh số xe xuất khẩu đứng đầu bảng Trung Quốc trong 22 năm liên tiếp, Chery cũng đã gặp phải rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về công nghệ trong xuất phát điểm của mình. Tuy nhiên, trải qua quá trình hợp tác với những thương hiệu lớn trên thế giới, Chery đã có bước chuyển mình mạnh mẽ để thích nghi và làm chủ nhiều công nghệ mới.