GM làm nóng thị trường trước đợt IPO “khủng”

Hữu Tuyến
Với việc quý 2 tiếp tục có lãi, General Motors (GM) hi vọng có thể làm nóng thị trường trước khi trở lại sàn chứng khoán
Tiếp tục có lãi, GM chuẩn bị trở lại sàn chứng khoán.
Tiếp tục có lãi, GM chuẩn bị trở lại sàn chứng khoán.
Với việc quý 2 tiếp tục có lãi, hãng xe lớn nhất nước Mỹ General Motors (GM) hi vọng có thể làm nóng thị trường trước khi trở lại sàn chứng khoán. GM dự định phát hành lượng cổ phiếu lần đầu lớn nhất từ trước tới nay.

Theo thông tin ban đầu, lợi nhuận GM thu được trong quý 2 sẽ vượt trội hơn con số 865 triệu USD của quý 1, vốn là quý đầu tiên GM biết đến từ “lợi nhuận” kể từ năm 2007 đến nay.

GM có được kết quả này là nhờ tăng trưởng 27% doanh số bán hàng tại Mỹ so với quý đầu tiên, cùng một số thay đổi trên thị trường và phương thức giảm giá để hút khách. GM cũng thu được ít nhiều thành công tại thị trường Canada nhờ 2 mẫu xe Chevrolet Equinox và GMC crossover.

Trên đà thắng lợi này, GM lạc quan dự đoán rằng, hãng có thể đạt doanh thu (chưa trừ lãi vay, thuế và chi phi sản xuất) lên tới 16 tỷ USD trong năm 2011.

Với những kết quả và dự đoán khả quan trên, GM tin tưởng có thể tạo niềm tin ở các nhà đầu tư cũng như ngân hàng trong việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tuần trước, Giám đốc điều hành của GM Ed Whitacre cho biết, ông hy vọng kết quả kinh doanh khả quan trong quý 2 sẽ là dấu hiệu tích cực để thuyết phục của các nhà đầu tư tiềm năng cũng như chủ nợ hiện tại của hãng này. GM sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 lên Chính phủ Mỹ, chủ sở hữu 61% cổ phần của hãng này trong ngày hôm nay (12/8).

Kết quả kinh doanh của GM được một số nhà phân tích đánh giá khá cao. Ông Aaron Bragman, nhà phân tích của IHS Global Insight cho biết: "Dù chúng ta không thấy doanh số quá lớn của GM, nhưng chúng ta đang nhìn thấy lợi nhuận. Họ đã cơ cấu lại được lợi nhuận trong một thị trường ảm đạm".

Hiện, GM đã hoàn thành cơ bản thủ tục cần thiết để đăng ký IPO. Tuy nhiên, hãng xe này cần phải đàm phán để thuyết phục các ngân hàng về khoản vay trị giá 5 tỷ USD để chuẩn bị cho việc tung ra lượng cổ phiếu lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ từ trước tới nay. GM hi vọng có thể hoàn thiện cơ sở tín dụng ngân hàng vào cuối tháng 8 để tiến hành chào bán cổ phiếu vào cuối năm 2010.

Các cố vấn tài chính của hãng xe này cũng hi vọng đợt IPO sắp tới và việc chào bán cổ phiếu của nhà máy phụ tùng Delphi cùng cổ phiếu của công ty tài chính Ally (mà trước đây là công ty GMAC) sẽ giúp tăng giá trị của hãng lên 80 tỷ USD.

Ron Bloom, cố vấn của Nhà Trắng giám sát đầu tư của chính phủ vào GM và Chrysler, khẳng định sự tin tưởng vào việc GM đang đi đúng hướng để bán cổ phần vào cuối năm nay. Việc GM chào bán cổ phiếu thành công cũng sẽ giúp chính quyền của Tổng thống Barack Obama ghi điểm trước công chúng và chứng minh Chính phủ Mỹ đã đúng khi ra tay can thiệp hồi sinh GM.

Tuy nhiên, bên cạnh một số thành tựu, GM cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt ở thị trường châu Âu, nơi hãng này vẫn chưa tìm ra lối thoát khả quan cho thương hiệu Opel.

Việc đăng ký IPO là bước đầu tiên trong quá trình nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban Chứng khoán để trở thành một công ty cổ phần thương mại. Tùy theo giá trị cổ phiếu, số tiền thu được sẽ vào khoảng 10 - 20 tỷ USD, tương đương 20% giá trị vốn hóa thị trường của GM. Vào thời điểm phá sản năm ngoái, giá trị này của hãng là 700 triệu USD.

Tin mới

Thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam và quốc tế khác nhau thế nào?

Thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam và quốc tế khác nhau thế nào?

Hoạt động đào tạo và thi bằng lái xe ôtô tại Việt Nam liên tục được đổi mới và ngày càng chặt chẽ hơn trong những năm gần đây. Nếu so sánh với các nước phát triển vẫn có sự chênh lệch khá lớn về độ khó của bài thi và chất lượng “đầu ra”.