Hãng xe nào "tiết kiệm" tiền quảng cáo nhất thế giới?

Bảo Bình
Trường hợp đặc biệt chính là Tesla. Hãng xe điện chi 0 đồng cho quảng cáo, nhưng lại chi số tiền nhiều gấp 3 bình thường cho hoạt động R&D...

Báo cáo mới đây cho thấy Tesla là hãng xe chi nhiều tiền nhất cho nghiên cứu và phát triển (R&D). Chi phí R&D trên mỗi chiếc ô tô của Tesla cao hơn rất nhiều so với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác. Trong khi đó, Tesla lại chi ít tiền nhất cho việc quảng cáo trên mỗi chiếc xe bán ra.

Tesla hiện là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường, mặc dù chỉ bán được một phần nhỏ số lượng xe so với các nhà sản xuất ô tô lớn khác. Nhà sản xuất ô tô điện đang phát triển nhanh chóng, với khả năng cung cấp hơn một triệu xe mỗi năm.

Để tiếp tục phát triển, Tesla đặt mục tiêu duy trì vị trí dẫn đầu về công nghệ EV và đang đầu tư rất nhiều tiền để làm như vậy. Một báo cáo mới từ StockApps.com đã so sánh chi phí R&D cho mỗi chiếc xe bán ra của tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn nhất và thấy rằng Tesla đang dẫn đầu về chi phí này.

Hãng xe nào "tiết kiệm" tiền quảng cáo nhất thế giới? - Ảnh 1

Nghiên cứu cho biết: “Trên thực tế, Tesla chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D) nhiều hơn bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác. Theo dữ liệu do StockApps.com trình bày, chi phí R&D trên mỗi ô tô Tesla bán ra là 2.984 USD. Con số đó tăng gần gấp ba lần mức trung bình của ngành là khoảng 1.000 USD / xe và cao hơn ngân sách R&D chung của Ford, GM và Chrysler trên mỗi xe”.

Ngoài ra, toàn bộ chi phí R&D của Tesla dành cho việc cải tiến công nghệ cho xe điện và không tách rời với mảng kinh doanh động cơ đốt trong.

Mặt khác, Tesla không chi bất kỳ khoản tiền nào cho quảng cáo và hoàn toàn dựa vào tăng trưởng tự nhiên và một số hoạt động tiếp thị. Chi phí tiếp thị cũng đã giảm đáng kể vào năm ngoái sau khi Tesla kết thúc chương trình giới thiệu xe cho chủ sở hữu.

Giờ đây, nhà sản xuất ô tô hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào marketing truyền miệng và thương hiệu mạnh của mình, điều này dường như không phải là vấn đề trong tình hình thị trường hiện tại khi lịch trình giao hàng cho các đơn đặt hàng mới kéo dài sang năm sau đối với một số phiên bản xe của họ.

Về đầu tư R&D, CEO Elon Musk của Tesla đã tuyên bố rằng nhà sản xuất ô tô cũng đang đầu tư rộng rãi hơn gấp đôi những gì GM và Ford đang đầu tư cộng lại.

Hãng xe nào "tiết kiệm" tiền quảng cáo nhất thế giới? - Ảnh 2
Một đoạn tweet của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Elon Musk

Tin mới

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.