Ford triệu hồi 200.000 chiếc SUV vì nguy cơ cháy nổ

Khôi Nguyên
Ford vừa gửi thông báo triệu hồi liên quan đến mẫu Expedition 2015-2017 và Lincoln Navigator. Các phương tiện có động cơ quạt gió HVAC không tốt đã dẫn đến 25 báo cáo liên quan đến hoả hoạn.
Ford lại tiếp tục phải triệu hồi số lượng lớn xe trong năm nay.
Ford lại tiếp tục phải triệu hồi số lượng lớn xe trong năm nay.

Vấn đề ảnh hưởng đến 198.482 xe được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 16 tháng 1 năm 2014 đến ngày 30 tháng 6 năm 2017. Vấn đề có xu hướng ảnh hưởng đến các xe có số km cao hơn, điều này có thể giải thích tại sao Ford bắt đầu điều tra vấn đề lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2020, sau năm khiếu nại liên quan.

Trong số này, có hai vụ liên quan đến việc quạt bị ngắt, một liên quan đến dây nịt làm quạt cháy, hai liên quan đến cháy dưới bảng điều khiển gần ngăn đựng găng tay. Tuy nhiên, chỉ một trong số những khách hàng đó đã liên hệ với Ford, phần còn lại của các khiếu nại đã được Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) chuyển đến hãng xe.

Tuy nhiên, việc tìm ra gốc rễ của vấn đề đã được chứng minh là một vấn đề không dễ dàng và phải đến tháng 6 năm nay, Ford Engineering mới đưa ra một lời giải thích về những gì đã và đang xảy ra. Họ cho rằng lò xo giá đỡ chổi than của động cơ quạt gió được đặt sai vị trí có thể gây chập bên trong hoặc làm nóng bên trong hệ thống. Mặc dù ngắn, bộ điều khiển quạt gió thay đổi sẽ vẫn hoạt động và sẽ không có dấu hiệu của một rơ le quá nhiệt.

Ford hiện đã biết 25 cáo buộc về hỏa hoạn trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 7 năm 2017 đến ngày 25 tháng 7 năm 2022. Trong số này, 13 trường hợp được xác định cho động cơ quạt gió, trong khi thiệt hại lớn hơn được báo cáo ở 12 người khác. Một người cho biết bị thương với bàn tay và ngón tay của họ.

Dường như chỉ có nguy cơ cháy khi xe đang nổ máy, vì vậy không có dấu hiệu nào cho thấy khách hàng nên đậu xe bên ngoài và tránh xa các công trình lớn hơn tại thời điểm này. Ford sẽ bắt đầu tiếp cận khách hàng vào ngày 12 tháng 9 và mời họ thay thế động cơ quạt gió bằng một bộ phận đã được sửa đổi có thiết kế giúp nó ít bắt lửa hơn.

Hiện Ford dẫn đầu tất cả các nhà sản xuất ô tô ở Mỹ với 52 chiến dịch thu hồi riêng biệt cho đến nay trong năm nay. Tổng cộng, con số đó bao gồm khoảng 7,4 triệu xe.

Tin mới

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Cách mạng xe điện của Trung Quốc đe doạ tương lai những gã khổng lồ xe hơi Nhật

Trong thế giới ô tô chạy xăng, các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản là "vua". Toyota giữ danh hiệu hãng xe hơi số 1 thế giới suốt 3 năm qua, trong khi Honda và Nissan vẫn bán chạy toàn cầu. Nhưng khi quá trình chuyển đổi sang xe điện tăng tốc, những gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ những công ty mới nổi về xe điện như Tesla và BYD. Không nơi nào mối đe dọa rõ ràng hơn ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và là nơi mà cứ 4 ô tô bán ra năm ngoái thì có 1 ô tô chạy bằng điện. Doanh số bán xe điện được dự báo sẽ tăng lên 9 triệu vào năm 2023, đạt mức thâm nhập thị trường là 35%.
Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Quy định mới về đăng kiểm có hiệu lực: Hàng triệu người sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Từ 0h ngày 22/3/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định khoảng 3.073.629 xe.
Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Giảm thuế, phí cho ô tô: Không thể “cào bằng chủ nghĩa”

Không phải ngẫu nhiên mà hai lần trước đó, xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm phí trước bạ, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc thì không. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính sách nhất quán của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.
Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Tesla thay đổi chiến lược sản xuất pin xe điện, các đối thủ lại quay cuồng

Hãng xe điện của Mỹ vừa tuyên bố tham vọng loại bỏ đất hiếm khỏi các mẫu xe tương lai của Tesla Inc. Thông tin này đang khiến các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện lại phải bối rối tìm cách để chạy theo, nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm cung cấp các giải pháp thay thế cho động cơ ô tô điện hiện đang dựa vào vật liệu này.