Lexus phát triển hộp số sàn cho… xe điện

Hoàng Lâm
Toyota đang phát triển một hộp số sàn mà hãng hy vọng sẽ sử dụng trong những chiếc xe điện trong tương lai, với mục đích làm cho xe điện trở nên hấp dẫn hơn khi lái.
Lexus phát triển hộp số sàn cho… xe điện - Ảnh 1

Dự án này được thực hiện bởi Lexus, cái tên sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc phát triển tất cả các loại ô tô điện hiệu suất cao của Toyota trong tương lai.

Việc kết hợp hộp số sàn với hệ thống truyền động điện có vẻ không “ăn nhập”, nhưng Lexus khẳng định phạm vi của công nghệ vượt ra ngoài trí tưởng tượng tạo thành một trung tâm tăng cường toàn bộ trải nghiệm lái xe chạy bằng động cơ đốt trong một chiếc xe điện ít carbon.

Thay vì lắp một hộp số sàn cơ khí vào phía sau của một động cơ điện, công nghệ này sử dụng một cần số và bàn đạp ly hợp không được kết nối, sử dụng trình điều khiển để tạo ra “cảm giác” cho người lái. Điều này sau đó được kết hợp với phần mềm thông minh và bộ tạo âm thanh trong cabin để tạo ra trải nghiệm hoàn chỉnh. Cả hai yếu tố đều được kết nối vật lý với nhau.

Bàn đạp ly hợp ảo là thứ đã được giới thiệu trong một số mẫu xe với việc Hyundai sử dụng công nghệ này trên siêu xe i20 (mặc dù không phải là i20 N) và Koenigsegg sử dụng hệ thống của riêng mình trên hộp số ly hợp đa phức hợp đã ra mắt trên siêu xe CC850.

Trải nghiệm sử dụng bàn đạp ly hợp ảo trên i20 của Hyundai cho thấy ngoài việc không bị giật về phía trước khi bạn nhấn mạnh chân côn, bạn sẽ không bao giờ biết rằng không có kết nối vật lý nào.

Hệ thống này tái tạo cảm giác của bàn đạp ly hợp được liên kết cơ học thông qua bộ điều khiển xúc giác trong chính bàn đạp, giống như động cơ gắn với hệ thống lái điện hiện đại.

Tin mới

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Tesla giảm giá trên diện rộng tác động thế nào đến thị trường xe điện toàn cầu?

Gần đây, Tesla đã thông báo giảm giá trên diện rộng, một động thái ảnh hưởng lớn cho nhà sản xuất ô tô này cũng như cho toàn ngành. Các chuyên gia trong ngành đánh giá đây là cách thông báo có hiệu ứng gợn sóng, từ tác động đối với chủ sở hữu Tesla đến những thay đổi mà nó có thể thúc đẩy trong ngành công nghiệp ô tô. Khi một công ty hàng đầu giảm giá, tất cả các đối thủ của họ đều cảm thấy áp lực phải làm theo.
Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda hé lộ chiến lược “đặt cược” vào nhiên liệu hydro

Honda vừa công bố chiến lược tương lai cho pin nhiên liệu hydro, chủ yếu liên quan đến xe thương mại và hạng nặng. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản dự kiến ​​sự phát triển hơn nữa của hệ thống pin nhiên liệu được phát triển với sự cộng tác của General Motors hướng đến độ bền và giảm chi phí triệt để. Hệ thống pin nhiên liệu thực tế đã được cung cấp cho bên thứ ba từ giữa những năm 2020 trở đi.
Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Phát hiện vật liệu mới có thể giúp việc tái chế pin lithium-Ion rẻ hơn và ít độc hại hơn

Tái chế pin lithium-ion cho ô tô điện và thiết bị điện tử tiêu dùng là ưu tiên cấp bách do nguồn cung cấp các kim loại đắt tiền như lithium, niken và coban trên toàn cầu đang khan hiếm, nhưng nó có một nhược điểm đó là các kỹ thuật hiện tại như đốt cháy có kiểm soát có thể giải phóng các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra một giải pháp đó là một loại vật liệu mới cho phép tái chế các tế bào lithium-ion cũ chỉ bằng nước. Nó có thể sớm làm cho việc tái chế pin trở nên rẻ hơn và an toàn hơn.
Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Cách gã khổng lồ ngành xe điện Tesla xác định kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Sự vươn lên nhanh chóng của Tesla Inc để trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, được xác định bằng cách tiếp cận phần mềm của Thung lũng Silicon vượt qua bí quyết sản xuất kiểu cũ.
#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

#AutoNews Weekly: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi

Chương trình AutoNews Weekly tuần này có các nội dung đáng chú ý: Sau Tết, các đại lý xe đua nhau giảm giá, khuyến mãi; Hãng xe điện bất ngờ đệ đơn phá sản; Chạy xe ôm bằng xe máy điện; Tiêu điểm: Tầm quan trọng của hoạt động đăng kiểm xe cơ giới...