Khi nào tình cảnh khủng hoảng chip toàn cầu mới chấm dứt?

Minh Long
Cuộc khủng hoảng chip xuất hiện vào năm 2020 đã tàn phá khá nhiều lĩnh vực công nghiệp, trong đó có ngành sản xuất ô tô toàn cầu. Thực tế, một số công ty không có lựa chọn nào khác ngoài việc tạm thời ngừng dây chuyền sản xuất của mình.
Khủng hoảng chip toàn cầu vẫn còn những diễn biến rất phức tạp.
Khủng hoảng chip toàn cầu vẫn còn những diễn biến rất phức tạp.

Dự đoán khi nào tình trạng thiếu chip chấm dứt thoạt đầu có vẻ là một điều dễ dàng dù các nhà phân tích ước tính mức độ trước đại dịch sẽ đạt đỉnh vào năm 2021. Nói cách khác, cuộc khủng hoảng chất bán dẫn không được cho là kéo dài quá lâu, vì mọi người đều mong đợi việc sản xuất sẽ phù hợp với nhu cầu trong vài tháng.

Tuy nhiên, điều này rõ ràng đã không xảy ra, vì vậy các chuyên gia và nhà phân tích trong ngành sau đó đã dự đoán sự kết thúc của sự thiếu hụt vào đầu năm sau. Điều này có nghĩa là hàng tồn kho chip dự kiến ​​sẽ phục hồi vào tháng 1 năm 2022, nhưng một lần nữa, dự đoán đã không xảy ra và thế giới cuối cùng vẫn phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt như trước đây, thậm chí còn trầm trọng hơn.

Hiện đã là tháng 6 năm 2022, và sự cố chip vẫn còn ở đây, vẫn gây ra rất nhiều vấn đề và vẫn chưa có dấu hiệu chắc chắn nào cho thấy nó sẽ biến mất khi nào.

Tại thời điểm này, tất cả các dự báo đều có hai kịch bản khác nhau. Một trong số đó là tin tốt mà mọi người đều mong đợi, còn một là dự đoán mà không ai muốn chấp nhận.

Hãy bắt đầu với dự báo lạc quan. Một loạt nhà sản xuất ô tô dường như tin rằng tình trạng thiếu chip sẽ dần cải thiện trong nửa cuối năm, cuối cùng dẫn đến sự phục hồi hoàn toàn vào đầu năm 2023. Điều này có nghĩa là việc sản xuất ô tô sẽ từ từ trở lại bình thường vào cuối năm 2022, và vào thời điểm này năm sau, thời gian chờ đợi sẽ được rút ngắn hơn đáng kể.

Nhà sản xuất chip Qualcomm có trụ sở tại Mỹ dường như cũng ủng hộ kịch bản này, mặc dù Giám đốc điều hành của công ty gần đây đã nói rằng một số ngành sẽ phục hồi khó khăn hơn những ngành khác. Điều này có nghĩa là trong khi tồn kho chip sẽ được cải thiện đối với một số công ty, thì những công ty khác vẫn phải đợi đến năm 2024 để không còn phải vật lộn với nguồn cung bán dẫn bị hạn chế.

Còn phần tồi tệ nhất? Intel, một trong những công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp chip và là công ty bạn thực sự có thể tin tưởng khi đưa ra dự đoán về sự kết thúc của cuộc khủng hoảng, dường như không tin một thực tế tươi sáng hơn.

Trong một tuyên bố gần đây, Giám đốc điều hành của Intel nhấn mạnh tình trạng thiếu chip sẽ không chấm dứt sớm hơn năm 2024. Và ông thậm chí còn đưa ra các lý do bổ sung để hỗ trợ tuyên bố của mình.

Trước hết, trong khi ngày càng nhiều nhà sản xuất chip đầu tư vào việc tăng công suất, không thể thúc đẩy sản xuất trong một sớm một chiều. Toàn bộ quá trình này cần có thời gian, vì vậy ngay cả khi các công ty này kết thúc việc chế tạo thêm chip, thị trường vẫn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự cải thiện đáng kể nào vào năm 2024.

Sau đó, tất cả các công ty đang cố gắng nâng cao năng lực của họ đang phải vật lộn với một vấn đề khác. Đó là việc thiếu máy móc cần thiết để sản xuất chip thực tế, vì thế giới hiện đang chiến đấu với sự thiếu hụt các nguyên liệu khác được thúc đẩy bởi các yếu tố như Trung Quốc đóng cửa và xung đột ở Ukraine. Ví dụ, đèn neon được sử dụng bởi tia lazer được sử dụng trong sản xuất chip do Ukraine cung cấp một phần, và với xung đột leo thang, nguồn cung cấp địa phương cũng phải đối mặt với sự gián đoạn lớn.

Tin mới

#AutoNews Weekly: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?

#AutoNews Weekly: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?

Chương trình Autonews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Doanh số ô tô trong nước giảm 50% trong tháng 1; Những mẫu xe mới xuất hiện trong năm 2024; Thái Lan xác lập kỷ lục mới về doanh số xe điện; Tiêu điểm: Vì sao nhiều người thích “ôm” làn trái trên cao tốc?
Trung Quốc nỗ lực đảm bảo an toàn tại các nhà máy sản xuất pin

Trung Quốc nỗ lực đảm bảo an toàn tại các nhà máy sản xuất pin

Thị trường ô tô điện Trung Quốc đứng số 1 thế giới và được ca ngợi nhờ hình ảnh công nghệ cao và lượng carbon thấp được hỗ trợ bởi nền sản xuất tiên tiến. Nhưng các phát hiện tại nhà máy của các cơ quan y tế trên khắp đất nước hiện đã làm sáng tỏ tác động sức khỏe ít được biết đến của ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này.
Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

Chủ tịch VinFast đặt mục tiêu giao 100.000 xe điện năm 2024

VinFast Auto Ltd. Vừa công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán của Quý 4 và cả năm 2023, kết thúc vào ngày 31/12/2023. Nói về kết quả kinh doanh của VinFast trong năm 2023, bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast, cho biết: "Năm 2023 là một năm thành công với rất nhiều cột mốc đầu tiên của VinFast, đỉnh điểm là sự kiện niêm yết trên sàn Mỹ. Chúng tôi đã ra mắt những sản phẩm mới thú vị, mở rộng mạng lưới phân phối, củng cố vị thế tại các thị trường hiện có và khai mở cơ hội tại những thị trường tiềm năng quan trọng.