Không phát hiện thấy lỗi điện tử trong xe Toyota

An Huy
Nguyên nhân duy nhất được phát hiện trong những chiếc xe có lỗi tăng tốc đột ngột của Toyota chỉ là sai sót về cơ khí
Một mẫu xe của Toyota.
Một mẫu xe của Toyota.
Cuộc điều tra của cơ quan chức năng Mỹ về vấn đề an toàn trong xe do Toyota sản xuất đã không phát hiện ra bất kỳ lỗi điện tử nào liên quan tới việc xe tăng tốc đột ngột, hãng tin AP cho biết.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Mỹ ngày 8/2, nguyên nhân duy nhất được phát hiện trong những chiếc xe có lỗi tăng tốc đột ngột của Toyota chỉ là sai sót về cơ khí. Lỗi cơ khí này đã được khắc phục trong những đợt triệu hồi xe kỷ lục gần đây của hãng xe Nhật.

Cuộc điều tra do Bộ Giao thông Mỹ tiến hành với sự hỗ trợ của các kỹ sư đến từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ nước này (NASA) đã kéo dài 10 tháng. Đây là cuộc điều tra thực hiện theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ, sau khi nhiều người sử dụng xe Toyota có đơn khiếu nại bày tỏ lo ngại có lỗi điện tử trong xe.

Kết quả cuộc điều tra được xem là một chiến thắng lớn đối với Toyota trong bối cảnh hãng chật vật lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, nhất là tại Mỹ.

“Chúng tôi đã đưa những kỹ sư giỏi nhất vào cuộc điều tra hệ thống điện tử của xe Toyota và đã có kết quả. Không có nguyên nhân điện tử nào dẫn tới sự tăng tốc ngoài tầm kiểm soát của xe do Toyota sản xuất”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Mỹ Ray LaHood tuyên bố. Trong tuyên bố này, ông LaHood cho biết, các kỹ sư đã kiểm tra 280.000 dòng mã phần mềm để tìm ra nguyên nhân khiến xe tăng tốc đột ngột.

Từ cuối năm 2009, Toyota đã triệu hồi hơn 12 triệu xe trên toàn cầu để giải quyết các lỗi như chân ga mắc kẹt, thảm sàn xe kẹt vào chân ga… Những vụ triệu hồi xe này bị xem như “thảm họa” tồi tệ nhất trong lịch sử của Toyota. Hãng đã phải nộp phạt 48,8 triệu USD cho cơ quan chức năng Mỹ vì không có thông báo kịp thời về lỗi trong xe.

Dù kết quả điều tra đã “minh oan” cho Toyota, Bộ trưởng LaHood cho biết, Cơ quan An toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ vẫn sẽ cân nhắc áp dụng những quy định mới để cải thiện vấn đề an toàn. Các biện pháp này bao gồm lắp đặt hệ thống ngắt động cơ trên tất cả các xe, tiêu chuẩn hóa hệ thống khởi động không cần chìa, lắp hộp đen trên tất cả các xe mới sản xuất…

Tin mới

#AutoNews Weekly: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?

#AutoNews Weekly: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?

Chương trình AutoNews Weekly hôm nay gồm các nội dung đáng chú ý: Dàn xe điện Vinfast “khấy động” thị trường taxi. Toyota “khai tử” Camry tại quê nhà. Gian dối trong quản lý đào tạo lái xe ở Hòa Bình. Tiêu điểm: Vi phạm nồng độ cồn tăng mạnh. Vì đâu đến nỗi?
EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

EU và Đức vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về luật cấm xe động cơ đốt trong

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU đã kết thúc vào thứ 6 (24/3) cuối tuần qua nhưng kết quả không như mong đợi bởi những bế tắc chưa tìm được cách giải quyết. Tranh cãi về kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới của EU vào năm 2035 phụ thuộc vào việc liệu Ủy ban châu Âu và Đức có thể đồng ý về một thoả thuận có thể làm hài lòng cả hai bên hay không.
Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài “đau đầu” trong cuộc chiến xe điện tại Trung Quốc

Sự cạnh tranh về giá trong ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc đã biến thành một cuộc chiến căng thẳng giữa các hãng xe. Điều đó tạo thêm một thách thức nữa cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài vốn đã tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong cuộc đua xe điện tại quốc gia tỷ dân này.
Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Singapore thúc đẩy phát triển xe điện nhưng gặp khó vì… dân giàu có

Nỗ lực khiến người dân ngừng mua ô tô động cơ đốt trong từ năm 2030 của Singapore đang vấp những khó khăn nhất định khi người dân giàu có đang khá đông trong khi tổng dân số chỉ khoảng gần 6 triệu người. Với mức thu nhập và tài sản hiện có, cư dân ở quốc gia này nhiều người có đủ thu nhập để sở hữu những chiếc siêu xe ở một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy xe điện vẫn chưa đủ hấp dẫn.
Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Taxi điện ở Việt Nam: Xu hướng tất yếu trong kinh doanh vận tải

Kể từ khi thuật ngữ “xe điện” được đề cập, nhiều người đã nghĩ ngay đến viễn cảnh những chiếc taxi chở khách hàng ngày cũng sử dụng năng lượng điện, thậm chí có khả năng tự lái như trong phim viễn tưởng. Điều đó đang dần trở thành hiện thực ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, hiện taxi điện đã bước đầu có những bước tiến để bắt kịp xu thế của thế giới. Mặc dù đã có chủ trương nhưng các doanh nghiệp taxi truyền thống vẫn khá thận trọng trước loại hình dịch vụ mới và cũng đầy rủi ro này.