Honda: Tình trạng thiếu chip đang chạm đáy nhưng sẽ kéo dài đến cuối năm 2023

Hoàng Lâm
Honda nhận định tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu đang chạm đáy nhưng vẫn cắt giảm dự báo doanh số bán hàng toàn cầu vì hãng xe Nhật Bản đánh giá rằng nguồn cung khan hiếm có thể sẽ kéo dài đến nửa cuối năm 2023.

Cắt giảm mạnh sản lượng

Nhà sản xuất ô tô đứng thứ 2 của Nhật Bản đã cắt giảm 250.000 chiếc khỏi triển vọng doanh số bán hàng cho năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31 tháng 3 sắp tới, với lý do những tai ương về chip kéo dài và sự không chắc chắn về tình hình đại dịch ở Trung Quốc.  
Nhà sản xuất ô tô đứng thứ 2 của Nhật Bản đã cắt giảm 250.000 chiếc khỏi triển vọng doanh số bán hàng cho năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31 tháng 3 sắp tới, với lý do những tai ương về chip kéo dài và sự không chắc chắn về tình hình đại dịch ở Trung Quốc.  

Honda hiện kỳ vọng khối lượng trên toàn thế giới sẽ giảm xuống dưới mức 4 triệu chiếc xuống còn 3,85 triệu chiếc.

Mục tiêu doanh số bán hàng mới sẽ ghi nhận mức doanh số bán hàng giảm 5,4% so với năm tài chính trước đó của hãng xe này, trái ngược với dự báo trước đây của Honda về mức tăng nhẹ doanh số bán hàng tổng thể.

Khối lượng thấp hơn nhiều so với năng lực sản xuất toàn cầu của Honda là 5,14 triệu chiếc.

Phát biểu tại buổi công bố thu nhập hàng quý của Honda vào cuối tuần qua, Giám đốc điều hành Eiji Fujimura cho biết nguồn cung chất bán dẫn dự kiến sẽ tăng, nhưng chỉ trong nửa cuối năm tài chính sắp tới. Điều đó tương ứng với khung thời gian từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 3 năm 2024.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy hoạt động mua sắm chất bán dẫn tốt hơn vào khoảng thời gian đó”, ông Fujimura cho biết, đồng thời công bố mức tăng 22% trong lợi nhuận hoạt động hàng quý. “Chúng tôi đang bắt đầu thấy tình hình chạm đáy”.

Honda cắt giảm 25.000 xe khỏi triển vọng Bắc Mỹ. Hiện hãng dự kiến sẽ bán được 1,23 triệu xe tại thị trường quan trọng cho đến ngày 31 tháng 3, giảm so với mức 1,25 triệu theo kế hoạch ban đầu.

Dự báo cho châu Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giảm 220.000 xe xuống còn 1,86 triệu.

Trong khi đó, Honda giữ nguyên hướng dẫn cho châu Âu, thị trường nhỏ nhất của họ, không thay đổi ở mức 85.000 chiếc.

Theo AutoForecast Solutions, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu dự kiến sẽ loại bỏ khoảng 2,8 triệu xe khỏi lịch trình sản xuất của họ trong năm nay vì thiếu vi mạch.

Ông Fujimura cho biết hoạt động kinh doanh của Honda tại thị trường Mỹ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chất bán dẫn vì Honda bán những mẫu xe lớn hơn, cao cấp hơn ở đó, đòi hỏi nhiều chip hơn.

 “Bắc Mỹ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự thiếu hụt”, ông Fujimura nhấn mạnh.
 “Bắc Mỹ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự thiếu hụt”, ông Fujimura nhấn mạnh.

Đánh giá của Fujimura được đưa ra khi công ty mẹ báo cáo kết quả tài chính cho quý tài chính thứ ba kết thúc vào ngày 31 tháng 12. Được thúc đẩy bởi mức tăng tỷ giá hối đoái lớn, Honda cho biết lợi nhuận hoạt động đã tăng 22% lên 280,4 tỷ yên (2,13 tỷ USD) trong kỳ.

Tình trạng thiếu chất bán dẫn đang diễn ra cũng như các đợt đóng cửa liên quan đến đại dịch ở Trung Quốc đã làm giảm sản lượng. Và chi phí cao hơn cho nguyên liệu thô làm xói mòn thu nhập. Nhưng tỷ giá hối đoái có lợi đã mang lại một luồng gió lớn cho nhà sản xuất ô tô số 2 Nhật Bản.

Sự suy yếu nghiêm trọng của đồng yên Nhật so với đồng USD và các loại tiền tệ khác đã làm tăng thêm 100,5 tỷ yên (762,1 triệu USD) vào lợi nhuận trong quý từ tháng 10 đến tháng 12. Lợi nhuận ngoại hối bù đắp cho doanh số bán hàng sụt giảm và chi phí gia tăng để thúc đẩy Honda tăng lợi nhuận hàng quý.

Doanh số bán hàng trên toàn thế giới đã giảm 12% xuống còn 955.000 xe trong thời gian ba tháng. Kết quả đã bị kéo xuống bởi sự sụt giảm 24% ở châu Á, nơi doanh số bán hàng giảm xuống còn 443.000 chiếc.

Mặc dù triển vọng doanh số bán hàng suy yếu, Honda vẫn cố gắng giữ triển vọng lợi nhuận không thay đổi trong năm tài chính đến ngày 31 tháng 3, do tác động bù đắp của đồng yên yếu hơn.

