Ford lỗ nặng tại châu Âu

Hữu Tuyến
Kết quả kinh doanh trong quý 2/2012 của Ford tại châu Âu ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận lên đến 57% so với cùng kỳ năm ngoái
Ford dự báo mức lỗ tại châu Âu trong năm 2012 lên đến 1 tỷ USD - Ảnh: AP.
Ford dự báo mức lỗ tại châu Âu trong năm 2012 lên đến 1 tỷ USD - Ảnh: AP.
Kết quả kinh doanh trong quý 2/2012 của Ford tại thị trường châu Âu ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận lên đến 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Kèm theo đó là dự báo một viễn cảnh thua lỗ nặng nề của hãng xe Mỹ ở "lục địa già" trong năm nay.

Số liệu báo cáo kinh doanh trong quý 2/2012 tại thị trường châu Âu mà Ford vừa công bố cho thấy hãng xe này chỉ đạt doanh thu 33,3 tỷ USD, giảm 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, mức lợi nhuận chỉ đạt 1 tỷ USD, thấp hơn 1,4 tỷ USD so với quý 2/2011.  

Với kết quả kinh doanh trên, Ford tiếp tục lỗ 404 triệu USD ở châu Âu. Dự kiến, kết thúc năm tài khóa 2012, hãng xe Mỹ đạt mức tổng lợi nhuận trước thuế thấp hơn rất nhiều so với mức 8,8 tỷ USD của năm ngoái và sẽ bị lỗ khoảng 1 tỷ USD, cao gần gấp đôi so với mức 600 triệu USD dự báo trước đó cho thị trường này.   

Hiện, thị trường châu Âu đang chiếm tới 1/4 doanh số bán hàng của Ford trên toàn cầu. Việc doanh số bán hàng giảm mạnh trong khi áp lực cạnh tranh gia tăng, khiến số lượng xe Ford tiêu thụ bị sụt giảm và chỉ đạt khoảng 2/3 năng lực sản xuất ngay trong khu vực.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu đang có chiều hướng gia tăng, sẽ rất khó cho Ford có được một kết quả kinh doanh tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, cho dù tại thị trường Bắc Mỹ, hãng xe này vẫn duy trì được mức tăng trưởng và liên tiếp có lãi.

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.