Lợi nhuận hoạt động cả năm tài chính dự kiến về cơ bản sẽ tương đương với lợi nhuận của năm trước là 870,0 tỷ yên (6,60 tỷ USD). Thu nhập ròng tăng 2,5% lên 725,0 tỷ Yên (5,5 tỷ USD). Triển vọng được cải thiện đến ngay cả khi Honda cắt giảm nhẹ dự báo doanh số bán hàng.

Honda đã cắt giảm 100.000 xe từ triển vọng năm tài chính toàn cầu xuống còn 4,1 triệu do thiếu phụ tùng. Nhưng bản sửa đổi vẫn đánh dấu mức tăng 0,6% so với kết quả của năm trước.

Các nhà sản xuất ô tô vật lộn với sự thiếu hụt

Honda vừa đưa ra dự báo mới nhất về tình hình thiếu hụt chip bán dẫn năm 2023.
Honda vừa đưa ra dự báo mới nhất về tình hình thiếu hụt chip bán dẫn năm 2023.

Vào năm 2021, sự thiếu hụt chip đã buộc các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới phải hủy sản xuất 11,3 triệu xe.

Một nút thắt cổ chai liên quan đến chip đã xuất hiện trong những ngày đầu của đại dịch, do sự gián đoạn chuỗi cung ứng kết hợp với việc đóng cửa các trung tâm sản xuất do COVID-19, khiến các công ty không thể đáp ứng nhu cầu tăng cao.

Các chuyên gia trong ngành đã hy vọng rằng sự thiếu hụt có thể tự giải quyết trong năm 2022, nhưng những trở ngại trong chuỗi cung ứng đang diễn ra đã làm trì hoãn sự phục hồi của ngành, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất trở lại với số lượng đầy đủ của các nhà sản xuất ô tô.

Ngoài Honda, Mercedes, Daimler và Hyundai đã tuyên bố cắt giảm sản lượng trong năm 2021 do thiếu hụt chip mà dường như không đi đến đâu, bất chấp những nỗ lực tốt nhất của các nhà sản xuất ô tô.

Đầu năm 2022, các công ty ô tô Nhật Bản dự báo lợi nhuận sẽ tăng mạnh vào năm 2022, với lý do tình trạng thiếu chip giảm nhẹ và giá các mẫu xe của họ tăng. Nhưng một số nhà sản xuất lớn kể từ đó đã điều chỉnh kỳ vọng của họ xuống thấp hơn khi tình trạng thiếu chip vẫn tiếp diễn.

Vào tháng 5/2022, Nissan - công ty ô tô lớn thứ ba của Nhật Bản - đã thông báo rằng họ dự kiến ​​lợi nhuận sẽ không thay đổi trong năm tài chính, do tình trạng "bình thường mới" được tạo ra bởi sự thiếu hụt. Và tháng 8/022, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản Toyota đã thông báo rằng lợi nhuận quý đầu tiên của năm đã giảm 42% so với cùng kỳ so với năm 2021.

Sự thiếu hụt được dự báo thậm chí có thể kéo dài đến năm 2024, người đứng đầu bộ phận thu mua của Volkswagen, Murat Aksel, đã từng đưa ra cảnh báo rằng, với lý do rủi ro địa chính trị gia tăng đe dọa sản xuất ở Đài Loan và Trung Quốc, nơi tập trung phần lớn năng lực sản xuất chip toàn cầu.

Tin mới

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

Hành trình xuyên Việt đáng nhớ với Nissan Almera của cặp vợ chồng 9x

“Nếu được chọn lựa, bạn sẽ đi đến đâu trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này? Với tôi hay rất nhiều bạn trẻ khác, hành trình xuyên Việt luôn là ước mơ cháy bỏng và ai cũng muốn được thực hiện ít nhất một lần trong đời. Tất cả thứ chúng ta cần đầu tiên là phải có sức khỏe, tiếp theo là ngồi trên một chiếc xe đẹp, bền bỉ, thoải mái, cùng người thương yêu rong ruổi trên mọi cung đường”, Nguyễn Tuấn Linh, người vừa thực hiện thành công chuyến xuyên Việt trên chiếc Nissan Almera EL 2021 chia sẻ.
Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Xe điện bùng nổ nhưng nguyên liệu chế tạo sẽ đến từ đâu?

Với sự thành công vang dội của Tesla và sự ra mắt nhanh chóng của các mẫu xe điện cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô lớn trên toàn cầu, việc chuyển từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các loại năng lượng sạch hơn là điều chắc chắn. Công nghệ ô tô đã sẵn sàng, cũng như công nghệ cần thiết để sạc điện an toàn cho phương tiện ở nhà và trên đường. Tuy nhiên, nguyên liệu để chế tạo xe điện, đặc biệt là pin EV là vấn đề còn nhiều dấu hỏi.
EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

EU và Đức đạt thỏa thuận khí thải cho xe hơi năm 2035

Sau căng thẳng leo thang những ngày qua, cuối cùng Đức đã đạt được được thỏa thuận với Liên minh châu Âu về một quy định mang tính bước ngoặt yêu cầu ô tô mới phải trung hòa carbon vào năm 2035, giải quyết tranh chấp có nguy cơ làm suy yếu kế hoạch chi tiết đầy tham vọng của khối này nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.